Nhà sản xuất "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" lo ngại nạn phim lậu


Thứ 2, 05/10/2015 | 02:15


(ĐSPL) - Với sức nóng hiếm có của "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", nhà sản xuất và phát hành bộ phim đang hết sức lo ngại về vấn đề bảo vệ bản quyền.

(ĐSPL) - Với sức nóng hiếm có của "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", nhà sản xuất và phát hành bộ phim đang hết sức lo ngại về vấn đề bảo vệ bản quyền.

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" là bộ phim điện ảnh nhận được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo khán giả trong thời gian gần đây.

Kể từ khi phim khởi quay, tiết lộ hình ảnh, tung trailer cho đến khi "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" được mang đi tham dự các Liên hoan phim lớn nhỏ, phản ứng về tác phẩm chuyển thể của đạo diễn Victor Vũ lúc nào cũng thu hút nhiều lượt bình luận, chia sẻ nhất trên các diễn đàn phim ảnh.

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" đang là phim điện ảnh "hot" nhất hiện nay.

Đặc biệt, "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" đã phải công chiếu sớm hơn 1 ngày để phục vụ khán giả, tuy nhiên, tất cả các suất chiếu tại các rạp vẫn trong tình trạng cháy vé những ngày sau đó. Điều này chứng tỏ sức hút khủng khiếp mà bộ phim mang lại, đồng thời cũng khiến nhà sản xuất và nhà phát hành phim lo ngại về nạn phim lậu - vấn nạn đã xảy ra với hàng loạt phim Việt đã từng "gây sốt" phòng vé trong thời gian gần đây.

Chính bởi vậy, Cục Điện ảnh đã gửi công văn cảnh báo và yêu cầu hỗ trợ về nạn phim lậu tới các cụm rạp và nhiều cơ quan có liên quan khác.

Công văn của Cục Điện ảnh gửi các cấp chức năng về việc hỗ trợ bảo vệ bản quyền phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh".

Ngoài ra, thông cáo báo chí của Cục Điện ảnh cũng ghi rõ:

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" được đầu tư tới hơn 20 tỷ để có được chất lượng hình ảnh và âm thanh hoàn hảo nhất. Sẽ vô cùng đáng tiếc nếu chỉ vì nôn nóng xem phim mà ai đó lại tiếp tay cho việc phát tán phim lậu và phải xem bản phim kém chất lượng, làm giảm sút rất nhiều giá trị của bộ phim.

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" còn đang được chuẩn bị để gửi đi nhiều liên hoan phim quốc tế và tìm kiếm khả năng phát hành ở nước ngoài, điều này đòi hỏi phải tuân thủ công ước Berne về bản quyền. Sẽ thật chua xót nếu một bộ phim hay, đầy cảm xúc lại bị mất cắp bản quyền trên chính quê hương mình, để lỡ cơ hội quảng bá vẻ đẹp đất nước, văn hoá, con người Việt Nam đến với thế giới. Một hành động vô ý thức về chuyện bản quyền có thể dẫn tới những hệ lụy đáng tiếc, đánh mất nét đẹp dân tộc mà chúng ta luôn trân trọng và gìn giữ.

Cục Điện ảnh đã gửi công văn cho các cụm rạp và Cục An Ninh Thông Tin, Truyền Thông – Bộ Công An (A87), Cục An Ninh Mạng - Bộ Công An (A68), Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao (C50) đề nghị kiên quyết ngăn chặn và nghiêm trị mọi hành động vi phạm bản quyền với bộ phim này. Bản chiếu phim ở mỗi cụm rạp đều được đánh dấu để dễ dàng truy tìm nếu có bị sao chép tại rạp.

Ngoài công cụ tự động phát hiện nội dung sao chép vi phạm bản quyền Content Tracking của Youtube, Galaxy cũng hợp tác với Netlink để trực và phát hiện các bản sao chép vi phạm trên internet 24/24.

Với tư cách đại diện cho các nhà sản xuất và đầu tư bộ phim, chúng tôi: Cục Điện Ảnh, Công Ty TNHH MTV Phương Nam Phim, Trung Tâm Tổ Chức Biểu Diễn & Điện Ảnh Tp.HCM (Saigon Concert), và Công Ty Cổ Phần Truyền Thông và Giải Trí Galaxy khẳng định đây không phải là dự án thương mại mà hướng tới mục tiêu vì xã hội và cộng đồng. Vì thế, sau khi phim hoàn thành chiếu rạp, chúng tôi sẽ có chương trình phát hành phim rộng rãi trên nhiều kênh khác để đưa bộ phim tới với khán giả nhiều nhất có thể. Bạn luôn có cơ hội để xem bộ phim một cách chính thức với chất lượng hoàn hảo nhất.

Vì vậy, chúng tôi kêu gọi các khán giả cả nước hãy kiên quyết nói Không với phim lậu, giữ cho Tôi thấy hoa vàng trong cỏ xanh được trong sáng, tươi đẹp như chính câu chuyện phim, và vì một nền điện ảnh Việt văn minh, thịnh vượng".

Theo Nghị định 131/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan thì các chủ thể có hành vi xâm phạm bản quyền đối với bộ phim có thể chịu phạt tiền đến 250.000.000 đồng đối với cá nhân, đến 500.000.000 đồng với tổ chức, đối với các hành vi sao chép tác phẩm/bản ghi âm, ghi hình hay phân phối bằng bất cứ phương tiện nào mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, hay chủ sở hữu quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình.

Ngoài ra, bên vi phạm còn phải tiến hành các biện pháp khắc phục hậu quả như tiến hành dỡ bỏ bản sao vi phạm, hoàn trả cho chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm.

Nếu nghiêm trọng hơn thì có thể bị xử lý hình sự theo Điều 170a, Bộ luật Hình sự với mức phạt tiền từ 50.000.000 đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 

Vi An

Mời độc giả xem video Giải trí:

[mecloud]pZZAzHgpmG[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nha-san-xuat-toi-thay-hoa-vang-tren-co-xanh-lo-ngai-nan-phim-lau-a113528.html