Ngồi tù 13 năm, nộp phạt 84 triệu USD vì trốn thuế, Ngô Diệc Phàm còn bao nhiêu tài sản?


Chủ nhật, 27/11/2022 | 11:00


Cùng sự kiện

Sau khi bị bắt, Ngô Diệc Phàm đã nhờ người thân bảo vệ gia tài bằng cách thanh lý công ty, bán tháo nhà cửa ở Trung Quốc.

Báo chí Trung Quốc đưa tin, ngày 25/11, tòa án quận Triều Dương, Bắc Kinh mở phiên sơ thẩm vụ Ngô Diệc Phàm cưỡng dâm, đưa ra mức án 13 năm tù, trục xuất vĩnh viễn cho loạt tội danh cưỡng bức ba cô gái, tổ chức dâm loạn tập thể.

ngoi tu 13 nam nop phat 84 trieu usd vi tron thue ngo diec pham con bao nhieu tai san dspl
Sau khi bị bắt, Ngô Diệc Phàm đã nhờ người thân bảo vệ gia tài bằng cách thanh lý công ty, bán tháo nhà cửa ở Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, Ngô Diệc Phàm hiện kháng cáo vì cho rằng bản án này quá nặng. Tuy nhiên, các thông tin này chưa được cơ quan chức năng xác nhận.

Đáng chú ý, sau bản án 13 năm tù và trục xuất khỏi Trung Quốc liên quan đến vụ cưỡng dâm, Ngô Diệc Phàm tiếp tục nhận án phạt về hành vi gian lận, trốn thuế.

Cụ thể, Sina đưa tin, ngày 25/11, Tổng cục thuế Thành phố Bắc Kinh công bố bản kết luận điều tra các hoạt động kinh doanh của Ngô Diệc Phàm, cho biết anh gian lận, trốn thuế.

Báo cáo từ năm 2019 tới 2020 chỉ ra nam diễn viên ngụy tạo báo cáo tài chính để che giấu thu nhập thực tế. Thông qua các công ty mở ra trong và ngoài nước, Ngô Diệc Phàm gian lận số tiền thuế là gần 100 triệu nhân dân tệ (gần 14 triệu USD).

Cơ quan điều tra nhận định, thủ đoạn này nhằm che giấu việc nam nghệ sĩ nhận được thu nhập chịu thuế tại Trung Quốc, trốn tránh sự giám sát thuế của chính phủ.

Ngoài ra, anh còn nộp thiếu khoản thuế 84 triệu nhân dân tệ (11,7 triệu USD). Cộng với tiền phạt, tiền lãi, tổng số tiền anh bị yêu cầu nộp lại cho cơ quan chức năng là gần 600 triệu NDT (84 triệu USD).

Theo đại diện Cục Thuế, mặc dù Ngô Diệc Phàm là công dân Canada, nhưng anh ấy đã ở Trung Quốc hơn 183 ngày vào năm 2019 và 2020. Theo quy định của pháp luật, Ngô Diệc Phàm là người chịu thuế cá nhân cư trú của Trung Quốc và phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập kiếm được trong và ngoài nước.

Sau khi nam nghệ sĩ vướng vòng lao lý, hiện chỉ còn một công ty do Ngô Diệc Phàm đồng sở hữu với anh họ Ngô Lâm ở Hạ Môn còn tồn tại. Trước đó, Ngô Diệc Phàm mở 4 công ty giải trí nhưng đã lần lượt đóng cửa không rõ nguyên nhân 3 công ty từ năm 2020.

Trong số 19 doanh nghiệp liên kết đầu tư với Ngô Diệc Phàm, hiện còn 9 công ty ở trạng thái tồn tại.

Tháng 10/2022, công ty Bắc Kinh Phàm Thế của nam diễn viên bị Cục Quản lý và Giám sát Thị trường Triều Dương liệt vào danh sách hoạt động bất thường do không công bố báo cáo thường niên trong thời hạn quy định.

Hiện, số nợ kinh tế của Ngô Diệc Phàm được ghi nhận là 139 triệu NDT (19,3 triệu USD). Nam ca sĩ và người nhà không chi trả các khoản thiệt hại kinh tế cho đối tác bất chấp việc tài sản công ty bị niêm phong, liệt vào danh sách nợ xấu. Theo Sina, số tiền Ngô Diệc Phàm phải bồi thường cho các nhãn hàng và nhà sản xuất phim lên tới 77 triệu USD.

Tuy nhiên, QQ cho rằng, dù chưa có con số thống kê rõ ràng song nhìn từ các hoạt động nghệ thuật, kinh doanh, số lượng siêu xe và bất động sản mà Ngô Diệc Phàm sở hữu, nam ca sĩ có khối tài sản khổng lồ.

Tờ On khẳng định ngôi sao Tây du ký: Mối tình ngoại truyện nắm giữ hơn 1,3 tỷ NDT (khoảng 206 triệu USD). Sau khi bị bắt, Ngô Diệc Phàm đã nhờ người thân bảo vệ gia tài bằng cách thanh lý công ty, bán tháo nhà cửa ở Trung Quốc. Toàn bộ tài sản của nam diễn viên được cho là chuyển về Canada.

Ngô Diệc Phàm sinh năm 1990, ra mắt ngành giải trí với tư cách thành viên nhóm nhạc Hàn Quốc vào năm 2012.

Trước khi bị bắt, ngôi sao Bát mỳ lớn có hơn 50 triệu fans ở Trung Quốc; được xem là một trong những nghệ sĩ có giá trị thương mại và danh tiếng cao nhất khi từng đại diện cho 40 thương hiệu xa xỉ.

Ngoài ra, Ngô Diệc Phàm từng 4 năm liên tiếp vào danh sách 10 Người nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc của Forbes. Theo 163, nam ca sĩ bỏ túi hơn 20 triệu USD/năm.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngoi-tu-13-nam-nop-phat-84-trieu-usd-vi-tron-thue-ngo-diec-pham-con-bao-nhieu-tai-san-a558596.html