Nhà tù Thái Lan mở quán cà phê để tạo cơ hội "tái sinh" cho phạm nhân


Thứ 2, 09/11/2020 | 12:49


Cùng sự kiện

Mục đích chính của quán cà phê là đào tạo cho các phạm nhân kỹ năng sống và có cơ hội làm việc chính đáng sau khi mãn hạn tù.

Mục đích chính của quán cà phê là đào tạo cho các phạm nhân kỹ năng sống và có cơ hội làm việc chính đáng sau khi mãn hạn tù.

Thành phố Ayutthaya, Thái Lan là địa điểm du lịch nổi tiếng với những khu di tích lịch sử.

China News đưa tin, ở thành phố Ayutthaya, Thái Lan, có một quán cà phê mang tên "Coffee and Coff", không chỉ phục vụ đồ uống, không gian nghỉ ngơi mà còn mang đến cơ hội "tái sinh" cho những tù nhân lầm đường lạc lối.

Thành phố Ayutthaya, cách Bangkok khoảng 1 giờ lái xe, là một địa điểm du lịch nổi tiếng với những di tích lịch sử. Nhưng ít ai biết, nơi đây còn có một quán cà phê được mở trong nhà tù có tên là "Coffee and coff".

"Coff" được lấy trong từ đồng âm của "Handcuff" trong tiếng Anh có nghĩa là còng tay. Trang trí bên ngoài và bên trong của quán cũng dựa trên ý tưởng từ lan can sắt của nhà tù, nhưng được thiết kế kiểu cách và không gây cảm giác lạnh lẽo cho du khách.

Bước vào quán cà phê, các nhân viên mặc đồng phục trắng khéo léo pha chế và tận tình phục vụ. Nếu không nói ra, sẽ chẳng ai biết rằng họ thực sự đã và đang là một tù nhân.

Theo báo cáo, đây là chương trình đào tạo nghề được bộ Tư pháp Thái Lan khởi động từ đầu năm 2018. Sau khi ngành du lịch chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, bộ Tư pháp Thái Lan hy vọng sẽ tiếp tục và mở rộng kế hoạch này để biến nhà tù trở thành một điểm du lịch nổi tiếng và thu hút du khách ghé thăm.

Trong kế hoạch của bộ Tư pháp Thái Lan, 72 trong số 143 nhà tù ở nước này sẽ được phát triển thành các điểm thu hút khách du lịch trong tương lai. Mỗi nhà tù có thể phát triển những đặc điểm riêng, như phục vụ ăn uống, hay bày bán các sản phẩm thủ công.

Ảnh minh họa

Một người phụ trách đào tạo nghề của nhà tù Ayutthaya cho biết, mục đích chính của việc thành lập quán cà phê là để đào tạo cho các tù nhân có kỹ năng và có cơ hội làm việc chính đáng sau khi mãn hạn tù. Ngoài quán cà phê, nhà tù Ayutthaya còn có một nhà hàng, nơi nhân viên chủ yếu là các nữ tù nhân.

Theo đó, nhà tù Ayutthaya lựa chọn những phạm nhân đã thụ án trong thời gian nhất định, thời gian thụ án còn lại không dài và không có ý định bỏ trốn. Sau đó, họ sẽ được học kỹ năng pha cà phê chuyên nghiệp, chế biên bữa ăn và tham gia lớp học dịch vụ chăm sóc khách hàng. Phía nhà tù cho biết sau khi quan sát phạm nhân tiếp xúc với quần chúng, họ nhận thấy thái độ của phạm nhân trở nên ôn hòa hơn.

Ngoài ra, nhà tù Ayutthaya cũng đã hợp tác với một số quán cà phê địa phương, để các tù nhân có thể làm công sau khi mãn hạn tù.

Một nam phạm nhân 24 tuổi, từng ngồi tù vì buôn bán ma túy và hiện đã thụ án 2 năm 3 tháng tù, chia sẻ trước khi vào tù, anh không có công việc ổn định, hàng ngày chỉ sống trong cảnh tù túng. Sau khi được đào tạo và làm việc tại quán cà phê này, anh bắt đầu định hướng được nghề nghiệp và cảm thấy tương lai có hy vọng.

"Tôi dường như đã trưởng thành. Tôi muốn trở thành một người tốt. Sau khi ra tù, tôi muốn sử dụng những kỹ năng này để ngăn cuộc sống của mình không đi theo vết xe đổ", người này nói.

"Tôi không phải là người xấu, nhưng tôi đã phạm sai lầm, và bây giờ tôi đã biết đúng sai. Tôi đang nỗ lực để sửa chữa những sai lầm mà mình đã gây ra. Phạm nhân cũng là con người. Tôi cũng có thể là một người tốt. Tôi mong rằng xã hội có thể cho tôi cơ hội", người này nói thêm.

Một nam phạm nhân khác 37 tuổi, bị bắt giam vì lạm dụng ma túy, chia sẻ có một đứa con trong gia đình đang chờ anh trở về nhà. Anh từng làm việc trong một nahf nhà hàng trước khi bị bắt. Anh cho biết sau khi ra tù sẽ dùng những nghề thủ công học được để tự mở một quán cà phê.

"Tôi đã có thời gian để ngẫm nghĩ về những việc làm sai trái của mình khi ở trong tù. Tôi sẽ không để những người quan tâm đến mình phải thất vọng một lần nữa", người này chia sẻ.

Hoa Vũ (Theo China News)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nha-tu-thai-lan-mo-quan-ca-phe-de-tao-co-hoi-tai-sinh-cho-pham-nhan-a345464.html