Người đàn ông nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thuốc lá điện tử


Thứ 5, 07/07/2022 | 15:29


Cùng sự kiện

Sau khi hút thử thuốc lá điện tử bơm tinh dầu, anh N.V.V. (46 tuổi, trú tại Tuyên Quang) đã phải nhập viện cấp cứu.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết cơ sở y tế này mới tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân N.V.V. (46 tuổi, trú tại TP.Tuyên Quang) sau khi ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu.

Theo đó, gia đình bệnh nhân N.V.V. làm kinh doanh. Khi thấy thuốc lá điện tử của khách để quên sau 2 ngày không có ai đến nhận, anh V. đã lấy ra hút thử. Sau khi hút, người đàn ông thấy run tay chân, hoa mắt, chóng mặt, đứng không vững… Gia đình đã đưa nam bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu, theo VTV News.

Bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực cho biết: Bệnh nhân nhập viện vào 22h ngày 4/7, được chẩn đoán ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu. Sau 1 ngày điều trị theo phác đồ ngộ độc, bệnh nhân ổn định sức khỏe.

ngo doc thuoc la dien tu
Nam bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: VTV News.

Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng, chức năng của thuốc lá thông thường, không sinh ra khói nhưng tạo luồng hơi có mùi vị, cảm giác giống thuốc lá thật. Thiết bị hoạt động bằng pin, cấu tạo gồm 4 phần đầu ngậm trong có chứa bình đựng chất lỏng, bộ phận làm nóng, pin, đèn LED.

Theo các bác sĩ, nhiều người cho rằng hút thuốc lá điện tử an toàn, thực chất thuốc lá điện tử chứa nhiều nicotine, chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Nicotine trộn trong tinh dầu của thuốc lá để khi đốt nóng sẽ chuyển thành dạng hơi giúp người dùng hít vào phổi. Một lọ dung dịch nhỏ tinh dầu đó chứa hàm lượng nicotine tương đương ba bao thuốc lá truyền thống.

Bên cạnh đó, trong dung dịch thuốc lá điện tử còn có glycerin, propylene glycol và hương liệu (có trên 15.500 các loại hương liệu) khiến người dùng cho rằng thuốc lá vô hại, có thể hút nhiều với nồng độ đậm đặc, theo VnEpress.

Bên cạnh đó, người sản xuất sử dụng các mùi hương, vị hoa quả để che lấp khiến người dùng cho rằng thuốc lá vô hại, có thể hút nhiều với với nồng độ đậm đặc. Người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá, về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng sinh sản. Trẻ em, phụ nữ có thai hít khói thuốc thụ động sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên hút thuốc lá hoặc sử dụng thuốc lá điện tử đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên để tránh những nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nếu thấy người bệnh sau khi hút thuốc lá điện tử có cử động chậm chạp, ở trạng thái lơ mơ, có dấu hiệu ngộ độc hoặc các dấu hiệu bất thường về sức khỏe... cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế sớm để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-dan-ong-nhap-vien-cap-cuu-vi-ngo-doc-thuoc-la-dien-tu-a543679.html