Nhà đầu tư ngoại trả lại dự án khu "đất vàng" quận 1 TP.HCM


Thứ 6, 06/03/2015 | 02:52


(ĐSPL) - Hai nhà đầu tư ngoại vừa xin trả lại dự án tại khu đất vàng số 164 Đồng Khởi quận 1, TP.HCM.

(ĐSPL) - Hai nhà đầu tư ngoại vừa xin trả lại dự án tại "khu đất vàng" số 164 Đồng Khởi (quận 1, TP.HCM).

Theo tin tức trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, ngày 3/3 vừa qua, UBND TP.HCM đã đồng ý với đề nghị xin rút khỏi dự án tại số 164 Đồng Khởi, Quận 1 của nhà đầu tư Hongkong Land và Sumitomo & Development.

Theo quy hoạch, khu đất này sẽ được xây khu thương mại, dịch vụ, văn hóa như văn phòng, khách sạn cao cấp, tài chính, khu trưng bày triển lãm (không có chức năng căn hộ kinh doanh) với tổng vốn đầu tư dự án 7.168 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư xây dựng công trình hơn 3.400 tỷ đồng và tiền bồi thường, hỗ trợ di dời gần 3.800 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư soạn văn bản báo cáo thường trực Thành ủy và Thủ tướng Chính phủ thu hồi chủ trương chỉ định nhà đầu tư Hongkong Land và Sumitomo & Development thực hiện dự án tại địa chỉ nói trên.

UBND thành phố cũng sẽ tính đến việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư khác thực hiện dự án tại khu đất có vị trí đắc địa này.

Một góc "khu đất vàng” số 164 Đồng Khởi, quận 1 vào thời điểm năm 2013. (Ảnh: Người Lao Động)

Trước đó, từ năm 2009 "khu đất vàng" 164 Đồng Khởi đã thu hút gần 70 nhà đầu tư xin tham gia đầu tư, trong đó một số nhà đầu tư lớn với vốn sở hữu trên 1 tỷ USD.

Tháng 7/2013 UBND thành phố đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư với việc chỉ định liên doanh Hongkong Land và Sumitomo & Development làm nhà đầu tư thực hiện dự án "khu đất vàng" 164 Đồng Khởi có diện tích gần 9.800 m2. Khu đất này giáp với các đường Nguyễn Du, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng và Trường THPT Trần Đại Nghĩa. Bên phải khu đất là nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố và quảng trường; bên trái là công viên, VincomCenter và trụ sở UBND thành phố.

Khi chỉ định thầu, thành phố cũng ra nhiều điều kiện ràng buộc như: Nhà đầu tư không thực hiện dự án mà không có lý do chính đáng sẽ bị tịch thu tiền bảo đảm, cấm tham gia dự thầu các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố trong thời hạn 3 năm; Nhà đầu tư cũng không được chuyển nhượng kết quả trúng thầu, chuyển nhượng vốn góp trong doanh nghiệp dự án cho nhà đầu tư khác…

Được biết, tòa nhà 164 Đồng Khởi này thời Pháp thuộc là "bót cảnh sát Catinat". Từ 1975 đến nay đây là trụ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM (cũ).

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nha-dau-tu-ngoai-tra-lai-du-an-khu-dat-vang-quan-1-tphcm-a86221.html