Người Hà Nội nườm nượp xuống phố mua đào, quất về chơi Tết Mậu Tuất


Thứ 5, 01/02/2018 | 12:52


Cùng sự kiện

Gần 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhưng hiện tại đã nhiều người dân Hà Nội đã xuống phố mua đào, quất mang về chơi Tết Nguyên đán 2018.

Gần 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhưng hiện tại đã nhiều người dân Hà Nội đã xuống phố mua đào, quất mang về chơi Tết Nguyên đán 2018.

Trong ngày hôm qua và hôm nay (1/2), tại một số tuyến đường của Thủ đô Hà Nội như đường Láng, Nguyễn Trãi, Vũ Tông Phan... đã xuất hiện nhiều điểm bán đào.

Theo quan sát, tại các điểm này những người buôn chủ yếu bán những cành đào có kích thước vừa phải, giá dao động từ 50.000 đồng đến hơn 200.000 đồng/cành.

Đã có nhiều người mua đào về chơi Tết sớm. Cũng có người chủ yếu đi ngắm nghía, khảo giá chứ chưa mua ngay. Không khí mua bán tại các "phố đào" chưa tấp nập như dịp sát Tết.

Giá quất cảnh năm nay không biến động nhiều so với năm ngoái. Ảnh: VTC News

Tại khu vực vườn đào ở Nhật Tân ở Tây Hồ, Hà Nội, giá đào năm nay không có nhiều biến động. So với năm ngoái, giá đào có nhích lên một chút.

Tại vườn đào Thế Dũng, ông Dũng cho biết: "Từ nhiều ngày nay, ngày nào tôi cũng có mặt tại vườn đào từ sớm đến tối muộn vì khách hàng lẻ và khách buôn đến mua rất đông. Vườn của tôi hiện có khoảng hơn 400 gốc đào và 300 cây mai trắng".

"So về giá, năm nay đào có tăng nhẹ hơn năm ngoái một chút. Những cành đào tán to, gốc tầm 2-3 năm tuổi có giá bán sỉ từ 500 – 1 triệu.

Tại chợ hoa Quảng Bá, khách hàng nhộn nhịp sắm đào Tết. Ảnh: VTC News

Đào cây dáng thông, đào rừng có giá dao động từ 2-10 triệu tuỳ dáng, tuỳ dăm, nụ hoa và gốc đào đẹp hay xấu. Còn cây mai trắng có giá dao động từ 2- 10 triệu đồng/cây" - ông Dũng nói.

Tại chợ hoa Quảng Bá, Âu Cơ, Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thơm - một người buôn đào cho biết: “Sở dĩ giá đào ở đây đắt hơn so với trong vườn là bởi chúng tôi phải thuê địa điểm, tiền công vận chuyển, thuê người đào, đánh gốc, công đứng bán...”.

Theo chị Thơm, giá một cây đào tán thông có chiều cao khoảng 2m, rộng khoảng 90cm, gốc đào từ 4 năm trở lên có giá từ 4,5 - 5,5 triệu. Trong khi đó, nếu mua những cây này tại vườn giá có thể chỉ tầm từ 3 - 3,5 triệu.

Người dân mua đào về chơi Tết. Ảnh: Dân trí

Tuy nhiên, nếu khách hàng mua đào tại vườn thì ngoài tiền đào khách còn phải trả công vận chuyển nếu không tự vận chuyển được.

Cũng theo chị Thơm, với những cành đào có tán rộng khoảng 30 - 50cm giá trong khoảng 300 – 800.000 nghìn. Năm nay là năm nhuận, việc trồng đào rất thuận lợi nên người chơi dễ dàng tìm được cây đào có sắc hoa, dáng cây đẹp, nhiều nụ và hoa ra đúng vào dịp Tết. 

Ngoài ra, năm nay, những cây quất mini, quất bonsai cũng khá đẹp và được khách hàng lựa chọn nhiều. Giá quất bonsai khá cao, để sở hữu một cây người mua phải bỏ ra số tiền từ 300.000-1 triệu đồng/cây.

Nhân Văn (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-ha-noi-nuom-nuop-xuong-pho-mua-dao-quat-ve-choi-tet-mau-tuat-a218517.html