Người phụ nữ 40 tuổi phải cắt cụt 1/3 chân trái vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc


Thứ 3, 19/07/2022 | 15:36


Cùng sự kiện

Nữ bệnh nhân được chuyển tuyến trong tình trạng nhiễm trùng bàn, cẳng chân lan rộng do biến chứng thần kinh ngoại vi – đái tháo đường mất cảm giác bàn chân và không được điều trị kịp thời.

Báo Sức Khỏe & Đời Sống thông tin, khoa Điều trị tích cực Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân P.T.Q (40 tuổi, trú tại Quảng Ninh, làm nghề đánh bắt cá trên biển). Người bệnh được chuyển tuyến trong tình trạng nhiễm trùng bàn, cẳng chân lan rộng do biến chứng thần kinh ngoại vi – đái tháo đường mất cảm giác bàn chân và không được điều trị kịp thời.

Tại thời điểm nhập viện, nữ bệnh nhân xuất hiện tình trạng cẳng bàn chân trái lét diện rộng, sưng nề tấy đỏ, dịch thấm băng nhiều kèm mùi hôi thối do hoại tử, sốt trên 38 độ C có những cơn rét run.

Sau đó, tình trạng bệnh diễn biến nhanh và xấu, vết loét hoại tử lan rộng lên trên đùi và một phần bộ phận sinh dục; nhiễm khuẩn huyết, nhiễm độc, viêm phổi, suy tim, suy kiệt cơ thể, biến chứng thần kinh ngoại vi, rối loạn chuyển hóa lipid.

Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành cấp cứu tích cực, hội chẩn liên khoa dưới sự chủ trì của TS.BS. Phan Hướng Dương – Phó Giám đốc bệnh viện. Kết luận hội chẩn theo dõi viêm cân mạc hoại tử chi dưới lan rộng, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu cắt tháo chi trái để bảo toàn tính mạng.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Người phụ nữ 40 tuổi phải cắt cụt 1/3 chân trái vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc
Nữ bệnh nhân phải cắt cụt 1/3 chân bên trái do biến chứng của đái tháo đường. Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống

Theo ThS.BS Nguyễn Ngọc Thiện – Phó trưởng khoa Chăm sóc bàn chân, đây là ca viêm hoại tử cân mạc cẳng chân lan rộng. Chỉ định phẫu thuật cấp cứu cắt tháo chi trái ngăn hiện tượng loét, nhiễm trùng lan rộng, bảo toàn tính mạng cho nữ bệnh nhân được nhanh chóng đưa ra sau hội chẩn liên khoa.

Với tình trạng như vậy, phần lớn phải chỉ định cắt cụt đùi nhưng vì bệnh nhân còn trẻ, với mong muốn giữ tốt đa chiều dài của chi cắt cụt để sau phẫu thuật có thể sử dụng chân giả cho bệnh nhân sinh hoạt, lao động và hòa nhập cộng đồng, kíp phẫu thuật đã thảo luận chi tiết trước khi tiến hành quyết định cắt cụt 1/3 giữa cẳng chân cho bệnh nhân.

Việc chăm sóc mỏm cụt cẳng chân sau phẫu thuật sẽ khó khăn cho việc liền vết thương mỏm cụt. Các bác sĩ cũng tính toán đến nguy cơ biến chứng nặng trong và sau phẫu thuật. Vì thế, sau phẫu thuật cắt cụt cẳng chân, các bác sĩ vẫn phải rạch rộng, cắt lọc phần hoại tử ở đùi, khoeo và hầu hết phần mỏm cụt hàng ngày.

Theo VietNamNet, người bệnh được điều trị tích cực, bơm hút rửa phần hoại tử đùi và mỏm cụt thường xuyên. Khu vực viêm loét ở đùi, khoeo, mỏm cụt được đặt máy hút áp lực âm liên tục nhằm giúp loại bỏ dịch tiết, giảm phù nề, cải thiện cung cấp máu đến mô và thúc đẩy quá trình liền vết thương.

Sau gần 2 tháng theo dõi và điều trị tích cực, người bệnh đã phục hồi thể trạng, vết thương tại khu vực phẫu thuật đã liền, ăn uống sinh hoạt bình thường và được xuất viện. Trong thời gian tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị để kiểm soát đường huyết, tập phục hồi chức năng, lắp chân giả để trở về cuộc sống bình thường.

Do hoàn cảnh của người bệnh rất khó khăn, không có khả năng trả viện phí nên bệnh viện đã hỗ trợ toàn bộ suất ăn trong thời gian bệnh nhân điều trị. Đồng thời, bệnh viện kêu gọi các tổ chức từ thiện, cá nhân hỗ trợ toàn bộ chi phí trong quá trình điều trị và phục hồi sau phẫu thuật của bệnh nhân.

Được biết, đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm phố biển trên toàn cầu, gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận và cắt cụt chi.

Bệnh tiến triển âm thầm, nhiều người đi khám lần đầu khi đã xuất hiện các biến chứng. Biến chứng bàn chân do đái tháo đường để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho bệnh nhân và xã hội.

Cắt cụt chi là biện pháp cuối cùng để ngăn vùng hoại tử ở chân mở rộng nhằm đảm bảo tính mạng cho người bệnh. Các vùng hoại tử này thường bắt nguồn từ các vết loét, nhiễm trùng bàn chân hoặc tắc mạch chân nhưng không được điều trị kịp thời.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-phu-nu-40-tuoi-phai-cat-cut-1-3-chan-trai-vi-bien-chung-cua-can-benh-quen-thuoc-a545077.html