Người đàn ông lớn tuổi phải đối mặt với án tử vì hành động tưởng như vô hại


Thứ 4, 18/05/2022 | 14:00


Cùng sự kiện

Hành động thu thập 12 viên đá và mảnh gốm vỡ tại khu di tích ở Iraq khiến một nhà khảo cổ học người Anh đang phải đối diện với án tử hình.

Mới đây, truyền thông nước Anh đã đưa tin về vụ việc hai người đàn ông lớn tuổi đang phải đối mặt với án tử hình chỉ vì hành động tưởng như vô hại. Sự việc nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng nước này và dư luận thế giới.

Theo đó, nhà địa chất học tên Jim Fitton (66 tuổi, đến từ Anh) và bạn đồng hành Volker Waldmann (đến từ Đức) đã cùng gia nhập chuyến tham quan địa chất và khảo cổ có tổ chức tại Eridu tại ở Iraq. Tuy nhiên tại đây, hai người đàn ông thu thập đá và mảnh gốm vỡ từ khu di tích này.

doi dien an tu vi hanh dong khong tuong
Jim Fitton phải đối diện với án tử.

Hành động này khiến hai nhà địa chất học bị lực lượng chức năng buộc tội buôn lậu đồ tạo tác và bị giam giữ, thậm chí họ còn phải đối mặt với án tử hình theo luật pháp nước này quy định.

Ngày 15/5 vừa qua, cả hai đã phải hầu tòa để kể lại toàn bộ hành động của mình. Trước mặt 3 vị thẩm phán, Jim Fitton và Volker Waldmann nói rằng họ không hề có ý định phạm tội như cáo trạng.

Jim Fitton giải thích rằng Những viên đá và mảnh gốm vỡ trong vụ việc được họ tìm thấy vào ngày 20/3, khi nhóm tham quan chuẩn bị đáp máy bay ra khỏi thủ đô Baghdad. Jim Fitton cho biết ông nghi ngờ chúng là đồ cổ nên đã thu thập và không hề biết luật pháp Iraq có thể quy án tử hình cho hành động này.

"Khi tôi đến khu vực đó tham quan, tôi không hề thấy bất kỳ hàng rào, người bảo vệ hoặc biển báo cho thấy nghiêm cấm lấy những viên đá và mảnh gốm vỡ hoặc cảnh báo đó là hành vi phạm tội. Từ trước đến nay, tôi là nhà khảo cổ học nên vẫn có thói quen thu thập chúng từ nhiều địa điểm khác nhau và cất giữ chúng tại nhà hoặc nơi làm việc chứ  chưa từng bán đi", ông Fitton khẳng định trước tòa.

Được biết, vì vụ việc trên, ông Jim Fitton đã không thể trở về quê nhà để tham dự ngày trọng đại của con gái mình. Điều này khiến ông vô cùng đau đớn và buồn tủi. Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận trên thế giới.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-dan-ong-lon-tuoi-phai-doi-mat-voi-an-tu-vi-hanh-dong-tuong-nhu-vo-hai-a537993.html