Người tự xưng "sư thầy Thích Tâm Phúc" bị bắt vì tội danh gì?


Thùy Dung

Thứ 4, 06/12/2023 | 21:29


Cùng sự kiện

Nguyễn Minh Phúc - người tự xưng "sư thầy Thích Tâm Phúc" 40 tuổi, bị Công an huyện Củ Chi bắt tạm giam để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo VnExpress, cơ quan điều tra xác định, Phúc thường xuyên qua lại, thuê những người làm giấy tờ, bằng cấp giả liên quan tôn giáo để tạo lòng tin, nhằm lừa đảo người khác. Dù không có chức năng để làm thủ tục tách thửa đất và cũng không có mối quan hệ nào, song nhà sư giả này vẫn nhận làm dịch vụ để thu phí.

Qua điều tra, công an xác định năm 2021, bà T. có mua 1 thửa đất diện tích 420,3m2 (nằm trong thửa đất số 26, tờ bản đồ số 15, diện tích 892,9m2) tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi của ông N.V.T. và bà N.T.C.N., với giá 2,4 tỷ đồng, nhưng chưa làm thủ tục tách thửa được.

An ninh - Hình sự - Người tự xưng 'sư thầy Thích Tâm Phúc' bị bắt vì tội danh gì?
Nguyễn Minh Phúc tại cơ quan chức năng. Ảnh: Vnexpress.

Ngày 7/10/2022, bà T. thông qua anh L.V.V. (sinh năm 1990, ngụ huyện Củ Chi) giới thiệu và quen biết Phúc để nhờ làm thủ tục tách thửa đất trên thành 2 thửa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng, Phúc đồng ý.

Dù không có khả năng nhưng Phúc vẫn nhận làm thủ tục tách thửa đất theo yêu cầu của bà T., với chi phí 135 triệu đồng. Phúc nhận trước 70 triệu đồng.

Xem thêm: Khởi tố 2 đối tượng làm giả giấy phép lái xe để bán thu lời bất chính ở Cao Bằng

Sau đó, thông qua mạng xã hội, Phúc thuê làm hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, Phúc đưa cho bà T. một giấy, còn một giấy giả và một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của bà T. thì Phúc cất vào két sắt.

Phúc đợi khi nào bà T. đưa số tiền còn lại mới trả giấy tờ cho bà này. Sau khi hành vi của Phúc bị phát hiện, Phúc bỏ trốn sang Thái Lan.

Ngay khi Phúc về Việt Nam, Công an huyện Củ Chi đã triệu tập Phúc để làm việc. Sau nhiều lần quanh co chối tội, Phúc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, thông tin trên báo Sài Gòn giải phóng.

Trong suốt một thời gian dài Nguyễn Minh Phúc tự xưng là sư thầy Thích Tâm Phúc, trụ trì chùa Hoằng Pháp Trung ương ở huyện Củ Chi. Từ năm 2021, ông ta được nhiều YouTuber quay video với nội dung ăn thịt chó, bún đậu, vịt quay, hột vịt lộn... và có những phát ngôn gây sốc, phản cảm.

Công an TP.HCM xác định, từ năm 2000 đến 2010, ông này tu học tại chùa Hoằng Pháp, huyện Hóc Môn, và "chỉ mới làm lễ quy y, chưa xuất gia". Năm 2010, ông Phúc về lại địa phương tự lập chùa, song bị cơ quan chức năng yêu cầu tháo gỡ biển hiệu, đề nghị không tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái phép. Ngoài ra, ông này còn thành lập 6 công ty để ngụy trang, "lợi dụng danh nghĩa chùa để vận động, quyên góp gây quỹ không đúng mục đích".

Năm 2019, Công an huyện Củ Chi phát hiện tại nhà Phúc có treo huân chương lao động và các bằng khen, ba con dấu có hình chùa cổ và tiếng nước ngoài. Qua giám định, tất cả là giả. Phúc khai được người khác làm tặng và treo trong nhà. Công an huyện đã thu hồi và xử lý vi phạm hành chính.

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-tu-xung-su-thay-thich-tam-phuc-bi-bat-vi-toi-danh-gi-a602471.html