Ngưỡng mộ giáo sư người Việt 7 năm liên tiếp lọt top 1% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới


Thứ 7, 21/11/2020 | 14:18


Cùng sự kiện

GS. Nguyễn Xuân Hùng, Viện trưởng Viện Công nghệ CIRTECH lần thứ 7 có tên trong top 1% các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới.

GS. Nguyễn Xuân Hùng, Viện trưởng Viện Công nghệ CIRTECH lần thứ 7 có tên trong top 1% các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới.

Cụ thể, trang Clarivate Analytics hàng năm thường thống kê danh sách 1% các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới dựa với tiêu chí Highly Cited Researchers – HCR (được trích dẫn nhiều nhất).

Mới đây, Clarivate Analytics đã công bố top 1% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020, gồm hơn 6.000 nhà khoa học đến từ 60 quốc gia và khu vực, trong đó có 26 nhà khoa học từng đạt giải Nobel. Trong số hơn 6.000 nhà khoa học đó, chỉ có một người Việt duy nhất: GS. Nguyễn Xuân Hùng.

GS. Nguyễn Xuân Hùng hiện đang là Viện trưởng Viện Công nghệ CIRTECH (ĐH Công nghệ TP. Hồ Chí Minh), ngoài ra còn là Giáo sư thỉnh giảng tại ĐH Sejong (Hàn Quốc); Chủ tịch Hiệp hội Cơ học Việt Nam…

GS. Nguyễn Xuân Hùng. Ảnh: Vietnamnet

Được biết, đây là lần thứ 7 liên tiếp (từ 2014 – 2020) GS. Nguyễn Xuân Hùng có tên trong danh sách này, bên cạnh các nhà khoa học gốc Việt khác. GS. Hùng đã có hơn 170 bào nghiên cứu khoa học trên các tạp chí nằm trong danh mục ISI (Institute for Scientific Information) của Mỹ.

Năm nay, Mỹ vãn là quốc gia đứng đầu về số lượng nhà khoa học nằm trong Top 1% nhà khoa học ảnh hướng nhất thế giới (2650 người, tương đương 41,5%), nổi bật nhất là Đại học Harvard (188 người), Viện Broad (61 người) và Viện Công nghệ Massachusetts (53 người).

Trung Quốc có 770 nhà nghiên cứu nằm trong danh sách trên của Clarivate Analytics với sự góp mặt của nhiều nhà nghiên cứu tới từ các trường nổi tiếng cả nước là Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh và Đại học Chiết Giang.

Tại Châu Âu, số lượng các nhà nghiên cứu lọt vào danh sách tới từ Đức và Hà Lan tăng hơn so với năm ngoái. Trong khi đó, ở khu vực Đông Nam Á, Singapore là quốc gia được đánh giá có sự vươn lên mạnh mẽ với 2 đại diện là Đại học Công nghệ Nanyang và Đại học Quốc gia Singapore.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguong-mo-giao-su-nguoi-viet-7-nam-lien-tiep-lot-top-1-nha-khoa-hoc-anh-huong-nhat-the-gioi-a346822.html