Người phụ nữ mang bộ phận sinh dục của đàn ông suốt 54 năm


Thứ 3, 05/07/2022 | 13:15


Cùng sự kiện

Sau khi được thăm khám, người phụ nữ bày tỏ mong muốn được phẫu thuật để trở về với "giới tính xã hội" của mình.

BS Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E (TP.Hà Nội) cho biết, một người phụ nữ 54 tuổi đã tới khám bệnh vào hồi giữa tháng 6 vừa qua, theo Tri thức trực tuyến.

Người phụ nữ chia sẻ bản thân có hình dáng bên ngoài và phát triển là nữ giới, song cơ quan sinh dục bất thường từ nhỏ, âm vật to 3cm, tinh hoàn ở 2 bên bẹn, không có âm đạo, không có hình hài cơ quan sinh dục nữ. Do đó, bà quyết định không lập gia đình, nhận con nuôi.

Cách đây 2 tháng, bà bỗng có triệu chứng sưng đau ở 2 bên bẹn và quyết định đi khám do lo ngại mắc ung thư. Sau khi thăm khám và trò chuyện với bệnh nhân, BS Minh cho biết: "Bệnh nhân có 2 mong muốn. Một là điều trị vùng bị đau, giải quyết nguy cơ ung thư. Hai là phẫu thuật để trở thành một người phụ nữ bình thường".

Theo BS Minh, bệnh nhân mắc hội chứng lưỡng giới giả nam. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có nhiễm sắc thể là XY, xác định giới tính là nam. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy bà không có tử cung, có tinh hoàn nằm ở 2 bên bẹn. Khám tâm lý xác định rõ xu hướng nữ tính và thực hiện đủ xét nghiệm, nhóm điều trị quyết định phẫu thuật đưa giới tính đúng với khai sinh và mong muốn của bệnh nhân.

"Bệnh nhân có giới tính di truyền là nam nhưng được sống, giáo dục là phụ nữ. Bà có giọng nói, tâm tính dịu dàng, ngoại hình cũng của giới nữ. Do đó, phẫu thuật tạo hình giới nữ sẽ hợp với tâm tính, phong cách, cuộc sống của người bệnh suốt 54 năm qua. Bên cạnh đó, hai khối tinh hoàn ẩn không sử dụng đúng chức năng, có thể gây nguy cơ ung thư", BS Minh nói.

nguoi phu nu mang bo phan sinh duc dan ong 1
Ê-kíp các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện E. Ảnh: VnEpress.

Thông qua ca phẫu thuật, bệnh nhân được cắt bỏ tinh hoàn, thu nhỏ âm vật về chiều dài và kích thước phù hợp với nữ giới. Các bác sĩ cũng đã phẫu thuật tạo khoang âm đạo cho bệnh nhân. 

"Đây là giai đoạn khá khó khăn vì người bệnh không có sẵn di tích ống âm đạo. Quá trình làm cũng phải rất cẩn trọng để tạo một khoang âm đạo có đủ chiều sâu, rộng, đảm bảo chức năng âm đạo và tránh làm tổn thương các thành phần xung quanh", BS Minh nói.

Sau ca mổ, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp tục điều trị hormone để các thuộc tính của giới nữ trội lên. Trong vòng 3 tháng tới, người phụ nữ này sẽ tiếp tục được nong âm đạo để đảm bảo bộ phận này hoạt động bình thường.

BS Minh cho biết, lưỡng giới giả nam (còn gọi là hội chứng không nhạy cảm với androgen), là một bệnh di truyền. Người mắc chứng này có bất thường về cơ thể, không nhạy cảm hormone nội tiết tố nam androgen, do đó ngoại hình phát triển theo hướng nữ giới.

Qua trường hợp trên, vị chuyên gia khuyến cáo gia đình, khi nhận thấy những dấu hiệu không bình thường tại bộ phận sinh dục ở trẻ, gia đình nên đưa đến các bệnh viện có khoa phẫu thuật niệu nhi để được khám, tư vấn điều trị kịp thời. Để tạo hình âm đạo, bệnh nhân phải trên 18 tuổi, theo VnEpress.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-phu-nu-mang-bo-phan-sinh-duc-cua-dan-ong-suot-54-nam-a543200.html