Người phụ nữ không thể cười hơn 30 năm vì căn bệnh hiếm gặp


Thứ 4, 28/02/2018 | 13:51


Một người phụ nữ không hề cười suốt hơn 30 năm bởi căn bệnh hiếm gặp. Trước đó, khi mới sinh ra bà vẫn phát triển bình thường như những đứa trẻ khác cho đến khi lên 3.

Một người phụ nữ không hề cười suốt hơn 30 năm bởi căn bệnh hiếm gặp. Trước đó, khi mới sinh ra bà vẫn phát triển bình thường như những đứa trẻ khác cho đến khi lên 3 tuổi.

Thông tin trên Daily Mail cho hay, Cate Wallwork, 51 tuổi, đến từ Rochdale, Greater Manchester, Anh mắc căn bệnh Melkersson-Rosenthal, hội chứng rối loạn tê liệt hiếm gặp trên khuôn mặt, khiến bà không thể cười suốt 34 năm qua. Tỷ lệ người mắc hội chứng này tại Anh là 8/10.000.

Khi lên 3, gia đình Cate nhận ra có chút gì đó không ổn trên khuôn mặt bà và các bác sĩ chẩn đoán người phụ nữ bị liệt cơ mặt. Khi còn nhỏ, những vét loét, sưng tấy mọc khắp mặt Cate. Năm 17 tuổi, chúng xuất hiện hai bên mặt Cate khiến bà không thể cười.

“Năm tôi 19, một bác sĩ chuyên về virus học nhìn vào miệng đã chẩn đoán ngay tôi mắc chứng Melkersson-Rosenthal. Từ đó, chẳng có bác sĩ nào giỏi hơn có thể chữa bệnh cho tôi. Hiện tại, tôi đang làm công việc trông nom nhà hát và đồng nghiệp cũng đang cố gắng tìm ra những bác sĩ giỏi nhất về bại liệt giúp tôi tìm lại cơ mặt”, bà Cate chia sẻ.

Suốt 34 năm người phụ nữ đã không thể cười.

Suốt 34 năm, Cate đã không thể cười dù chỉ một chút. Thế nhưng mãi đến thời gian gần đây, sau khi gặp một giáo sư virus học, cô mới biết bệnh của mình là gì, và từ đó đem lại hy vọng điều trị. Có thể chỉ trong 2 năm tới, mọi bi kịch sẽ chấm dứt.

"Ông nhìn vào miệng tôi và lập tức chẩn đoán ra hội chứng Melkersson-Rosenthal." - Cate chia sẻ. "Ông kê thuốc, và lập tức tôi thấy đỡ một chút."

Bi kịch của bà Cate nằm ở chỗ nhiều người không hề biết về căn bệnh này. "Các vết sưng lạnh ở khắp mặt, mũi, miệng. Tôi chẳng tự tin làm gì hết, bị mọi người xa lánh và gọi bằng những cái tên không hay." - Cate tiếp tục chia sẻ về những cơn đau thuở ấu thơ.

Thực tế, y học chưa quan tâm đúng mức tới chứng liệt cơ mặt Melkersson-Rosenthal. Theo tổ chức từ thiện Facial Palsy UK, rất nhiều bệnh nhân cảm thấy đau khổ vì không thể chẩn đoán ra bệnh vì bị nhầm tưởng với hậu quả của việc sử dụng mỹ phẩm.

Thống kê của Freedom of Information cho thấy, chỉ 12% các nhóm vận động lâm sàng thường xuyên tài trợ phẫu thuật cho chứng liệt cơ mặt.

Mỹ An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-phu-nu-khong-the-cuoi-hon-30-nam-vi-can-benh-hiem-gap-a220959.html