Người đàn ông có 3 khuôn mặt sau 2 lần cấy ghép


Thứ 4, 18/04/2018 | 06:40


Cùng sự kiện

Người đàn ông 43 tuổi được mệnh danh là người đàn ông 3 khuôn mặt từ khi anh trở thành người đầu tiên trên thế giới nhận hai cuộc cấy ghép mặt.

Người đàn ông 43 tuổi được mệnh danh là người đàn ông 3 khuôn mặt từ khi anh trở thành người đầu tiên trên thế giới nhận hai cuộc cấy ghép mặt.

Jerome Hamon, 43 tuổi, người Pháp, được mệnh danh là người đàn ông 3 khuôn mặt từ khi anh trở thành người đầu tiên trên thế giới nhận hai cuộc cấy ghép mặt. Theo đó, người đàn ông 43 tuổi này mắc chứng bệnh u sợi thần kinh tuýp 1, một căn bệnh di truyền gây ra nhiều khối u biến dạng trên mặt. Vào tháng 7/2010, Hamon trải qua một cuộc cấy ghép mặt toàn diện đầu tiên trên thế giới gồm cả ống lệ và mí mắt, tại bệnh viện Georges-Pompidou ở Paris (Pháp).

Tuy nhiên, vào năm 2016, khuôn mặt cấy ghép này bắt đầu có dấu hiệu bị cơ thể của Hamon đào thải. Đến tháng 11/2017, khuôn mặt của ông Hamon đã bị hoại tử hoàn toàn và buộc phải cắt bỏ. Trong thời gian đó, ông không thể nhìn, nói hay nghe được bất cứ thứ gì.

May mắn lại mỉm cười với Hamon. Chỉ ba tháng sau khi được đưa vào danh sách chờ, khuôn mặt của người hiến tặng 22 tuổi đã được đưa đến bệnh viện. Khuôn mặt này đã được các bác sĩ của Bệnh viện Georges Pompidou European (Pháp) ghép cho ông.

Vào ngày 15/1 vừa qua, ca phẫu thuật cấy ghép mặt lần hai diễn ra dưới sự dẫn dắt của giáo sư Laurent Lantieri, chuyên gia ghép mặt và tay, người từng ghép mặt cho Hamon lần đầu cách đây 8 năm, cùng các bác sĩ giàu kinh nghiệm của bệnh viện Georges-Pompidou. Để không bị đào thải lần nữa, Hamon phải trải qua 3 tháng sử dụng phương pháp điều trị máu đặc biệt trước khi cấy ghép mặt.

Bác sĩ Maria Siemionow của Đại học Illinois (Mỹ) cho biết ca ghép mặt lần hai này là một thành tựu mở ra một trang mới cho y học.

Ca ghép mặt đầu tiên trên thế giới được ghi nhận vào năm 2005 ở miền Bắc nước Pháp. Kể từ đó, đã có hơn 40 ca phẫu thuật được tiến hành trên toàn thế giới.

Mỹ An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-dan-ong-co-3-khuon-mat-sau-2-lan-cay-ghep-a226709.html