Nguyên nhân nào khiến chủ đầu tư Khu biệt thự Thanh Bình bị bắt giam?


Thứ 2, 13/01/2020 | 17:02


Ông Phạm Quốc Dũng - nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty Thanh Bình, chủ đầu tư dự án Khu biệt thự Thanh Bình bị bắt để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Ông Phạm Quốc Dũng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Thanh Bình, chủ đầu tư dự án Khu biệt thự Thanh Bình bị bắt để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngày 13/1, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam của cơ quan CSĐT cùng cấp đối với ông Phạm Quốc Dũng (53 tuổi, trú TP.HCM) - chủ dự án biệt thự Thanh Bình, TP.Vũng Tàu.

Ngay trong chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khám xét nhà riêng của bị can Dũng tại quận 4, TP.HCM. Tại đây, cơ quan công an niêm phong phòng làm việc, thu giữ nhiều con dấu và khoảng 20 thùng carton đựng tài liệu.

Theo Hồ sơ điều tra, vào tháng 7/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Khu biệt thự du lịch Thanh Bình (phường 10, TP. Vũng Tàu) do Công ty TNHH Tư vấn - Dịch vụ - Thương mại Thanh Bình (gọi tắt là Công ty Thanh Bình, trụ sở tại TP.HCM) làm chủ đầu tư.

Ông Phạm Quốc Dũng - chủ đầu tư Khu biệt thự Thanh Bình. Ảnh: Tuổi trẻ

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận đơn của người dân tố cáo Phạm Quốc Dũng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Thanh Bình có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, sau khi ký các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các khách hàng tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình, công ty không bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng như thỏa thuận trong hợp đồng mà đem đi thế chấp tại nhiều ngân hàng để vay vốn và đảm bảo vay vốn cho bên thứ ba. Đến nay, một số thửa đất đã bị bán đấu giá khoản nợ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân.

Theo tố cáo của người dân, năm 2006, họ ký hợp đồng chuyển nhượng đất và biệt thự xây thô với Công ty Thanh Bình tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình. Đến nay, các khách hàng đã đóng 90 - 95% giá trị hợp đồng nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng từ Công ty Thanh Bình.

Theo UBND thành phố Vũng Tàu, Công ty Thanh Bình vừa giao kết hợp đồng chuyển nhượng đất ở và nhà ở tại dự án cho người mua, vừa thế chấp các lô đất này cho ngân hàng. Và do Công ty Thanh Bình không trả được nợ ngân hàng nên chuyển thành nợ xấu.

Hiện ngân hàng đã phát mãi tài sản bán cho Công ty Đại Dũng nên đã xảy ra tranh chấp giữa người dân và Công ty Đại Dũng, gây mất an ninh trật tự tại địa phương trong thời gian qua.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty Thanh Bình bán đất trong dự án khi chưa được cấp giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; sau khi có giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại thế chấp vào ngân hàng mà không báo cho khách ký hợp đồng mua đất biết.

Ngoài ra, công ty thế chấp giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng, nhưng đa số các khoản vay vốn không đưa về đầu tư trực tiếp tại dự án.

Vào tháng 7/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án trên từ đơn tố cáo của hàng chục hộ dân mua đất của dự án Thanh Bình tố giác ông Phạm Quốc Dũng đã có hành vi "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nguyen-nhan-nao-khien-chu-dau-tu-khu-biet-thu-thanh-binh-bi-bat-giam-a308227.html