Nguy cơ vô tình nhiễm COVID-19 từ những thói quen ăn uống này


Thứ 7, 22/01/2022 | 11:30


Cùng sự kiện

Ăn lẩu, dùng chung một bát nước mắm, gắp thức ăn cho người khác... là những thói quen có thể khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19.

ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết trên Sức khỏe & Đời sống, mọi người nên bỏ một số thói quen ăn uống để ngăn chặn nhiễm virus từ người bị bệnh sang người lành, nhất là khi tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, biến chủng Omicron lây lan nhanh.

Ăn lẩu cùng nhiều người

Lẩu là món ăn rất hấp dẫn và phù hợp với thời tiết mùa đông lạnh rất là trong dịp Tết. Tuy nhiên, khi ăn lẩu, mọi người thường dùng chính đôi đũa của mình nhúng vào nồi lẩu chung để gắp thức ăn trong nồi lẩu vào bát, đưa lên miệng ăn.

Thói quen dùng đôi đũa của mình nhúng vào nồi lẩu chung sẽ là nguy cơ khiến bạn bị nhiễm COVID-19.

vo tinh nhiem covid 19 tu nhung thoi quen an uong nay
Dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác là không nên.

Dùng chung một bát nước mắm, muối chấm

Thói quen dùng chung bát nước mắm hay đồ muối chấm như vậy sẽ là nguy cơ khiến bạn bị nhiễm COVID-19. Vì vậy, mỗi người cần có bát nước chấm hay đĩa muối riêng để dùng tùy theo sở thích và bảo đảm an toàn hơn.

Dùng đũa của mình gắp thức ăn mời người khác

Nhiều người vẫn hay giao tiếp khi ăn tiệc hoặc tỏ lòng hiếu khách khi có khách tới nhà ăn cơm bằng cách gắp thức ăn cho người khác.

Cũng có những khi gia đình ăn cơm không có khách nhưng một số người vẫn giữ thói quen tiếp thức ăn cho người lớn tuổi hoặc dùng đũa của mình đảo đi đảo lại thức ăn trong đĩa thức ăn chung. Một số người gắp thức ăn cho thẳng vào miệng chứ không cho thức ăn vào bát rồi mới đưa lên miệng ăn.

Những hành động này cũng sẽ là nguy cơ khiến bạn bị nhiễm COVID-19. Vì vậy, trên bàn ăn cần có thìa, muỗng hay đôi đũa để dùng chung. Mỗi người có thể tiếp thức ăn cho người khác hoặc lấy thức ăn cho mình bằng đôi đũa hay thìa dùng chung.

vo tinh nhiem covid 19 tu nhung thoi quen an uong nay2
Bỏ thói quen dùng đũa của mình "khua khoắng" thức ăn trong nồi lẩu.

Nhai cơm, mớm cơm đút cho trẻ

Khi đút cháo, bột cho trẻ, nhiều người vẫn hay cho vào miệng của mình quén cho thìa cháo, bột gọn để tránh bị rơi, rớt rồi mới cho vào miệng trẻ.

"Bệnh từ miệng vào", vì vậy, cần thay đổi một số thói quen ăn uống để ngăn chặn nguy cơ không đưa virus xâm nhập vào cơ thể, đồng thời làm lây nhiễm virus từ người bị bệnh sang người lành.

Những cách để hạn chế lây lan mầm bệnh

Để hạn chế sự lây lan các loại bệnh từ người mang mầm bệnh sang người lành, trong đó có COVID-19, ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến khuyến cáo thêm trên VietnamNet, người dân cần thay đổi thói quen ăn uống, đảm bảo vệ sinh trong ăn uống. Khi ăn, người dân nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Trên bàn ăn cần đặt một số thìa (muỗng)/ đũa dùng chung, mỗi người có thể tiếp thức ăn cho người khác hoặc lấy thức ăn cho mình bằng đũa/thìa dùng chung đó, sau đó sử dụng đũa riêng để ăn.

- Không để thìa/ đũa dùng chung khi lấy thức ăn chạm vào bát ăn/đũa của mình hay bát/đũa của người khác cùng mâm.

- Mỗi người nên có bát nước chấm/ đĩa muối riêng để dùng tùy theo sở thích.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguy-co-vo-tinh-nhiem-covid-19-tu-nhung-thoi-quen-an-uong-nay-a526499.html