Người phụ nữ bị hóc xương cá "hình răng cưa" suốt 1 tuần


Nguyễn Linh

Thứ 6, 22/09/2023 | 16:15


Cùng sự kiện

Người phụ nữ nhập viện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng nuốt vướng vùng cổ, vẫn sinh hoạt bình thường, không ho hay đi ngoài ra máu, không sốt.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện TWQĐ 108), vừa qua, khoa Tai Mũi Họng của đơn vị tiếp nhận bệnh nhân N.T.V (57 tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng nuốt vướng vùng cổ, vẫn sinh hoạt bình thường, không ho hay đi ngoài ra máu, không sốt.

Theo lời kể của bệnh nhân, bệnh nhân đang điều trị cấy răng giả Implant, giai đoạn chờ lắp 3 răng hàm giả. Trước khi nhập viện 1 tuần bệnh nhân ăn cá, sau ăn 5 hôm thấy sốt nhẹ, đau vùng cổ và ngực, ăn uống khó.

Tại Bệnh viện TWQĐ 108, Viện Điều trị các bệnh tiêu hóa (A3-A) đã nội soi thực quản cho bệnh nhân bằng ống mềm dưới gây tê xác định dị vật xương cá cách cung răng 22 cm, đã tiến hành lấy dị vật xương cá qua nội soi nhưng do mảnh xương có kích thước lớn, hình thái phức tạp và đã được 5 ngày nên không gắp được, nghi ngờ có thủng thực quản và bệnh nhân được chuyển sang khoa Ngoại Ống tiêu hóa (B3-A).

Tại đây, bệnh nhân đã được thăm khám lâm sàng và chụp CT-Scaner xác định chưa có biến chứng thủng thực quản.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Người phụ nữ bị hóc xương cá 'hình răng cưa' suốt 1 tuần

Hình ảnh dị vật thực quản 1/3 trên qua nội soi. Ảnh: BVCC

Sau đó, bệnh nhân đã được Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa (B3-A) phối hợp cùng Khoa Tai Mũi Họng đánh giá tổn thương và phẫu thuật bằng ống cứng.

Dưới gây mê nội khí quản, đặt ống cứng vào thực quản bộc lộ, thấy dị vật nằm ở 1/3 trên thực quản dạng xương cá hình răng cưa, kích thước lớn, mảnh xương nằm ngang, cắm chặt vào 2 thành thực quản.

Các bác sĩ đã dùng dụng cụ nội soi tai mũi họng lấy dị vật nhưng do dị vật cứng, đã 1 tuần nên gắp rất khó khăn, nguy cơ chảy máu và thủng thực quản có thể xảy ra khi lấy dị vật.

E kíp đã sáng tạo dùng dụng cụ cứng, khỏe của bộ phẫu thuật tiêu hóa bóp gãy mảnh xương để gắp ra làm hạn chế tối đa nguy cơ chảy máu và thủng thực quản.

Sau 45 phút đã lấy thành công dị vật, kiểm tra không chảy máu, không thủng thực quản. E kíp tiếp tục kiểm tra xuống phái dưới thực quản đến tâm vị không còn dị vật, đặt ống sonde dạ dày.

Sau phẫu thuật bệnh nhân được tiếp tục theo dõi nguy cơ thủng thực quản thứ phát và điều trị tại khoa Phẫu thuật Ống Tiêu hóa. Bệnh nhân ổn định ra viện ngày thứ 6.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Người phụ nữ bị hóc xương cá 'hình răng cưa' suốt 1 tuần (Hình 2).

Dị vật xương cá hình răng cưa hơn 2cm được lấy ra. Ảnh: BVCC

Theo TS.BS Nguyễn Tài Dũng – Khoa Tai Mũi Họng (B9), Bệnh viện TWQĐ 108 dị vật đường ăn uống là một cấp cứu Tai Mũi Họng thường gặp ở người lớn và trẻ em, ở người lớn thường gặp nhiều hơn.

Nếu không được điều trị sớm, kịp thời dễ gây nên các biến chứng sớm nguy hiểm, dễ tử vong. Ở trẻ em dị vật đa số là đồng xu, mảnh đồ chơi, sau mới đến thức ăn.

Ở người lớn thường là xương cá, xương gà, mảnh thức ăn. Các tổn thương nếu không lấy kịp thời có thể áp xe quanh thực quản, nặng có thể làm thủng thực quản. Trường hợp xương nằm ở vị trí sát quai động mạch chủ sẽ rất nguy hiểm có thể nguy hiểm đến tính mạng khi gắp xương.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Người phụ nữ bị hóc xương cá 'hình răng cưa' suốt 1 tuần (Hình 3).

Bs Đào Trọng Tuấn và e kíp thực hiện lấy dị vật. Ảnh: BVCC

Theo TS.BS Nguyễn Tô Hoài – Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, những trường hợp cấp cứu nuốt dị vật đường tiêu hoá, xương cá là dị vật thường gặp nhất.

Trong đó, nhiều trường hợp nạn nhân không biết đã nuốt dị vật. Nếu di chuyển xuống theo đường tiêu hoá, các dị vật như xương cá, tăm xỉa răng hoặc các vật sắc nhọn có thể xuyên thủng ruột ra ổ bụng hoặc tạo ổ nhiễm trùng trong ổ bụng, lồng ngực.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Người phụ nữ bị hóc xương cá 'hình răng cưa' suốt 1 tuần (Hình 4).

TS.BS Nguyễn Tô Hoài khám cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Hoài cũng khuyến cáo cần thận trong khi ăn những đồ ăn có xương, đặc biệt là những bệnh nhân đang trong giai đoạn làm răng giả không ăn nhai được như bình thường được để tránh nguy cơ nuốt phải dị vật.

Xem thêm:

Bỏng giác mạc vì nhỏ nhầm dầu gió vào mắt

Bên cạnh đó, trong hoặc sau bữa ăn, nhất là đang ăn các loại thức ăn có xương cứng và sắc, nếu thấy đau đột ngột ở họng, ngực, bụng thì nên nghĩ đến khả năng đã nuốt phải xương.

Khi đã biết nuốt phải dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời và hiệu quả. Người bệnh đừng cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho "trôi" vì có nguy cơ tổn thương ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm.

Còn đối với trẻ em và người già cần cẩn thận hơn.

Nguyễn Linh

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-phu-nu-bi-hoc-xuong-ca-hinh-rang-cua-suot-1-tuan-a592193.html