Nhà hàng thịt chó lớn cuối cùng ở Hội An đồng ý đóng cửa


Phương Linh

Thứ 4, 06/12/2023 | 21:00


Cùng sự kiện

Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu FOUR PAWS cùng UBND TP. Hội An vừa đóng cửa một trong những nhà hàng thịt chó, mèo cuối cùng tại thành phố Hội An.

Dân Trí đưa tin, ngày 6/12, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch TP.Hội An, cho hay chính quyền thành phố cùng Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu (Four Paws) vừa vận động đóng cửa một cửa hàng chuyên bán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại phường Cẩm Phô, TP.Hội An.

Chủ cửa hàng này là ông Phạm Văn Quyết. Ông Quyết cho biết trước đây mỗi năm, cửa hàng ông tiêu thụ hơn 350 con chó, đã hoạt động trong gần 15 năm.

Ông Phạm Văn Quyết cho hay, sau khi được chính quyền địa phương vận động, thuyết phục, ông tình nguyện đồng ý theo chủ trương của chính quyền TP.Hội An đóng cửa cơ sở kinh doanh và chuyển đổi sang mô hình kinh doanh khác.

"Khi tôi biết tới dự án mà Four Paws và UBND TP.Hội An nhằm chấm dứt buôn bán thịt chó, mèo trong thành phố, tôi cảm thấy mình có thể góp phần giảm thiểu tình trạng này bằng cách đóng cửa nhà hàng của mình. Tôi cũng sẽ vận động các chủ nhà hàng khác sớm hành động như mình", ông Quyết chia sẻ.

Tin trong nước - Nhà hàng thịt chó lớn cuối cùng ở Hội An đồng ý đóng cửa
Phó Chủ tịch UBND TP Hội An (bên trái), ông Phạm Văn Quyết (giữa) và đại diện lãnh đạo phường Cẩm Phô ký cam kết chuyển đổi mô hình kinh doanh và chấm dứt buôn bán thịt chó, mèo. Ảnh: Dân Trí.

Sau khi đóng cửa hàng của mình, ông Quyết mong muốn những người buôn bán thịt chó, mèo khác trong khu vực cũng sẽ sớm hành động như ông.

Để đạt được kết quả này, Four Paws và UBND TP.Hội An đã phối hợp triển khai thành công và hoàn thiện một loạt các hoạt động trong hai năm qua. Những hoạt động này bao gồm các đợt triệt sản và tiêm phòng miễn phí, tổ chức các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng, trong đó có các bảng quảng cáo lớn và màn hình LED được đặt ở những vị trí nổi bật quanh thành phố để nhấn mạnh những nguy cơ của việc buôn bán thịt chó, mèo.

Bà Karen O’Malley, Giám đốc Chương trình Chấm dứt buôn bán thịt chó, mèo của Four Paws cho biết: “Sự kiện đóng cửa nhà hàng này là một bước tiến tích cực của chính quyền Hội An trong việc loại bỏ dần nạn buôn bán thịt chó, mèo. Với nhiều vật nuôi vô tội bị bắt trên đường phố hoặc bị đánh cắp khỏi nhà của chúng tại địa phương, chúng tôi hy vọng rằng việc loại bỏ vĩnh viễn thịt chó, mèo ra khỏi thực đơn sẽ bảo vệ cuộc sống của hàng nghìn cá thể động vật trong tương lai”.

Xem thêm: Giải cứu người mẹ 9X vừa địu con vừa khóc, đòi nhảy sông Hồng tự tử

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, cho biết, trong hai năm qua, với sự hợp tác của Four Paws, Hội An đã triển khai thành công một số hoạt động trên địa bàn nhằm hạn chế tình trạng buôn bán thịt chó, mèo. Mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm, song theo ông Hùng, việc đóng cửa nhà hàng này đánh dấu một bước tiến nữa trong việc loại bỏ dần việc buôn bán thịt chó, mèo ra khỏi Hội An. Ông cũng khuyến khích các thành phố khác trên khắp Việt Nam làm điều tương tự.

"Hội An là thành phố đầu tiên của Việt Nam có thỏa thuận chấm dứt việc buôn bán thịt chó, mèo và chúng tôi luôn nỗ lực để trở thành thành phố du lịch sinh thái, thân thiện. Việc thành phố không còn hộ kinh doanh thịt chó, mèo sẽ góp phần lan tỏa thông điệp về một Hội An thân thiện, điểm đến du lịch an toàn, văn minh. Tôi cũng nghĩ việc này cũng giống như việc Hội An đang phát triển du lịch giảm rác thải (giảm thiểu túi nilon, tái chế rác thải, sử dụng vật liệu thay thế, làm nông nghiệp sạch), hướng đến mục đích bảo vệ môi trường, du lịch có trách nhiệm", ông Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh, theo VTCnews.

Phương Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nha-hang-thit-cho-lon-cuoi-cung-o-hoi-an-dong-y-dong-cua-a602472.html