Nhận định đề thi tham khảo môn tiếng Anh kỳ tốt nghiệp THPT 2023: Cấu trúc giữ ổn định


Thứ 4, 01/03/2023 | 13:59


Cùng sự kiện

Đề thi tham khảo môn tiếng Anh kỳ tốt nghiệp THPT 2023 nhìn chung mang tính ổn định so với những năm gần đây, với các đơn vị kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình Tiếng Anh lớp 12.

Sáng ngày 1/3, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo 15 môn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trong đó có môn tiếng Anh. Nhìn chung, đề thi mang tính ổn định so với những năm gần đây gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút.

Giáo dục pháp luật - Nhận định đề thi tham khảo môn tiếng Anh kỳ tốt nghiệp THPT 2023: Cấu trúc giữ ổn định
Giáo dục pháp luật - Nhận định đề thi tham khảo môn tiếng Anh kỳ tốt nghiệp THPT 2023: Cấu trúc giữ ổn định (Hình 2).
Giáo dục pháp luật - Nhận định đề thi tham khảo môn tiếng Anh kỳ tốt nghiệp THPT 2023: Cấu trúc giữ ổn định (Hình 3).
Giáo dục pháp luật - Nhận định đề thi tham khảo môn tiếng Anh kỳ tốt nghiệp THPT 2023: Cấu trúc giữ ổn định (Hình 4).

Các đơn vị kiến thức được kiểm tra và độ khó tương tự với đề thi chính thức kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, chủ yếu nằm trong chương trình Tiếng Anh lớp 12. Số lượng câu trong mỗi phần không thay đổi, không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ, câu hỏi cực khó.

Cụ thể, khoảng 84% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, độ phân hóa đề thi vẫn tập trung vào các câu hỏi từ vựng và suy luận của bài đọc hiểu nhưng độ phân hóa không cao.

Số lượng câu ở mức độ vận dụng cao giảm, số câu ở mức độ vận dụng tăng so với đề thi chính thức năm 2022. Các câu hỏi ngữ pháp, từ vựng, tìm lỗi sai… là các kiến thức quen thuộc, xuất hiện nhiều trong chương trình học THPT lớp 12. Trong số đó, câu hỏi về thành ngữ vẫn là câu hỏi để lấy điểm cao (câu 14), yêu cầu học sinh cần có vốn từ phong phú. 

Đề thi kiểm tra thí sinh các kiến thức về ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, chức năng giao tiếp, kỹ năng viết, kỹ năng đọc.

- Ngữ âm: nguyên âm, phụ âm, trọng âm

- Ngữ pháp: thì động từ, câu hỏi đuôi, câu bị động, câu so sánh, giới từ, mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian, rút gọn mệnh đề, động từ nguyên thể

- Chức năng giao tiếp: tình huống giao tiếp hàng ngày

- Từ vựng: cấu tạo từ, cụm từ cố định, thành ngữ, chọn từ phù hợp với ngữ cảnh, xác định nghĩa của từ trong ngữ cảnh

- Kỹ năng đọc: Câu hỏi tổng quát (xác định ý chính bài đọc); Câu hỏi chi tiết (xác định các thông tin cụ thể hay các chi tiết có trong bài, xác định nghĩa của từ trong văn cảnh); câu hỏi suy luận (suy luận về thông tin không nêu trực tiếp trong bài đọc, suy luận kết quả/ hành động tiếp theo hay rút ra kết luận về bài đọc... thông qua việc phân tích ngữ liệu và giọng văn của tác giả trong bài).

- Kỹ năng viết: Các lỗi sai về thì động từ, đại từ; cách sử dụng từ tránh gây nhầm lẫn; tìm câu đồng nghĩa; kết hợp câu.

Đáng chú ý, bài đọc hiểu xoay quanh chủ đề Technology (Công nghệ) như sự phổ biến của việc không sử dụng tiền mặt, công nghệ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Các câu hỏi yêu cầu tư duy cao vẫn là câu hỏi về tiêu đề của đoạn văn (câu 39), câu hỏi suy luận (câu 50). Dù vậy, các câu hỏi này không phải là các câu hỏi yêu cầu tư duy suy luận quá khó, thí sinh có thể dựa vào thông tin trong bài đọc kết hợp sử dụng các phương pháp loại trừ vẫn có thể chọn được phương án có khả năng đúng.

Với cấu trúc đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 giữ ổn định về cấu trúc, không có sự thay đổi nhiều so với đề thi chính thức năm 2022 về độ khó và các dạng câu hỏi, thí sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản và chăm chỉ luyện tập là có thể đạt điểm cao.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhan-dinh-de-thi-tham-khao-mon-tieng-anh-ky-tot-nghiep-thpt-2023-cau-truc-giu-on-dinh-a567373.html