Nhà nghèo lại ở xa, bà cụ 20 năm "nuôi" khối u to như quả bưởi trên cổ


Thứ 4, 02/10/2019 | 07:07


Mặc dù khối u to đùng trên cổ khiến bà V. gặp vô vàn bất tiện trong sinh hoạt suốt 20 năm qua, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, bà vẫn không đi khám.

Mặc dù khối u to đùng trên cổ khiến bà V. gặp vô vàn bất tiện trong sinh hoạt suốt 20 năm qua, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, bà vẫn không đi khám.

Bà Hà Thị V. (61 tuổi, ngụ xã Tú Lệ, huyện Văn Chân, tỉnh Yên Bái), phát hiện trên cổ có khối u từ hơn 20 năm trước nhưng do bệnh không ảnh hưởng sức khỏe, hoàn cảnh lại khó khăn, quê ở xa nên không đi khám.

“20 năm qua tôi thường xuyên phải dùng khăn quàng để che và đỡ khối u, vì khối u ngày một to lên nên tôi không lao động được nhiều, tay cũng phải đỡ khối u nếu không sẽ rất khó chịu” – bà V. nói.

Gần đây, khối u to nhanh, chèn ép mạnh khiến bà khó thở, khó nuốt, không thể chịu đựng được nữa thì bà mới đến Bệnh viện K khám.

Phim chụp khối u tuyến giáp của bệnh nhân trước khi phẫu thuật - Ảnh: Sức khỏe & đời sống.

Sau khi được thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ cho biết bệnh nhân V có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 28x20 cm làm tăng sinh mạch, chèn ép gây hẹp lòng khí quản. Khối u có kích thước quá lớn, nếu không phẫu thuật thì cuộc sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất nặng nề.

PGS.TS Lê Văn Quảng- Phó Giám đốc bệnh viện K cho biết, bệnh nhân V. có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước rất lớn, tăng sinh mạch máu, đè đẩy khí quản sang bên đối diện, chèn ép động mảnh cảnh, đẩy tĩnh mạch cảnh trong ra ngoài, khối u ở vị trí tập trung nhiều mạch máu quan trọng, u lớn làm tăng sinh mạch máu nên nguy cơ mất máu rất lớn trong quá trình phẫu thuật.

“Nếu không xử trí tốt có thể gây tổn thương mạch máu lớn, dây thần kinh thanh quản gây khàn tiếng hoặc mở khí quản”- PGS.TS Lê Văn Quảng thông tin.

PGS.TS Lê Văn Quảng cùng các ekip phẫu thuật khối u cho bệnh nhân - Ảnh: Lao động thủ đô.

Ngày 12/9, ê kíp phẫu thuật tại bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho bà V. Với kinh nghiệm lâu năm, sự chuẩn bị cân nhắc kỹ càng và trang bị đầy đủ thiết bị phẫu thuật tốt nhất, ê kíp phẫu thuật đã kiểm soát tốt các mạch máu, chủ động thắt các mạch lớn cấp máu cho tuyến giáp.

Ca mổ diễn ra thành công, khối u “khủng” đường kính 28 cm, nặng 3,2 kg được cắt bỏ hoàn toàn mà vẫn bảo tồn được các dây thần kinh, tuyến cận giáp không tổn thương khí quản, mạch máu lớn.

Bệnh nhân V. trước và sau phẫu thuật - Ảnh: Sức khỏe & đời sống.

Một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân ăn uống, giao tiếp tốt, không còn khó thở, không khàn tiếng và vừa được xuất viện.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo ngay khi thấy những dấu hiệu của u tuyến giáp như: Sờ thấy có khối u ở cổ, bị khàn giọng, khó nuốt, khó thở, nổi hạch to ở cổ, đau vùng cổ… mọi người cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám sớm và điều trị kịp thời.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nha-ngheo-lai-o-xa-ba-cu-20-nam-nuoi-khoi-u-to-nhu-qua-buoi-tren-co-a295265.html