Người phụ nữ làm dâu 6 năm chưa bao giờ bị mẹ chồng to tiếng


Thứ 2, 06/10/2014 | 05:16


(ĐSPL) – Suốt 6 năm làm dâu nhà chồng, người phụ nữ này luôn được gia đình chồng yêu quý và chưa một lần bị mẹ chồng to tiếng.

(ĐSPL) – Suốt 6 năm làm dâu nhà chồng, người phụ nữ này luôn được gia đình chồng yêu quý và chưa một lần bị mẹ chồng to tiếng. 

Làm dâu được hơn 6 năm, nhưng cô nàng H.N.T (SN 1988, Nhân viên Bảo Hiểm, Hà Nội) đã làm được điều mà các nàng dâu đều mong ước là được mẹ chồng yêu quý. Chia sẻ với phóng viên báo Đời sống & Pháp luật chị H.N.T thẳng thăn cho rằng: “Thật lòng mà nói, mẹ chồng – con dâu có ai mà không xích mích. Mấu chốt vấn đề là chúng ta phải biết dung hòa mối quan hệ với mẹ chồng và đừng đẩy chồng vào thế khó xử”.

Để lấy lòng mẹ chồng không khó quan trọng là biết yêu thương

Chị H.N.T chia sẻ "Một nàng dâu biết sống là nàng dâu thẳng thắn, như thế sẽ không làm mếch lòng mẹ chồng".

Lần đầu tiên ra mắt bố mẹ chồng cảm xúc của chị thế nào?

Tôi được cái may mắn là ngay từ khi mới yêu nhau, anh đã đưa tôi về nhà giới thiệu với bố mẹ của anh. Cũng chính vì điều đó mà tôi đỡ bỡ ngỡ hơn, tôi cảm thấy gần gũi với gia đình, anh em người yêu hơn. Chúng tôi bắt đầu yêu từ năm 2004, mãi tới 2008 mới cưới nhau. Trong khoảng 4 năm đó, tôi thường xuyên về nhà anh chơi. Anh thường bảo tôi rằng: “Em cứ về nhà anh làm quen dần đi, sau này làm dâu đỡ ngại. Và anh muốn nói với em một bí mật rằng, gia đình anh thực sự rất yêu quý em”. Nghe thế tôi hạnh phúc lắm.

Ấn tượng đầu tiên của bạn về mẹ chồng?

Thực ra ấn tượng của mình về mẹ chồng lần đầu mới gặp không nhiều lắm. Mình thấy bà gần gũi, hiền lành và rất chân chất. Bà ở ngoài đời, cũng giống như những gì người yêu mình kể lúc đó, vì thế mình đỡ ngại ngùng hơn.

Thế gia đình bạn có mấy chị em dâu, các chị em có đều được lòng mẹ chồng không?

Gia đình chồng mình còn có hai anh trai nữa, nên mình có hai chị dâu. Mình rất vui vì điều đó, ban đầu mình cứ nghĩ rằng, có chị dâu là có đồng mình để “đối đầu” với mẹ chồng rồi (cười). Nhưng sau đó mình chợt nhận ra mẹ chồng mình rất hiền lành và được lòng các chị dâu. Nói chung quan hệ mẹ chồng- nàng dâu của ba chị em mình thì không có gì phải nói ngoài hai từ “tuyệt vời”. Các chị dâu mình khá giả, kinh tế vững vàng nên sống rất thoáng, họ rất biết cách làm hài lòng mẹ chồng.

Với mình, các chị dâu là những tấm gương để mình học tập trong cuộc sống. Họ sống dung hòa và biết yêu thương nhau.

Để lấy lòng mẹ chồng không khó quan trọng là biết yêu thương

"Mấu chốt vấn đề là chúng ta phải biết dung hòa mối quan hệ với mẹ chồng và đừng đẩy chồng vào thế khó xử".

Làm dâu đã lâu như thế, có bao giờ bạn xích mích gì với mẹ chồng? Và nếu có xích mích chồng bạn thường bênh vực ai?

Thật lòng mà nói, mẹ chồng – con dâu có ai mà không xích mích. Mấu chốt vấn đề là chúng ta phải biết dung hòa mối quan hệ với mẹ chồng và đừng đẩy chồng vào thế khó xử. Mình có thể may mắn hơn một chút là suốt 6 năm làm dâu chưa một lần mẹ to tiếng với mình. Cũng bởi mình hiểu rằng, những điều bà nói thực ra cũng vì thương con, thương cháu.

Mình vất vả hơn hai chị dâu cả về vật chất và tinh thần. Khi mới về làm dâu chồng mình suốt ngày đi công tác xa, còn một mình lủi thủi nuôi con nhỏ. Hiểu được sự vất vả của con dâu, mẹ chồng mình chạy đi chạy lại chăm cháu, dù tuổi bà đã cao lại còn bận việc. Đôi lúc bà có góp ý mình về chuyện chăm cháu, mình có lúc không vừa ý nhưng đành nhẫn nhịn và không kêu ca. Nguyên tắc của mình lúc đó là “một sự nhịn, chín sự lành”.

Lâu dần mình cũng hiểu rằng, mình làm thế là đúng bởi những điều bà nói đều vì cháu. Hơn nữa thế hệ mẹ và thế hệ của mình có nhiều quan điểm va chạm nhau trong nuôi dạy con, chúng ta cũng không nên vì thế mà để bụng, giận dỗi các bà làm gì.

Đến nay con lớn của mình đã 5 tuổi, bé thứ hai được 4 tháng tuổi, nhưng điều mình tự hào nhất có lẽ là chưa bao giờ có xung đột nào lớn với bà nội cu Tí để chồng phải khó xử cả. Thực tế chồng mình rất thẳng tính, nghiêm khắc. Cái gì không hài lòng, anh nói luôn và mình đánh giá cao điều này ở anh. Nhiều lúc mình nghĩ, điều đó thật tuyệt vời.

Để lấy lòng mẹ chồng không khó quan trọng là biết yêu thương

Chị H.N.T chia sẻ: "Mình rất vui vì mẹ chồng rất yêu thương các cháu".

Hỏi riêng một chút, đã bao giờ mẹ chồng khen ngợi bạn trước mặt anh chị em trong nhà?

Câu hỏi này hơi khó một chút (cười). Nhưng thực tình là cũng có đôi lần. Mẹ chồng mình đều khen ngợi các nàng dâu nếu bà hài lòng. Không phải tự hào chứ mình là một bà mẹ khá nghiêm khắc. Mình có cách dạy con theo phương pháp riêng của mình. Kết quả được chứng minh bằng sự trưởng thành của con cái. Trộm vía giờ cu Tí đã nhận thức được, cháu rất nền nếp, tự lập. Bà nội thường nói bà ủng hộ phương pháp dạy con của mình và không có phàn nàn gì cả.

Rất ít nàng dâu làm được như bạn. Được lòng mẹ chồng như vậy, hẳn chị phải có bí quyết đặc biệt , chị có thể chia sẻ với mọi người về điều đó được không?

Thực ra mình không có bí quyết gì ghê gớm cả. Với mình đơn giản là sống thẳng thắn và đừng giả tạo là được. Bạn cứ làm những gì bạn thích, sống hết lòng với gia đình chồng thì họ sẽ hiểu được tấm chân tình của bạn. 

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này. Chúc chị luôn hạnh phúc khi sống ở nhà chồng và sống với bố mẹ chồng mình.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-phu-nu-lam-dau-6-nam-chua-bao-gio-bi-me-chong-to-tieng-a54071.html