Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường và chuyện tình 6 năm với “yêu nữ hàng hiệu”


Chủ nhật, 25/04/2021 | 02:07


Cùng sự kiện

Từng kinh doanh nhưng bị thất bại, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường lại chuyên tâm cống hiến cho đam mê âm nhạc.

Từng kinh doanh nhưng bị thất bại, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường lại chuyên tâm cống hiến cho đam mê âm nhạc. Trong cuộc trò chuyện với Tạp chí ĐS&PL, anh đã trải lòng về hỉ nộ ái ố về cuộc sống “cơm áo gạo tiền” và chuyện tình cảm với “yêu nữ hàng hiệu”. Đồng thời, nam nghệ sĩ cũng thẳng thắn nói về chuyện một số nghệ sĩ trẻ "chém gió" số tiền làm MV...

Thu nhập của tôi chủ yếu từ âm nhạc...

Chào nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường! Thời gian gần đây, một số ca sĩ trẻ làm MV hay có hiện tượng “hét” số tiền đầu tư làm sản phẩm, có thể chỉ để “làm màu” với khán giả, anh nghĩ gì về điều này?

Khi làm MV, các ca sĩ thường có nhà tài trợ cho dự án âm nhạc. Có những người giấu kín số tiền đầu tư, nhưng cũng có người “chém giá”, “hét” quá lên số tiền thực hiện. Điều đó cũng bình thường thôi. Vì đó là sự “thuận mua vừa bán”, họ có thể đồng thuận với nhau "hét giá" để làm cho MV, bài hát sang hơn, hoặc đơn giản chỉ là để khán giả quan tâm hơn với sản phẩm của mình.

Nhưng, chúng ta hãy là người tiêu dùng thông minh, hãy chọn nghe những sản phẩm thực chất, có đầu tư chất xám, thì nền âm nhạc mới phát triển được.

Nhiều nghệ sĩ kêu ca, khi có nhà tài trợ vào MV, họ thường bị những “áp lực vô hình” lên sản phẩm, anh có bị vậy không?

Nếu có ai đó tham gia vào công việc nghệ thuật của chúng tôi, thì đó là những người có chuyên môn về âm nhạc. Còn không có bất kỳ đơn vị nào có thể “nhúng tay” vào.

Điều duy nhất của sự ràng buộc là họ mong muốn sản phẩm thành công. Do dịch Covid-19, nên doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng, nếu ai tài trợ cho sản phẩm của mình, chúng tôi trân trọng lắm.

Hiện nay nhiều nghệ sĩ lấy thước đo là Top trending trên YouTube để chứng tỏ mình thành công, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường có quan niệm như thế?

Tôi thấy chuyện này vớ vẩn quá, chúng tôi làm về nghệ thuật, nhưng không quan tâm đến việc lên Top nọ Top kia, view có thể ảo mà. Chúng tôi chỉ muốn cống hiến, nếu làm nhạc, chơi nhạc là khiến khán giả vui, đồng cảm với mình là thành công rồi. Đó là cái mà tôi hướng tới, chứ không phải lượng view ảo trên mạng xã hội.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường thẳng thắn bày tỏ quan điểm về âm nhạc.

Về lâu dài, khán giả Việt Nam sẽ nhận ra điều này. Ở các nước phương Tây cũng từng trải qua những giai đoạn âm nhạc đánh giá như vậy. Nhưng, khi có tập quán nghe nhạc văn minh hơn, họ không để ý đến chuyện Top trending nữa, họ tìm những sản phẩm âm nhạc đích thực để thưởng thức. View ảo chỉ là chuyện ngoài lề thôi.

Thu nhập của anh chủ yếu là từ đâu?

Tôi sống bằng âm nhạc. Tuy không nhiều, nhưng cũng không đến nỗi nào. Năm vừa rồi do dịch bệnh, nên các nghệ sĩ bị ảnh hưởng, nhiều show diễn, chương trình bị hủy bỏ. Chúng tôi làm online nhiều hơn. Bản thân tôi đẩy mạnh mảng nhạc số. Nếu mình ký kết với các đại diện mà có năng lực tốt, họ sẽ mang sản phẩm của mình đi xa, đi nhiều nơi, thì thu nhập của mình cũng sẽ tốt hơn.

Từng làm “ông chủ” nhưng phải bỏ ngang...

Để có tiền trang trải cuộc sống, anh có kinh doanh không?

Cách đây mấy năm, tôi có kinh doanh một quán karaoke, nhưng không thể theo sát được, đành phải bỏ. Khách đến hát ở quán lúc nào cũng muốn gặp nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường, mà quán mở đến đêm, thậm chí gần sáng, nên tôi không theo được, mình không có sức khoẻ để chiều khách như vậy. Khi đó, tôi vẫn sáng tác mà khách muốn “ông chủ” ngồi cả đêm với họ. Tôi cũng không thuê người làm, vì muốn nếu kinh doanh thì mình phải đi sâu đi sát, nên không làm được thì bỏ.

Nhiều nghệ sĩ kinh doanh và rất thành công, nhưng tôi không hợp với kinh doanh. Mình cứ đam mê làm nhạc thôi. Trong âm nhạc, tôi mới chính là tôi. Như mới đây, tôi đã kết hợp với ban nhạc Rock Ngũ Cung để ra MV mang tên Yêu. Là một bài hát Rock nhẹ nhàng, hợp với nhiều nhiều người.

Vì sao anh và ê-kíp lại đặt lên là MV Yêu? Tên sản phẩm này đơn giản quá, liệu có làm khán giả nhớ?

