Người dân lo lắng việc xóa bỏ hộ khẩu giấy, Bộ Công an nói gì?


Thứ 5, 11/08/2022 | 14:36


Cùng sự kiện

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ không có chủ trương thu sổ hộ khẩu để làm khó người dân.

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức, ngày 10/8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã làm rõ vấn đề ngăn chặn tội phạm tín dụng đen; hộ chiếu phổ thông mẫu mới; nhiều địa phương đã thu hộ khẩu khiến người dân khó khăn trong việc xin học cho con, sang tên đất...

Đại biểu Nguyễn Trường Giang - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông tranh luận việc bỏ hộ khẩu giấy là theo quy định của luật. Nhưng theo phản ánh của cử tri, khi đến cơ quan công an làm thủ tục thì bị thu hộ khẩu giấy.

Trong khi đó, công dân khi làm thủ tục ở cơ quan nhà nước như nhập học cho con, nộp hồ sơ xin việc vẫn bị yêu cầu mang sổ hộ khẩu giấy gốc đến đối chiếu. Nhưng sổ đã bị thu nên phải dùng giải pháp tạm thời là công dân đến cơ quan công an xin xác nhận, hiệu lực trong 6 tháng.

"Như vậy, rõ ràng chúng ta chưa có sự kết nối liên thông với sổ hộ khẩu trong căn cước công dân với các thủ tục của cơ quan nhà nước. Sắp tới, đến cuối năm 2022 bỏ hẳn sổ hộ khẩu giấy mà vẫn chưa kết nối liên thông thông tin hộ khẩu như hiện nay sẽ rất rối, gây khó khăn cho công dân, chi phí bỏ ra của người dân trong việc hoàn thiện thủ tục liên quan đến hộ khẩu là có vấn đề", ông Giang phân tích và cho rằng việc này cần có sự vào cuộc của Chính phủ.

nguoi dan lo lang viec xoa bo ho khau giay bo cong an noi gi
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm rõ nội dung liên quan đến việc thu sổ hộ khẩu. (Ảnh: Quốc hội)

Trả lời đại biểu Nguyễn Trường Giang, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết việc này chắc là cá biệt, Bộ Công an chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu. Có thể việc thu sổ hộ khẩu ở một điểm, phường hoặc cá nhân nào đấy. Sổ hộ khẩu giấy còn giá trị đến ngày 31/12/2022.

"Việc người dân bị thu sổ hộ khẩu, rồi lại đi xin giấy xác nhận đều là phát sinh cá biệt. Nếu đại biểu có địa chỉ cụ thể, chúng tôi sẽ kiểm tra và chấn chỉnh việc này. Đây không phải chủ trương chung của Bộ", Bộ trưởng nói.

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ ngành rà soát các văn bản pháp luật có liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để sửa đổi cho phù hợp.

Bộ Công an nhiều lần đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo là các cháu đến tuổi phải được đi học, không thể vì sổ hộ khẩu mà không được đến trường, gây rất nhiều khó khăn. "Không thể bám vào sổ hộ khẩu để gây khó khăn cho các cháu đi học, rồi bố mẹ phải xin vào chỗ này, chỗ kia", Bộ trưởng khẳng định.

Bộ sẽ kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu khác để giải quyết thủ tục hành chính. Vừa qua việc này được giải quyết tốt với với các lĩnh vực y tế, giáo dục... Có những nơi coi căn cước công dân là giấy tờ pháp lý, không cần hộ khẩu để làm thủ tục.

Bộ cũng sẽ khẩn trương hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đẩy mạnh cấp căn cước công dân gắn chip.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-dan-lo-lang-viec-xoa-bo-ho-khau-giay-bo-cong-an-noi-gi-a547454.html