Người đàn ông U60 phát hiện ung thư thận di căn sau khi có dấu hiệu đau lưng suốt 1 tháng


Thùy Dung

Thứ 6, 01/12/2023 | 17:08


Cùng sự kiện

Đã từng bị chấn thương và phải phẫu thuật cột sống cổ nên người đàn ông thường xuyên cảm thấy bị đau lưng. Gần đây cơn đau trở nên khó chịu hơn nên ông đến bệnh viên kiểm tra. Kết quả bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư biểu mô tế bào thận.

Theo Người đưa tin, Antonio Gonzalez (hiện 67 tuổi, sinh sống tại Mỹ) đã từng bị chấn thương và phải phẫu thuật cột sống cổ. Ông cho biết ông thường bị đau lưng, nhưng gần đây ông có những cơn đau ‘bất thường’. Triệu chứng đau này ông chưa từng trải qua trước đó, nhưng ông nghĩ mình chỉ bị đau do căng cơ.

“Tôi bị đau nhói ở giữa lưng, lan sang bên trái và xuống bụng. Cơn đau liên tục xuất hiện vào ban đêm”, ông Gonzalez kể lại. Cho tới 1 tháng sau đó, khi cơn đau trở nên khó chịu hơn, ông Gonzalez đã đến viện để khám.

Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán ông Gonzalez bị ung thư biểu mô tế bào thận - một dạng phổ biến của ung thư thận - và đã di căn tới cột sống, có biến chứng tiêu xương. Bác sĩ Robert Rothrock, Viện Ung thư Miami (thuộc hệ thống chăm sóc sức khỏe Baptist Health - Mỹ), cho biết: “Nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào thận sẽ có tiên lượng tốt hơn. Ngược lại, nếu phát hiện muộn, quá trình điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều”.  

Sức khoẻ - Làm đẹp - Người đàn ông U60 phát hiện ung thư thận di căn sau khi có dấu hiệu đau lưng suốt 1 tháng
Mô phỏng ung thư thận. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân gây ung thư thận?

Đôi khi ung thư thận có thể là di truyền. Nguyên nhân thường gặp nhất là hút thuốc lá.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm thừa cân, lạm dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài và huyết áp cao, theo Reader’s Digest.

Sau đây là cách để phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư thận.

Một chỗ phình ra ở bụng, bên hông hoặc lưng dưới

Vì thận nằm rất sâu trong cơ thể nên bệnh nhân cảm thấy rất ít hoặc không có triệu chứng nào trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư.

Một trong những dấu hiệu của ung thư thận mà hiếm khi bệnh nhân cảm thấy được là khối u. Một khi phát hiện ra, khối u có thể đã ở giai đoạn muộn.

Phát hiện bệnh do xét nghiệm

Không hẳn là ung thư thận luôn được phát hiện muộn. Thường ung thư thận được phát hiện khi vô tình bệnh nhân chụp MRI hoặc siêu âm vì những lý do hoàn toàn không liên quan.

Có ít nhất 2/3 trong số những bệnh nhân này được phát hiện bệnh khi ung thư còn rất nhỏ.

Xem thêm: Mắc bệnh cực hiếm gặp, người phụ nữ 34 tuổi bị gãy xương khắp cơ thể, thế giới chưa tới 100 ca

Cơn đau bên hông đặc trưng

Một trong những dấu hiệu của ung thư thận là thỉnh thoảng, bệnh nhân bị đau bên sườn. Khi gặp cơn đau dai dẳng kéo dài, không dứt nên đi khám ngay

Có máu trong nước tiểu

Đó không chính xác là một trong những dấu hiệu rõ nét của bệnh ung thư thận. Nhưng có máu trong nước tiểu là đáng báo động. Mặc dù, nhiễm trùng đường tiết niệu cũng làm cho nước tiểu có máu.

Tuy nhiên, nếu máu trong nước tiểu là do ung thư thận, có nghĩa là ung thư đã qua giai đoạn muộn. Hãy kiểm tra ngay, khi gặp trường hợp này..

Mệt mỏi, sụt cân

Mệt mỏi, chán ăn và giảm cân không giải thích được là ba triệu chứng bổ sung trong giai đoạn muộn của ung thư thận.

Tuy nhiên, những dấu hiệu này rất khó nhận biết. Nhiều yếu tố khác cũng có thể khiến bạn mệt mỏi và giảm cân. Nếu bạn phải vật lộn với sự mệt mỏi mặc dù vẫn ngủ ngon hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân thì nên gặp bác sĩ ngay.

Huyết áp tăng

Nếu huyết áp của bạn đang ổn định, bỗng tăng đột ngột thì nên đi khám bác sĩ, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư thận.

Thận giúp kiểm soát sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và huyết áp bằng cách tiết ra hoóc môn renin. Khi ung thư thận xảy ra, quá trình này có thể bị can thiệp, gây tăng huyết áp.

Thiếu máu

Một phần lý do khiến bạn mệt mỏi có thể là do số lượng hồng cầu thấp. Một loại hoóc môn khác do thận tiết ra, erythropoeitin có vai trò kích thích tủy xương sản xuất các tế bào hồng cầu. Cơ thể cần các tế bào hồng cầu để cung cấp ô xy cho toàn bộ cơ thể. Khi thận không hoạt động tốt, dẫn đến cơ thể thiếu hồng cầu, gây thiếu máu và năng lượng.

Sốt không do cảm

Nếu bạn bị đổ mồ hôi đêm hoặc cảm thấy đỏ bừng mặt, hãy bắt đầu theo dõi nhiệt độ. Trong trường hợp không có các triệu chứng như ho, hắt hơi hoặc đau cơ, hãy đến bác sĩ ngay.

Nam giới bị sưng tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn bên phải

Giãn tĩnh mạch làm cho một cụm các tĩnh mạch ở khu vực tinh hoàn bên phải bị sưng. Đây có thể là dấu hiệu của một khối u thận lớn, nên gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nếu phát hiện ở giai đoạn 1: 90 - 95% sẽ được chữa khỏi trong vòng 10 năm,.

Tuy nhiên, nếu ung thư tiến triển và di căn, chỉ khoảng 10 - 20% những bệnh nhân còn sống sau 5 - 10 năm, thông tin trên báo Thanh Niên.

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-dan-ong-u60-phat-hien-ung-thu-than-di-can-sau-khi-co-dau-hieu-dau-lung-suot-1-thang-a601854.html