Nguyên cán bộ địa chính xã ở An Giang bị tạm giam vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản


Thứ 4, 22/09/2021 | 06:55


Cùng sự kiện

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang vưa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam một nguyên cán bộ địa chính xã để điều tra về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều 21/9, Dân Trí dẫn thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phan Ngọc Phương (51 tuổi, ngụ ở xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, An Giang) về các hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

bat giam mot nguyen can bo dia chinh xa o an giang dpsl 1
Phan Ngọc Phương tại cơ quan công an. Ảnh: TTXVN 

Theo kết quả điều tra, từ tháng 5/1990 đến tháng 8/2017, Phan Ngọc Phương, công tác tại UBND xã Bình Thủy, huyện Châu Phú (tỉnh An Giang), được phân công nhiệm vụ quản lý đất đai trên bản đồ địa bàn xã Bình Thủy và tiếp nhận làm các thủ tục cấp mới, chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn xã cho người dân.

Trong thời gian từ tháng 10/1998 đến 2014, lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao trong việc làm thủ tục cấp mới, cấp đổi, cấp chuyển nhượng, cho tặng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Phương đã làm thủ tục cấp 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thuộc quyền quản lý sử dụng (cấp giấy khống) cho Phương và những người thân trong gia đình.

Sau đó, Phương sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để thế chấp vay vốn ngân hàng, quỹ tín dụng và làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 3 người dân để chiếm đoạt số tiền trên 3,1 tỷ đồng.

Tại cơ quan công an, Phương khai nhận toàn bộ số tiền chiếm đoạt đã sử dụng để chữa bệnh, trả tiền lãi vay ngân hàng và tiêu xài cá nhân hết.

Liên quan đến sự việc, TTXVN đưa tin, công an còn xác định, Phương còn nhận làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân, nhưng không làm thủ tục chuyển nhượng mà làm thủ tục cấp mới, cấp đổi không đúng số thửa đất chuyển nhượng rồi chiếm đoạt số tiền thuế chuyển nhượng.

Ngày 12/6/2020, vụ việc được chuyển đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang, để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Hiện, vụ việc đang được công an tiếp tục làm rõ.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguyen-can-bo-dia-chinh-xa-o-an-giang-bi-tam-giam-vi-lua-dao-chiem-doat-tai-san-a513937.html