Người đâm gục “thanh niên cứu cô gái bị tai nạn" phạm tội gì?


Thứ 6, 17/02/2017 | 09:14


Vụ việc một nam thanh niên ở Bắc Ninh đưa cô gái bị tai nạn giao thông đi cấp cứu nhưng sau đó bị người được cho là quen với cô gái đâm trọng thương đang khiến dư luận bứ

Vụ việc một nam thanh niên ở Bắc Ninh đưa cô gái bị tai nạn giao thông đi cấp cứu nhưng sau đó bị người được cho là quen với cô gái đâm trọng thương đang khiến dư luận bức xúc.

Vụ việc anh Nguyễn Hải Sơn (35 tuổi, xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) bị đâm trọng thương khi đưa cô gái gặp tai nạn giao thông đi cấp cứu đang khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Ngày 14/2 Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng đã đề nghị Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra vụ việc.

Cơ quan công an bước đầu xác định đối tượng gây án là Nguyễn Hữu Khá (26 tuổi, trú cùng huyện).

Liên quan đến những vấn đề pháp lý của vụ việc, luật sư Nguyễn Đắc Thực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Thư - Đoàn luật sư TP.Hà Nội nhận định, đối tượng Khá có thể bị xem xét, khởi tố về tội Giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự 1999.

Luật sư Nguyễn Đắc Thực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Thư - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Mặc dù hành vi của Khá không gây ra hậu quả " chết người", nhưng xét dưới góc độ pháp lý thì hành vi đó là nguy hiểm cho tính mạng của anh Sơn, khi Khá sử dụng dao (hung khí nguy hiểm) để đâm anh Sơn thì "buộc" phải nhận thức được hành vi của mình có thể dẫn tới tước đoạt tính mạng của người khác, do đó việc anh Sơn chỉ bị thương là nằm ngoài ý thức chủ quan của Khá.

“Tuy nhiên, khi xem xét hình phạt cho người phạm tội trong trường hợp này cần áp dụng quy định tại Điều 18 và Điều 52 Bộ luật hình sự năm 1999” - Luật sư Thực cho biết thêm.

Tuy nhiên, luật sư Giáp Văn Điệp - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Fanci - Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang lại cho rằng, trước tiên Công an (Cụ thể là Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Thành) tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ, tìm hiều nguyên nhân và điều kiện phạm tội, động cơ, mục đích phạm tội, sau đó tiến hành giám định thương tích tỉ lệ thương tích của anh Sơn.

Luật sư Giáp Văn Điệp - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Fanci - Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang

Sau khi có kết quả giám định thì đánh giá chứng cứ, lời khai của nghi can, của người bị hại, người làm chứng, để tiến hành xem xét có khởi tố vụ án hay không? Nếu có dấu hiệu phạm tội thì khởi tố vụ án hình sự và đồng thời khởi tố bị can.

“Với hành vi trên của Khá theo nhận định của tôi sẽ cấu thành vào tội Cố ý gây thương tích, hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại điều 104 Bộ luật Hình sự 1999, và có thể sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng là có tính chất côn đồ. việc giám định thương tật của bị hại sẽ làm căn cứ định khung hình phạt” - luật sư Điệp nói.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-dam-guc-thanh-nien-cuu-co-gai-bi-tai-nan-pham-toi-gi-a181287.html