Nhà bác học nào liệt nửa người vẫn trở thành người đầu tiên tạo ra văcxin chữa bệnh dại?


Thứ 7, 01/02/2020 | 07:26


Cùng sự kiện

Là nhà khoa học nhưng ông Louis Pasteur (sinh năm 1822) được coi như thầy thuốc vĩ đại với những nghiên cứu giúp cứu sống hàng triệu người.

Là nhà khoa học nhưng ông Louis Pasteur (sinh năm 1822) được coi như thầy thuốc vĩ đại với những nghiên cứu giúp cứu sống hàng triệu người.

Nhà khoa học Louis Pasteur.

Ông Louis Pasteur sinh ra trong một gia đình nghèo ở nước Pháp. Bố ông Louis Pasteur mong con trai trở thành một thầy giáo vì nghĩ rằng làm thầy giáo thì nhàn hạ hơn nghề thuộc da của mình.

Ở tuổi 25, Pasteur nhận bằng tiến sĩ khoa học. Đến năm 46 tuổi, Pasteur nhận bằng bác sĩ y khoa ở đại học Bonn (Đức) và được thưởng Bắc đẩu bội tinh. Sau đó thật không may, ông bị liệt nửa người trái, nhưng con người khoa học trong ông vẫn vượng sức với sự lao động miệt mài và không ngừng sáng tạo. Nhà khoa học này đã nghiên cứu về bệnh than và sự nhiễm trùng máu, công bố lý thuyết về mầm bệnh và việc ứng dụng chúng trong y học, về sự hoại thư và về sốt hậu sản.

Vào thời điểm 59 tuổi, Luis Pasteur công bố các nghiên cứu về bệnh sốt vàng và thành công trong việc chế tạo văcxin chống bệnh than. Sau đó, ông nghiên cứu về bệnh đóng dấu ở lợn và chế tạo ra văcxin phòng bệnh này.

Đặc biệt vào năm 1885, khi đã 63 tuổi, ông thành công trong việc sử dụng văcxin chống bệnh dại ở người.

Ngày 6/7/1885, cậu bé Joseph Meister đã trở thành người đầu tiên được chủng ngừa bệnh dại và đã hoàn toàn bình phục sau 10 ngày.

Từ thành công ban đầu này, chỉ trong vòng 1 năm, đã có hơn 2.500 người, chiếm khoảng 99,5% bệnh nhân bị chó dại cắn được chủng ngừa và cứu sống.

Ngày 14/11/1888, Viện Pasteur đầu tiên đã được thành lập tại Paris. Đây là nơi để nghiên cứu và chế tạo vắcxin phòng bệnh truyền nhiễm. Sau đó, các viện Pasteur lần lượt ra đời ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Pasteur là người theo chủ nghĩa nhân văn, luôn làm việc vì lợi ích dân tộc, lợi ích của cộng đồng. Ông chưa bao giờ ngập ngừng khi nhận những vấn đề mà trong thời đại của ông người ta vẫn thường cho rằng chúng sẽ thất bại.

Tuy bị liệt nửa người, ông vẫn miệt mài nghiên cứu khoa học. Tuy chịu đựng không ít những lời chỉ trích khi đưa ra những quan điểm, phương pháp mới, ông vẫn kiên trì, để cuối cùng được công nhận.

Ngày 28/9/1895, nhà bác học Louis Pasteur từ giã cõi đời tại thủ đô Paris, nước Pháp.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nha-bac-hoc-nao-liet-nua-nguoi-van-tro-thanh-nguoi-dau-tien-tao-ra-vacxin-chua-benh-dai-a308451.html