Nguyện vọng cuối trước khi qua đời của nữ thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ


Thứ 7, 19/09/2020 | 15:06


Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg là người nắm giữ vị trí tại Tòa án Tối cao Mỹ từ năm 1993, đã qua đời vì bạo bệnh ở tuổi 87.

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg là người nắm giữ vị trí tại Tòa án Tối cao Mỹ từ năm 1993, đã qua đời vì bạo bệnh ở tuổi 87.

Theo CNBC, bà Ginsburg, 87 tuổi, đã qua đời vào tối hôm qua (18/9) vì các biến chứng của bệnh ung thư tuyến tụy di căn. NPR dẫn nguồn tin cho biết, trong những ngày cuối đời, Thẩm phán Ginsburg đã nói rằng mong muốn lớn nhất của bà là sẽ không bị thay thế cho tới khi một tổng thống mới được bầu ra sau kỳ bầu cử ngày 3/11 tới.

Theo luật pháp Mỹ, Tòa Tối cao Mỹ gồm 9 thẩm phán có nhiệm kỳ trọn đời, đồng nghĩa với việc sau khi được bầu vào cơ quan này, họ chỉ có thể bị thay thế khi đã qua đời hoặc chủ động nghỉ hưu. Khi một trong hai kịch bản trên xảy ra, tổng thống Mỹ sẽ đưa ra ứng viên mà người này cho là phù hợp và Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu để thông qua hoặc bác bỏ đề cử.

Thẩm phán quá cố của Tòa Tối cao Mỹ Bader Ginsburg. Ảnh: CNBC. 

Tòa Tối cao Mỹ đứng đầu nhánh tư pháp và có vai trò quan trọng trong cơ chế tam quyền phân lập của nước này. Tòa Tối cao có quyền xét xử các vụ việc liên quan tới Chính phủ liên bang, giải quyết các tranh chấp, xem xét tính vi hiến hay hợp hiến ở với các hoạt động ở mọi cấp và có thể vô hiệu hóa luật.

Sau khi bà Ginsburg qua đời, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đưa thêm một thẩm phán có quan điểm bảo thủ vào Tòa Tối cao. Hiện ông Trump đang có cơ hội lớn để thực hiện điều này vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa chiếm đa số. Điều này có thể khiến cán cân tư tưởng ở Tòa Tối bị thay đổi, do 5 thẩm phán của cơ quan hiện có quan điểm bảo thủ. Nếu ông Trump thành công, phe có quan điểm bảo thủ sẽ nắm 6/9 ghế trong Tòa Tối cao.

Ông Trump đã bổ nhiệm hai thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ và sự ra đi của bà Ginsburg mở đường để ông Trump đề cử người thứ ba. Ảnh: Reuters. 

Nghe tin bà Ginsburg qua đời, nhiều người dân Mỹ đã tới bên ngoài Tòa Tối cao ở Washington để cầu nguyện và chia sẻ niềm tiếc thương với sự ra đi của bà. Những ngọn nến, bông hoa và biển hiệu được đặt xuống và Tòa Tối cao đã treo cờ rủ để tưởng niệm bà.

Trong suốt hàng chục năm phụng sự nước Mỹ, bà Ginsburg - người phụ nữ thứ 2 trong lịch sử được bầu làm thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ - được coi là người hùng với nhiều người Mỹ.

Cờ rủ bên ngoài Tòa Tối cao Mỹ. Ảnh: Reuters.

Bà là người luôn kêu gọi quyền lợi cho phụ nữ, cho các nhóm thiểu số kể từ khi được cựu Tổng thống Bill Clinton đề cử vào Tòa Tối cao từ năm 1993. Bà được xem là tiếng nói của chủ nghĩa tự do tại Tòa Tối cao.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở New York, bà Ginsburg đã vượt qua những định kiến áp đặt lên phụ nữ và có một sự nghiệp thành công và truyền cảm hứng cho nhiều người Mỹ.

Nhiều người tới Tòa Tối cao Mỹ để đặt hoa, thắp nến nhằm tưởng niệm bà Ginsburg. Ảnh: Reuters. 

Sở hữu vóc dáng nhỏ nhắn, chỉ cao 1m55, nhưng bà Ginsburg có tầm ảnh hưởng rất lớn khi bà luôn là người bảo vệ quyền của phụ nữ, của người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT), bảo vệ đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare, và mở rộng quyền cho người nghèo thuộc nhóm thiểu số trong xã hội.

Bích Thảo (Theo CNBC)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguyen-vong-cuoi-truoc-khi-qua-doi-cua-nu-tham-phan-toa-an-toi-cao-my-a339573.html