Người phụ nữ đối diện với án tù vì lỡ “táy máy” vài viên đá


Thùy Dung

Thứ 6, 29/09/2023 | 14:29


Cùng sự kiện

Cô gái người Bỉ đã bị buộc tội ăn cắp đồ tạo tác khảo cổ sau khi lấy ba viên đá trong một ngày đi chơi ở Manavgat, một thị trấn ở phía đông Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, Kim Mergits đến từ Antwerp, Bỉ đã cùng người yêu của mình là Warre đi du lịch đến Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, Mergits sau đó đã lấy ba viên đá trên và đóng gói chúng trong vali để mang về nhà với ý định đặt chúng vào bể cá của mình.

Những viên đá bị phát hiện khi Mergits bị giữ lại tại sân bay, sau đó chúng đã được Tổng cục Văn hóa và Du lịch tỉnh Antalya gửi đi phân tích tại Bảo tàng Antalya.

Cộng đồng mạng - Người phụ nữ đối diện với án tù vì lỡ “táy máy” vài viên đá
Mergits đã lấy những viên đá này với ý định trang trí bể cá. Ảnh: Lad Bible

Theo báo chí địa phương, sau khi bắt giữ Mergits cảnh sát đã thu giữ những viên đá trên. Tổng cục Văn hóa và Du lịch tỉnh Antalya sau đó đã gửi những viên đá thu giữ được đi phân tích tại Bảo tàng Antalya.

Các chuyên gia của bảo tàng tiết lộ, 2 trong số 3 viên đá là “mảnh phủ sàn” bằng đá cẩm thạch và viên đá thứ ba với hai hoa hồng cách điệu trên đó là một mảnh trang trí kiến trúc.

Việc phân tích những viên đá cho thấy chúng thực sự được bảo vệ bởi luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ về tài sản văn hóa và thiên nhiên đồng thời chúng bị cấm đưa ra khỏi đất nước.

Mergits vẫn bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ chờ xét xử. Theo 7sur7, cô đã có thể nói chuyện với cơ quan pháp luật và phát hiện ra mình "bị nghi ngờ buôn lậu đá khảo cổ".

Cộng đồng mạng - Người phụ nữ đối diện với án tù vì lỡ “táy máy” vài viên đá (Hình 2).
Kim Mergits bật khóc khi biết mình phải đối điện với án tù vì vài viên đá. Ảnh: Lad Bible

Theo Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ "quản lý nghiêm khắc" và "trừng phạt" những người bị kết tội gian lận liên quan đến "xuất khẩu vật phẩm văn hóa và đồ cổ".

Xem thêm: Bị từ chối chia tiền ăn uống sau buổi hẹn hò, người đàn ông báo cảnh sát để đòi lại tiền

Du khách 28 tuổi nói với Sky News: "Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi đã sai và chúng tôi đã làm điều gì đó không phù hợp với luật pháp ở đây nhưng chỉ phạt tiền chúng tôi thôi có được không. Chúng tôi sẽ trả số tiền đó. Không quan trọng là bao nhiêu.

Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi đã phạm sai lầm. Nhưng tôi đang bị trừng phạt nặng nề hơn mức xứng đáng nhiều".

 Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-phu-nu-doi-dien-voi-an-tu-vi-lo-tay-may-vai-vien-da-a593088.html