Tôi sáng tác của khúc này dựa trên câu chuyện của Trần Thắng – người sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung. MV là một câu chuyện về đôi nam nữ yêu nhau, trải qua nhiều sóng gió, thế nhưng sau này khi về già nhìn lại, họ đều mỉm cười khi thấy tình yêu trọn vẹn mà họ dành cho nhau.

Tôi vốn là người có sở trường sáng tác những ca khúc về Pop, nhưng lần đầu tiên kết hợp cùng với Ngũ Cung, tôi đã tìm thấy tính cách phóng khoáng, mạnh mẽ của mình trong đấy. Yêu là câu chuyện của mỗi người, mỗi nhà, không phải của riêng ai. Có thể, tôi cũng sẽ tìm thấy mình trong quá khứ, hiện tại và tương lai trong chính lời của ca khúc này.

Tại sao Nguyễn Đức Cường lại kết hợp với một ban nhạc Rock như Ngũ Cung, điều này có mạo hiểm không khi anh trước nay chỉ sáng tác nhạc Pop?

Chúng tôi là người chơi nhạc, vì thế luôn muốn sự sáng tạo, khám phá. Một trong những điều đó là kết hợp với những ban nhạc có khả năng cùng đồng hành để ra những sản phẩm mới lạ. Tôi thấy Ngũ Cung rất tài năng và hợp với tôi.

Với sản phẩm mới này, tôi thấy có màu sắc tươi mới, là xu hướng mà tôi muốn gửi tới khán giả. Tôi muốn nói rằng: Khán giả đại chúng vẫn có thể nghe được Rock, vì chúng tôi đã làm mềm mại hoá bài hát rồi.

Anh có nghĩ rằng, nhạc Rock quay trở lại sẽ được khán giả đón nhận sau một thời gian chìm lắng?

Rock kén người nghe vì trong nhạc có sự cá tính, học thuật nhiều hơn. Người ta luôn thích sự ngọt ngào hơn gai góc. Tôi luôn muốn sự kết hợp của mình với ban nhạc Rock chuyên nghiệp, để sự gai góc sẽ bớt đi, để khán giả được nghe Rock nhiều hơn.

Từ trước đến này, tôi theo dòng nhạc Pop là chính, đến lúc này, tôi muốn có thêm sự sáng tạo mới lạ. Lạ để tạo cảm xúc cho chính tôi.

Tôi đã lên kế hoạch kết hôn

Người ta bảo Vũ Hạnh Nguyên yêu Nguyễn Đức Cường vì anh giàu có, khá giả?

Là tin đồn nhảm rồi! Cái tôi nhận mình “đại gia” là âm nhạc. Tôi luôn mong muốn mình được làm việc ở phòng thu, được cộng tác với các ca sĩ, nghệ sĩ chứ không phải chuyện tiền bạc.

Mối tình của Nguyễn Đức Cường và "yêu nữ hàng hiệu" Vũ Hạnh Nguyên được nhiều người ngưỡng mộ.

Còn, tôi và Hạnh Nguyên đến được với nhau là sự chân thành. Điều đó là quan trọng nhất. Tôi là người yêu khá nhiều. Nên, khi yêu Hạnh Nguyên, tôi có thể kiểm soát cảm xúc của mình, khiến cho cuộc sống dễ thở hơn.

Sau nhiều năm bên nhau, hai người làm thế nào để giữ lửa tình yêu? Anh và Hạnh Nguyên dự định bao giờ sẽ làm đám cưới?

Ban đầu yêu nhau ai cũng nhiệt tình, máu lửa, nhưng sau một thời gian, có thể tình cảm sẽ nhạt phai, chuyện này cả tỷ người trên hành tinh đều đã trải qua. Vậy làm gì để không nhàm chán nhau? Đó là tình nghĩa! Khi ở với nhau lâu còn có nghĩa, muốn dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất, không chỉ là những sự thân mật mà là sự đối xử hàng ngày với nhau. Nói thật, ban đầu cô ấy cũng hay ghen với tôi, sau này thì đỡ hơn, không kiểm soát tôi nữa và thấu hiểu nhiều hơn.

Mỗi người sẽ có những cách giữ tình cảm riêng cho mình. Bản thân tôi hay đưa cô ấy đi ăn, đi chơi những nơi mà cả hai đều thích, hay thường xuyên nhớ đến các ngày lễ, kỷ niệm và tặng cho cô ấy chút quà nhỏ. Chỉ một sự quan tâm vậy thôi mà cô ấy rất vui.

Tôi đã cầu hôn cô ấy. Chúng tôi đã lên kế hoạch làm đám cưới, nhưng do dịch Covid-19, và nhà Hạnh Nguyên gặp chuyện buồn, nên chưa tổ chức được. Cuối năm nay nếu tình hình ổn, tôi sẽ làm đám cưới với cô ấy. Nếu có chuyện vui, tôi sẽ thông báo tới khán giả.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường sinh năm 1982, quê gốc ở Thái Bình. Trong làng nhạc, tên tuổi của anh không hề xa lạ. Ngoài sáng tác, Nguyễn Đức Cường còn được biết đến với vai trò ca sĩ (cựu thành viên của nhóm Nét nhạc mới) và nhà sản xuất âm nhạc. Nam nghệ sĩ sở hữu nhiều ca khúc hit được khán giả yêu thích, có thể kể đến như: Em trong mắt tôi, Nồng nàn Hà Nội... Nguyễn Đức Cường hiện đang có mối tình đẹp với “yêu nữ hàng hiệu” Vũ Hạnh Nguyên.

Lạc Thành
Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số thứ Ba (63)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nhac-si-nguyen-duc-cuong-va-chuyen-tinh-6-nam-voi-yeu-nu-hang-hieu-a363549.html