Nguy cơ IS tấn công Giáo hoàng trong chuyến thăm Trung Phi


Thứ 2, 16/11/2015 | 02:26


Các nguồn tin tình báo Italy cho hay nguy cơ tấn công khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm vào Giáo hoàng Francis trong chuyến thăm Cộng hòa Trung Phi vào ngày 29/11

Các nguồn tin tình báo Italy cho hay nguy cơ tấn công khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm vào Giáo hoàng Francis trong chuyến thăm Cộng hòa Trung Phi vào ngày 29/11 tới đây là rất cao.

Giáo hoàng Francis I. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo dự kiến, Giáo hoàng sẽ tới thăm Trung Phi trong các ngày 29-30/11. Trước đó, ngài sẽ tới Kenya từ 25-27/11 và Uganda từ 27-29/11. Cả ba nước mà Giáo hoàng tới thăm đều đã hoặc đang trải qua những cuộc nội chiến về sắc tộc và có những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến xung đột tôn giáo. Theo nhật báo Italy La Repubblica, đối thoại liên tôn giáo về hòa bình sẽ là một trong những chủ đề quan trọng của chuyến thăm này của Giáo hoàng.

Tuy nhiên, tình báo Pháp và tình báo Italy quan tâm đến chuyến thăm Trung Phi nhất. Họ cảnh báo rằng lực lượng an ninh địa phương ở Trung Phi không đủ khả năng để đảm bảo an ninh cho Giáo hoàng xung quanh các địa điểm mà ngài sẽ tới trong chuyến đi, trong đó có một buổi lễ lớn ở nhà thờ lớn của thủ đô Bangui. Mạng tin Huffington Post bản tiếng Italy cho biết Giáo hoàng đã được thông báo về nguy cơ an ninh không tốt ở Trung Phi, nhưng đã loại trừ mọi khả năng sẽ hoãn chuyến đi mà ngài cho là rất quan trọng này.

Theo tình báo Italy, hàng trăm nghìn người hành hương từ các nước láng giềng với Trung Phi như Chad, Cameroon, Sudan, Nam Sudan, Congo và nhiều vùng của nước này sẽ tới dự các buổi lễ của Giáo hoàng Francis. Tình hình chính trị bất ổn ở khu vực này trong những năm qua đã tạo ra mối đe dọa nguy hiểm từ các nhóm Hồi giáo thánh chiến có quan hệ mật thiết với IS và Boko Haram.

Theo baotintuc.vn

Xem thêm video Tin tức:

[mecloud]ycJqbLdT6W[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguy-co-is-tan-cong-giao-hoang-trong-chuyen-tham-trung-phi-a119785.html