Nguyên thượng úy công an ra đầu thú sau 5 tháng lẩn trốn ở Lào


Thứ 3, 28/06/2016 | 02:55


(ĐSPL) - Sau 5 tháng sống chui lủi ở Lào do vỡ nợ vì cá độ bóng đá, đối tượng Lê Nhật Cường, cán bộ công an phường đã gọi điện về Việt Nam xin đầu thú.

(ĐSPL) - Vốn là cán bộ công an phường mẫn cán, được quần chúng nhân dân trên địa bàn tin tưởng, nhưng Cường lại ham mê cá độ bóng đá. Để rồi khi vỡ nợ, Thượng úy công an này đã thuê nhiều xe máy, ô tô đi cầm đồ lấy tiền “đập” vào những khoản nợ cũ rồi bỏ trốn. Sau 5 tháng sống chui lủi ở Lào, đối tượng gọi điện về Việt Nam xin đầu thú.

Mất nghiệp vì cá độ

Ngày 26/6/2016, Thiếu tá Nguyễn Bá Duyệt, Đồn trưởng đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị xác nhận, đã tiếp nhận đối tượng bị truy nã Lê Nhật Cường (SN 1984, ngụ 29 Nguyễn Khoa Vy, phường Vỹ Dạ, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) ra đầu thú. Ngay sau đó, đơn vị đã bàn giao cho Công an (CA) tỉnh Thừa Thiên – Huế để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Đối tượng Lê Nhật Cường.

Theo đó, vào tháng 4/2016, cơ quan CSĐT CA tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Lê Nhật Cường về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, ngày 4/10/2015, Cường thuê xe máy Air Blade BKS 75H1-168.19 của anh Nguyễn Đình Hồng (SN 1972, ngụ tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) rồi đem đến cầm cố cho Võ Sỹ Hợp (SN 1982, ngụ 257 Tăng Bạt Hổ, TP.Huế) lấy 15 triệu đồng.

Ngày 13/12/2015, Cường thuê xe ô tô hiệu KIA For BKS 75A- 020.40 của ông Hồ Văn Minh (SN 1971, ngụ tại xã Phú Thượng) rồi đem cầm cho anh Nguyễn Thanh Vũ (ngụ phường Trường An, TP.Huế) lấy 140 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 30/12/2015, Cường thuê xe ô tô hiệu Innova BKS 75A-063.70 của ông Bùi Xuân Tân (SN 1968, ngụ tại phường Phước Vĩnh, TP.Huế). Vì đã hết hạn trong hợp đồng nhưng Cường không trả xe nên ông Tân đến nhà Cường để hỏi. Người thân của Cường cho biết, Cường đã nhờ một người bạn mang xe vào Đà Nẵng cầm cố, lấy tiền đưa cho mình.

Ngày 1/1/2016, Cường thuê xe ô tô hiệu Innova BKS 75A-029.66 của ông Nguyễn Chí Toàn (SN 1966, ngụ tại phường Trường An, TP.Huế) rồi đem đến cầm cố cho bà Phan Thị Thìn (SN 1967, trú xã Hương Phong, TX.Hương Trà) để lấy 150 triệu đồng.

Như vậy, từ tháng 10/2015 đến tháng 1/2016, Cường đã “mượn” 3 ô tô và 1 xe máy sau đó đem đi cầm để chiếm đoạt 560 triệu đồng. Gây án xong, Cường viết đơn tự nguyện xin ra khỏi ngành và bỏ trốn khỏi địa phương.

Đọc báo rồi tự thú

Qua tìm hiểu được biết, Lê Nhật Cường vốn là Thượng úy công an công tác tại phường Phú Hiệp, TP.Huế. Trong thời gian công tác tại địa phương này, Cường được đánh giá là cán bộ mẫn cán, luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ khi trót sa chân vào con đường cá độ bóng đá, Cường mới bắt đầu thay đổi. Liên tục thua độ, Cường phải “xoay” tiền đủ kiểu, nợ nần chồng chất, hắn bắt đầu nghĩ ra trò thuê xe rồi cầm cố. Với “mác” Thượng úy công an, hắn đã khiến những người cho thuê tin tưởng ngay lúc đến thuê, đến khi đã quá hạn cho thuê mà không thấy “hồi âm”. Sau khi đi tìm, những chủ xe mới “té ngửa” khi biết bản chất thật của vị Thượng úy công an.

Bị các chủ nợ gây áp lực, Cường viết đơn tự nguyện ra khỏi ngành. Sau đó, Giám đốc CA tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ra quyết định về việc cho nghỉ công tác, cho Cường hưởng trợ cấp xuất ngũ từ ngày 6/2/2016. Do lo sợ các chủ xe, chủ nợ tới đòi tài sản, từ tháng 1/2016, Cường làm hộ chiếu rồi bỏ trốn sang Lào. Tại đây, Cường làm thuê cho một xưởng gỗ ở Lào cho đến lúc biết mình bị công an truy nã.

Tháng 4/2016, đối tượng Lê Nhật Cường bị CA tỉnh Thừa Thiên - Huế khởi tố về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và phát lệnh truy nã đặc biệt. Cùng với đó các phương tiện thông tin đại chúng cũng đăng tải nội dung này. Vô tình, Cường đọc được thông tin trên. Sau nhiều ngày suy nghĩ, Cường quyết định gọi đến đồn Biên phòng CKQT La Lay đầu thú. Đơn vị này đã tiếp nhận, bàn giao Cường cho CA tỉnh Thừa Thiên – Huế. Tại Cơ quan điều tra, Cường khai nhận đã đem các xe ô tô, xe máy thuê đi cầm cố và vỡ nợ. Từ tháng 1/2016, Cường làm hộ chiếu ở Quảng Bình rồi bỏ trốn sang Lào.

Tại đây, Cường làm thuê cho một xưởng gỗ. Cuối tháng 5/2016, Cường lên mạng đọc báo và biết mình bị truy nã về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nên điện thoại về xin đầu thú. Hiện, vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

P.V

[mecloud]ikNAsswhhI[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nguyen-thuong-uy-cong-an-ra-dau-thu-sau-5-thang-lan-tron-o-lao-a137154.html