Người gốc Việt bị tình nghi đe dọa thảm sát trường Harvard


Thứ 3, 07/10/2014 | 07:33


(ĐSPL) - Hàng trăm sinh viên, giảng viên tại trường đại học danh tiếng nhất nhì thế giới đang chìm trong hoang mang sau khi nhận thư dọa giết từ một nghi phạm gốc Việt.

(ĐSPL) - Hàng trăm sinh viên, giảng viên tại trường đại học danh tiếng nhất nhì thế giới đang chìm trong hoang mang sau khi nhận thư dọa giết từ một nghi phạm gốc Việt.
Sở Cảnh sát trường Đại học Harvard (HUPD) đang phối hợp với cơ quan an ninh thành phố Boston và Cambridge và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) điều tra vụ thư dọa thảm sát được gửi đến hàng trăm sinh viên của trường và những tổ chức liên kết. Theo Bloomberg, nội dung thư nói rõ người gửi sẽ đến học xá và sẽ tiến hành  “giết hại từng người một”.
Nghi phạm có thể là người gốc Việt
Theo tờ Boston Globe, nhiều sinh viên đang theo học tại Harvard ngày 3/10 đã nhận các bức thư với lời lẽ đe dọa và sặc mùi phân biệt chủng tộc. Trong thư đầu tiên, người gửi tự nhận đang sống tại Boston, thành phố nằm kế cận Cambridge, nơi Trường Harvard tọa lạc và sẽ “không tha cho bất cứ ai”.
 - Người gốc Việt bị tình nghi đe dọa thảm sát trường Harvard

Các sinh viên trường Havard những ngày qua sống trong nỗi lo sợ bị giết hại.

Kẻ này còn tuyên bố: “Kể cả Mark Zuckerberg cũng sẽ bị giết”. Người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg vốn là cựu sinh viên Harvard. Trong quá trình điều tra, cảnh sát nhận định mục tiêu đe dọa chính là các sinh viên châu Á.
Bloomberg dẫn lời các nhà điều tra cho biết những thông tin ban đầu liên quan đến người gửi thư cho thấy đây có thể là người Việt hoặc gốc Việt. Bức thư đầu tiên có địa chỉ mang tên Eduardo Nguyễn.
Sau đó, một số nạn nhân bị đe dọa tiếp tục phát hiện một số bức thư khác với nội dung tương tự nhưng đến từ địa chỉ Gmail mang tên Huy Đinh. Sau một thời gian điều nghiên, nhà chức trách nhận ra hầu hết người nhận thư đều là nữ nên đã phát cảnh báo đến các nữ sinh và nữ giảng viên châu Á trong trường.
Vài ngày sau, khoảng hơn 100 người, hầu hết là sinh viên, bất ngờ nhận tiếp một bức thư cũng được gửi từ địa chỉ hotmail.de nhưng lần này lại là thư xin lỗi. Tác giả bức thư tự nhận mới 15 tuổi và sống ở Pháp, viết rằng đứa em trai của mình là người đưa ra lời đe dọa trước đó. Cũng giống như những thư trước, thư xin lỗi được viết bằng tiếng Anh đúng ngữ pháp, nhưng có vẻ lộn xộn và đứt quãng.
 - Người gốc Việt bị tình nghi đe dọa thảm sát trường Harvard (Hình 2).

An ninh được tăng cường tại trường Đại học Havard sau khi các sinh viên nhận được thư dọa giết.

Đến hôm qua, thêm hàng trăm người khác tại Đại học Harvard tiếp tục nhận thêm một bức thư xin lỗi khác cũng từ địa chỉ trên.
Tăng cường biện pháp an ninh
Ngay sau khi nhiều sinh viên nhận thư đe dọa, HUPD lập tức vào cuộc cùng với sự hỗ trợ của cảnh sát Cambridge, Boston và FBI. Trong lúc quá trình điều tra vẫn đang diễn ra, ít nhất 2 sự kiện tại Harvard đã bị hoãn lại vì lo ngại về an ninh. Tổ chức Phụ nữ Harvard ngành khoa học máy tính đã quyết định hoãn buổi tiệc lẽ ra tổ chức vào tối 3/10 sang một ngày khác chưa được xác định, theo thông tin đăng trên trang Facebook của nhóm này. Hiệp hội Mỹ Á Harvard-Radcliffe và một số nhóm văn hóa châu Á khác cũng hủy bỏ kế hoạch đồng tổ chức một sự kiện về trải nghiệm của người châu Á trên đất Mỹ.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-goc-viet-bi-tinh-nghi-de-doa-tham-sat-truong-harvard-a54300.html