Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường bức xúc vì mất quyền sở hữu ca khúc 'Nồng nàn Hà Nội' trên YouTube


Thứ 3, 26/04/2022 | 20:15


Cùng sự kiện

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường - tác giả ca khúc 'Nồng nàn Hà Nội' bức xúc cho biết, anh đã bị mất quyền sở hữu ca khúc này trên Youtube.

Tối 25/4, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường tác giả của những ca khúc nổi tiếng Nồng nàn Hà Nội, Em trong mắt tôi… thông báo trên Facebook rằng sáng tác của anh bị “đánh cắp”.

tac gia nong nan ha noi cay dang vi mat quyen so huu ca khuc 2013081 dspl

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường.

Nội dung nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường đăng tải tối 25/4: “Sau Quốc ca và Giấc mơ trưa của nhạc sĩ Giáng Son, cùng rất nhiều các tác phẩm khác, Nồng nàn Hà Nội cũng đã bị đánh cắp bởi một đơn vị ‘chuyên nghiệp’. Bố mẹ, thầy cô và những người đi trước luôn dạy mình cách học làm người. Một trong những điều đó chính là liêm sỉ”.

Thậm chí sáng hôm sau (26/4), nam nhạc sĩ còn mất quyền truy cập Facebook của chính mình. Anh phải mất vài tiếng nhờ anh em bạn bè mới lấy lại được quyền kiểm soát Facebook có tích xanh của mình.

Chia sẻ với Dân Trí, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường cho biết ca khúc Nồng nàn Hà Nội đã bị mất quyền sở hữu trên YouTube. Anh phát hiện ra điều này một cách tình cờ, khi đang tải những tác phẩm của mình lên YouTube vào kênh chính thức của mình.

Nam nhạc sĩ chia sẻ thêm, trong 15 năm qua, anh đã thoải mái để các nghệ sĩ thể hiện ca khúc này mà không cần xin phép, cũng không thu một đồng tiền nào, hoàn toàn phi lợi nhuận. Nguyên nhân bởi Nồng nàn Hà Nội được sáng tác như một món quà, một tình yêu dành cho thành phố mà anh đang sinh sống và đem lòng yêu mến. Tuy nhiên, Nguyễn Đức Cường cảm giác đau xót khi phát hiện đứa con tinh thần của mình đã trở thành công cụ kiếm tiền cho một đơn vị khác trên YouTube từ bao giờ.

tac gia nong nan ha noi cay dang vi mat quyen so huu ca khuc 2013081 dspl 1

Tác giả 'Nồng nàn Hà Nội'  bức xúc.

Theo Vietnamnet, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường khẳng định bản thân chưa từng có bất kỳ một ký kết nào với BH Media - đơn vị đã kinh doanh “đứa con tinh thần” của mình trong suốt thời gian qua.

Nam nhạc sĩ cũng cho hay, BH Media trước đó từng gặp rắc rối, ồn ào xoay quanh việc “đánh gậy bản quyền” ca khúc Giấc mơ trưa với chính tác giả là nhạc sĩ Giáng Sol, và bị VTV cho rằng đã “nhận vơ” cả bản quyền của ca khúc Tiến quân ca - Quốc ca của Việt Nam.

Với những trường hợp này, BH Media đưa ra lời giải thích rằng họ chỉ sở hữu quyền bản ghi được đề cập, còn quyền tác giả họ không xâm phạm. Tuy nhiên, theo Nguyễn Đức Cường, trường hợp ca khúc Nồng nàn phố của anh lại khác bởi cả quyền bản ghi và quyền tác giả đều thuộc về anh.

Nam nhạc sĩ cho hay, anh đã lập vi bằng và trong hôm nay, 26/4 sẽ gửi đơn kiện BH Media.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhac-si-nguyen-duc-cuong-buc-xuc-vi-mat-quyen-so-huu-ca-khuc-nong-nan-ha-noi-tren-youtube-a535478.html