Nguy cơ từ bỏ giấc mơ trở thành bác sĩ của nữ sinh trường Y


Thứ 3, 22/11/2022 | 19:15


Cầm giấy báo trúng tuyển Đại học Y Dược Thái Bình trong tay, em Lê Thị Minh Nguyệt (SN 2004, trú tại thôn Đông Ninh, xã Hà Ninh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) chưa kịp vui mừng thì phải đối mặt với việc từ bỏ giấc mơ trở thành bác sĩ cứu người vì gia cảnh quá khó khăn.

Nhà càng nghèo học càng phải giỏi

Minh Nguyệt sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mẹ em là bà Nguyễn Thị Nhung mắc căn bệnh hở van tim, hỏng một mắt và bị nhiễm chất độc màu da cam. Bố em là ông Lê Bá Dân sức khoẻ yếu, thần kinh không ổn định. Em gái em là Lê Thị Minh Yến hiện đang học lớp 9. 

Bố mẹ ốm đau, bệnh tật nên Minh Nguyệt phải tự lập từ nhỏ. Em phụ giúp bố mẹ tất cả mọi việc trong nhà, từ chăm sóc em gái, nấu cơm, giặt giũ quần áo, chăn bò…

Ngôi nhà nhỏ, không có đồ đạc gì đáng giá là nơi trú ngụ của gia đình nữ sinh này. Ảnh: NVCC.
Ngôi nhà nhỏ, không có đồ đạc gì đáng giá là nơi trú ngụ của gia đình nữ sinh Lê Thị Minh Nguyệt. Ảnh: Minh Nguyệt.

Ở trong hoàn cảnh éo le nhưng Minh Nguyệt chưa từng thôi hy vọng vào cuộc sống. Minh Nguyệt chia sẻ bản thân vẫn còn may mắn, hạnh phúc hơn rất nhiều người khác bởi em còn đầy đủ bố và mẹ.

Đó chính vừa là trách nhiệm vừa là động lực để Minh Nguyệt động viên bản thân phải luôn kiên cường, không được đầu hàng trước số phận.

 
Dù cuộc sống khó khăn Minh Nguyệt (ngoài cùng bên phải) luôn cố gắng vượt qua. Ảnh: Minh Nguyệt.

"Em luôn tự nhủ phải nỗ lực hơn nữa. Phải học thật giỏi, sống thật tốt, chỉ có như vậy mới làm chỗ dựa cho bố mẹ và em gái. Mẹ em mắc nhiều bệnh nhưng không dám đi khám vì sợ đi viện tốn tiền. Nhiều lần mẹ đau mắt nhưng không mua thuốc mà để tiền cho em đóng học. Em thương mẹ lắm. Chỉ nghĩ thôi, lòng em đã rối bời...”, Minh Nguyệt nghẹn ngào tâm sự.

Bà Nhung là lao động tự do, còn ông Dân chỉ ở nhà chăn nuôi, thu nhập bấp bênh. Những lúc bà Nhung tái phát bệnh, Minh Nguyệt phải chạy vạy ngược xuôi để mượn tiền mua thuốc cho mẹ...

Nguy cơ từ bỏ giấc mơ cứu người

Chứng kiến cảnh bố mẹ đau đớn vì bệnh tật, gia đình nghèo kiệt quệ cũng vì bệnh tật, Minh Nguyệt quyết tâm trở thành bác sĩ.

Với số điểm 26,3 khối B, Minh Nguyệt vỡ òa trong hạnh phúc khi hay tin trúng tuyển vào Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Thế nhưng, niềm vui chưa kịp trọn vẹn thì nỗi lo lắng đã ngập tràn trong gia đình nghèo. 

Tháng 10.2022, gia đình Nguyệt bán con bò là tài sản duy nhất và vay thêm tiền từ họ hàng để có tiền cho em đóng học phí học kỳ 1. Hiện nay, khi đã trở thành tân cử nhân trường Y, Minh Nguyệt phải chi tiêu dè sẻn lắm mới đủ sống. Đã có những ngày em nhịn đói hoặc ăn mì tôm cho qua bữa. Nữ sinh cũng dự định sẽ sắp xếp thời gian để đi làm thêm trang trải cuộc sống.

 
Lối vào ngôi nhà nhỏ của gia đình Minh Nguyệt. Ảnh: Minh Nguyệt.

"Nếu em cố gắng vừa học vừa làm có thể lo được phần nào học phí. Nhưng tình hình bệnh của bố, mẹ chuyển biến không tốt, em không biết phải xoay xở ra sao", Minh Nguyệt chia sẻ. 

Chia sẻ về cô học trò giàu nghị lực, cô Nguyễn Huyền Nhung (Trường THPT Hoàng Lệ Kha - Thanh Hóa - giáo viên chủ nhiệm của Minh Nguyệt), bày tỏ: “Tôi và các giáo viên trong trường thực sự rất khâm phục nghị lực vươn lên trong học tập của em Nguyệt. Sau khi biết em đỗ Đại học Y Dược Thái Bình, trường cũng đã xuống trao quà động viên gia đình tiếp tục cố gắng để em được đi học nhưng sự giúp đỡ này chỉ giúp được một phần nào đó".

Cô Nhung cho biết thêm nhà trường đã xin được cho em suất học bổng 15.000.000 đồng từ Quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường năm 2022” của Tỉnh đoàn Thanh Hoá để em bớt đi phần nào lo toan về tiền đóng học phí.

Ông Hoàng Cao Đức, trưởng thôn Đông Ninh, xã Hà Ninh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết, gia đình Nguyệt khó khăn đủ bề. Bao vất vả, lo toan đều đổ lên vai người mẹ, ai nhìn cũng phải xót xa.

“Mỗi tháng, xã trợ cấp cho gia đình cháu Nguyệt 950.000 đồng, số tiền ấy không quá lớn nhưng giúp đỡ phần nào gánh nặng của gia đình. Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các mạnh thường quân đối với gia cảnh nhà cháu Nguyệt. Hy vọng cháu có thể tiếp tục được đi học, tiếp tục ước mơ của mình”, ông Đức chia sẻ.

Mọi sự giúp đỡ cảnh đời LD 22063 - em Lê Thị Minh Nguyệt xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng, số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 02439232748. Số tài khoản (STK): 113000000758 tại Vietinbank Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội, STK: 0021000303088 - tại Vietcombank - Chi nhánh Hà Nội, STK: 12410001122556 - tại BIDV - Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Hoặc liên hệ trực tiếp với em Lê Thị Minh Nguyệt; trú tại thôn Đông Ninh, xã Hà Ninh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa; SĐT: 0327998909. Ủng hộ qua Ngân hàng Viettinbank, STK: 107876556423; chủ TK: Lê Thị Minh Nguyệt.

 
 

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguy-co-tu-bo-giac-mo-tro-thanh-bac-si-cua-nu-sinh-truong-y-a558127.html