Người đàn ông được tạo hình lưỡi bằng da cánh tay


Thứ 3, 09/05/2023 | 15:15


Cùng sự kiện

Các bác sĩ đã phẫu thuật, cắt triệt để tổn thương vùng lưỡi, sau đó lấy vạt cánh tay ngoài cùng bên để tạo hình tổn khuyết lưỡi sàn miệng.

Các bác sĩ bộ môn - khoa Hàm mặt, tạo hình, Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội) vừa thực hiện thành công kỹ thuật tạo hình khuyết hổng lưỡi gần toàn bộ sau cắt triệt để ung thư lưỡi cho ông T.V.D. (61 tuổi), theo Tri thức trực tuyến.

Tháng 12/2022, bệnh nhân phát hiện khối loét sùi vùng rìa lưỡi phải, không đau, thỉnh thoảng chảy máu. Ông đã sinh thiết tại khoa B8 vào tháng 1 và được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy sừng hóa, độ II.

Ngày 1/2, bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau nhiều lưỡi, nói, nuốt khó, gầy sút cân. Khối u vùng lưỡi - sàn miệng phải kích thước 4x4,5 cm, mật độ chắc, có điểm loét, chảy máu.

Ông D. được siêu âm hạch vùng cổ, chụp cộng hưởng từ (MRI) có tiêm thuốc cản quang, chụp CLVT bụng ngực để chẩn đoán giai đoạn. Sinh thiết hạch cổ phải có kết quả mô bệnh học: Hạch di căn ung thư. Bệnh nhân được chẩn đoán trước mổ là ung thư lưỡi sàn miệng.

Ngày 8/2, người đàn ông này được phẫu thuật. Ê-kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa Hàm mặt, tạo hình và vi phẫu. Bệnh nhân được cắt triệt để tổn thương (gồm 1/2 lưỡi bên tổn thương và sàn miệng), nạo vét hạch cổ chọn lọc nhóm I, II, III. Tiếp theo, kíp vi phẫu thuật lấy vạt cánh tay ngoài cùng bên để tạo hình tổn khuyết lưỡi sàn miệng.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Người đàn ông được tạo hình lưỡi bằng da cánh tay
Bác sĩ thiết kế vạt cánh tay ngoài để tạo hình lưỡi cho người bệnh. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Sau mổ, vạt cánh tay ngoài sống tốt, vết mổ liền kỳ đầu. Bệnh nhân tái khám sau mổ một tháng, ăn uống tốt, tăng cân (3kg), sẹo mổ liền, không có dấu hiệu tái phát ung thư tại lưỡi sàn miệng. Tuy nhiên, người bệnh còn nói ngọng. Bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Ung bướu để tiếp tục điều trị xạ trị.

Kết quả bước đầu cho thấy sử dụng vạt cánh tay ngoài phù hợp cho tạo hình tổn khuyết lưỡi mức độ lớn, ngay cả có tổn thương sàn miệng hoặc tổ chức xung quanh.

Trao đổi với Vietnamnet, TS.BS Nguyễn Hùng Thắng, Chủ nhiệm khoa Khoa Hàm mặt - Tạo hình, Bệnh viện Quân y 103 khuyến cáo thêm ung thư lưỡi là bệnh thường gặp ở người trên 40 tuổi, chủ yếu do hút thuốc lá và uống rượu. Phẫu thuật và xạ trị là phương pháp điều trị chủ yếu cho ung thư nguyên phát và hạch vùng. Trên lâm sàng, phẫu thuật là phương pháp thường được lựa chọn cho những bệnh nhân chưa có di căn xa.

Tùy theo tình trạng tổn thương tại chỗ phẫu thuật cắt tổn thương bao gồm gần toàn bộ hoặc toàn bộ có kèm theo các tổ chức xung quanh tùy theo mức độ xâm lấn của ung thư. Tuy nhiên, việc phẫu thuật sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng nói và nuốt của bệnh nhân. Vì vậy, những trường hợp này đặt ra yêu cầu phải tạo hình lại tổn khuyết lưỡi giúp bệnh nhân có chất lượng sống tốt hơn.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-dan-ong-duoc-tao-hinh-luoi-bang-da-canh-tay-a574805.html