Nhạc sĩ Trần Tiến và những cống hiến không ngừng nghỉ cho âm nhạc Việt Nam


Thứ 2, 03/04/2023 | 06:00


Cùng sự kiện

Nhạc sĩ Trần Tiến được coi là một cây đại thụ, là vị nhạc sĩ có công mở đường cho âm nhạc đương đại Việt Nam. Ông là người đầu tiên đưa nhạc Pop, Rock, Country, Blue Jazz, Latinh , Hip hop, Rap… vào nhạc Việt. Những tác phẩm và sự cống hiến của Trần Tiến luôn khiến thế hệ sau ngưỡng mộ, nể phục.

Với người hâm mộ, nhạc sĩ Trần Tiến còn giống như một lãng tử phóng khoáng, ngang tàng và đậm chất đời với phong cách du ca đầy ngẫu hứng, chiếc mũ nồi và cây đàn guitar quen thuộc.

Giải trí - Nhạc sĩ Trần Tiến và những cống hiến không ngừng nghỉ cho âm nhạc Việt Nam
Nhạc sĩ Trần Tiến

Nhạc sỹ Văn Cao từng kể với Văn Thao - con trai ông: “Trần Tiến là một nhạc sỹ tài năng, âm nhạc của Tiến rất đa dạng mang chất ngẫu hứng đậm chất dân gian hiện đại và sáng tạo, phù hợp với thời đại nên đã đi sâu vào tầng lớp trẻ. Chất lãng tử trong tính cách của Trần Tiến cũng là một yếu tố làm nên sự thành công  trong sáng tác”.

Với những lý do trên, Live Concert “Trần Tiến - Nửa Thế Kỷ Phiêu Bạt” ghi dấu chặng đường hoạt động nghệ thuật không ngừng nghỉ của vị nhạc sĩ tài hoa - Trần Tiến sẽ được Công ty Ngọc Việt Corporation tổ chức vào lúc 20h ngày 13/5 tới, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Đạo diễn Cao Trung Hiếu chia sẻ, đêm nhạc sẽ là câu chuyện kể về cuộc đời phiêu bạt, gom góp những mảnh chuyện đời trong nhiều thập kỷ của “kẻ du ca cuối cùng của thế kỷ” - nhạc sĩ Trần Tiến. Lần này, đạo diễn Cao Trung Hiếu sẽ nhìn Trần Tiến bằng ánh mắt của thế hệ anh - thế hệ của những người trẻ yêu nhạc Trần Tiến. Anh sẽ kể câu chuyện đời của “Kẻ du ca” bằng một cách riêng, đặc biệt của một người trẻ.

“Trần Tiến - Nửa Thế Kỷ Phiêu Bạt” được chia làm 3 phần: “Guitar” với câu chuyện về người lính, về những phận người trong chiến tranh qua con mắt âm nhạc của chàng trai trẻ; “Ngẫu hứng” với câu chuyện đời và tình yêu, những câu chuyện từ cuốn nhật ký hàng ngày của một người đàn ông với trái tim yêu cuộc đời tha thiết; “Trắng đen” là những chiêm nghiệm của một cây đàn cũ, chứng kiến mọi thăng trầm của đời sống để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Ta là ai?” bên những nét vẽ trắng - đen khởi nguyên của sự sống. 

Giải trí - Nhạc sĩ Trần Tiến và những cống hiến không ngừng nghỉ cho âm nhạc Việt Nam (Hình 2).
Live Concert “Trần Tiến - Nửa Thế Kỷ Phiêu Bạt” ghi dấu chặng đường hoạt động nghệ thuật không ngừng nghỉ của vị nhạc sĩ Trần Tiến.

Ý tưởng sân khấu được thiết kế mang tinh thần tối giản (Minimalism) và đề cao nghệ thuật sắp đặt (Installation Art) để tôn vinh nghệ sĩ và âm nhạc. Dẫn dắt chương trình sẽ là kỹ thuật trình chiếu 3D các thước phim tư liệu quý giá của nhạc sĩ Trần Tiến. Ánh sáng được thiết kế như một vở nhạc kịch tạo chiều sâu và cảm giác về ký ức một thời đẹp nhất. 

Dàn khách mời đặc biệt

Nửa thế kỷ phiêu bạt, nửa thế kỷ gắn bó với những cung bậc cảm xúc trong âm nhạc và khơi gợi những cảm xúc đẹp đẽ cho khán giả, Concert Trần Tiến   chính là món quà âm nhạc gửi tặng đến khán giả đã yêu mến ông suốt hành trình vừa qua.

Chương trình lần này có sự xuất hiện của dàn ca sĩ khách mời ấn tượng như: Bằng Kiều, Trần Thu Hà, Uyên Linh, Phạm Anh Khoa, Trung Quân, Nhóm Du Ca (An Nhiên và Hiền Lê) cùng Dàn hợp xướng Saigon Choir. Concert lần này được dàn dựng bởi Tổng Đạo diễn Cao Trung Hiếu, Giám đốc Âm nhạc Đức Trí.

Giải trí - Nhạc sĩ Trần Tiến và những cống hiến không ngừng nghỉ cho âm nhạc Việt Nam (Hình 3).

Phần âm nhạc sẽ do nhạc sĩ Đức Trí dàn dựng, anh là người cộng tác lâu năm với ông từ những năm của ban nhạc Đen Trắng và về sau là người phối nhiều bài hát của ông thành công những năm cuối thập niên 90. Xuyên suốt chương trình dự kiến sẽ có 22 đến 25 bài hát được trình diễn, đưa khán giả “phiêu bạt” về những cùng ký ức với những cảm xúc tươi mới mà vẫn vẹn nguyên nhất như phong cách du ca của nhạc sĩ Trần Tiến.

Nhạc sĩ Đức Trí – Giám đốc Âm nhạc của chương trình cho biết: “Âm nhạc của Trần Tiến đôi khi chỉ cần một cây guitar cũng đủ lột tả hết nỗi niềm ông nhắn gửi. Với chương trình Trần Tiến Nửa Thế Kỷ lần này, chúng tôi không muốn đánh mất đi cái phần lãng du đó. Nhưng nhạc của Trần Tiến không dừng lại ở đó, ông có những khúc bi tráng ca tưởng như đơn sơ nhưng đầy sự hùng vĩ. Sự góp mặt của dàn nhạc khoảng 40 con người chắc chắn sẽ làm tôn vinh tính âm nhạc trong những ca khúc ông viết cho quê hương. Sự góp mặt của dàn hợp xướng Saigon Choir gần 50 thành viên cũng là một món quà từ phương Nam gửi ra chương trình, tri ân những ca khúc ông viết rất nhiều về mảnh đất ông chọn để sinh sống”.

NHẬT DUY

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhac-si-tran-tien-nhung-cong-hien-khong-ngung-nghi-cho-am-nhac-viet-nam-a570108.html