Nhân viên công ty Trường Sinh tái dương tính Covid-19 đã khỏi bệnh


Thứ 3, 21/04/2020 | 08:53


Cùng sự kiện

Như vậy, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi cho 215 ca mắc Covid-19, hiện còn 53 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại 9 cơ sở y tế trên cả nước.

Theo báo cáo sáng 21/4 của Tiểu ban Điều trị, BN 188 được tính là đã khỏi bệnh và đang theo dõi 14 ngày sau khi kết thúc điều trị. Như vậy, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi cho 215 ca mắc Covid-19, hiện còn 53 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại 9 cơ sở y tế trên cả nước.

Ngày 20/4, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có thông tin cụ thể về trường hợp bệnh nhân 188 mắc Covid-19 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi âm tính.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, sau 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân 188 đã được bệnh viện công bố khỏi bệnh, đồng thời thông báo với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội và đưa về cách ly tại nhà ở Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong thời gian cách ly tại nhà, bệnh nhân có biểu hiện ho, tức ngực và được báo cho CDC Hà Nội. Sau đó, CDC của huyện Chương Mỹ đến lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân là dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để theo dõi cách ly. Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm vào 13h ngày 18/4 và đến sáng 19/4 đã có kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật Real Time PCR âm tính.

“Đây là 2 kết quả mang tính chất ngược nhau trong thời gian rất ngắn trên một đối tượng bệnh nhân. Nguyên nhân có thể là vấn đề liên quan đến khả năng, năng lực xét nghiệm trong tình huống ở các đơn vị phải xét nghiệm một số lượng lớn có thể đặt ra vấn đề lây nhiễm chéo giữa các mẫu bệnh phẩm”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

BN188 được công nhận đã chữa khỏi Covid-19.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu Ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cũng cho hay, xét nghiệm dịch họng và tỵ hầu của BN 188 bằng phương pháp Real Time PCR tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân tiếp tục được cách ly theo dõi sức khoẻ tại bệnh viện.

Liên quan đến nội dung này, PGS.TS Trần Đắc Phu- nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (bộ Y tế) cho biết thêm, tới nay, Hàn Quốc (nơi đã có hơn 10.600 ca mắc, 234 ca tử vong, tính tới sáng 19/4) đã có báo cáo ghi nhận tới hơn 100 ca tái nhiễm Covid-19 sau khi được công bố khỏi bệnh hoàn toàn.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) đang điều tra thêm sự việc này bằng cách chạy các xét nghiệm khác. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đang tìm hiểu thêm trước khi đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đắc Phu điều tra ban đầu cho thấy có thể do một số nguyên nhân khác nhau. Có thể sự hoạt động trở lại của lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân. Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển được đủ để chống lại virus hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại.

Cũng có thể, loại virus mới này có khả năng tồn tại trong trạng thái "ngủ" trước khi được kích hoạt trở lại. Bên cạnh đó, test xét nghiệm có thể phát hiện ra những phần "chết" của virus, không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan.

BN 188 là 1 trong 3 bệnh nhân công bố khỏi bệnh tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam ngày 16/4. 

Như vậy, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến sáng 21/4, BN188 được tính là đang theo dõi 14 ngày sau khi kết thúc điều trị, vì xét nghiệm bằng phương pháp Real Time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 19/4 cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Như vậy, cả nước hiện đã có 215 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện còn 53 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại 9 cơ sở y tế.

Bệnh nhân 188 (nữ, 44 tuổi) là nhân viên Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Trường Sinh - đơn vị cung cấp dịch vụ Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân có xét nghiệm dương tính và nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam ngày 28/3. Ngày 14/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 2) và 2 ngày sau- ngày 16/4, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, xuất viện. Xe của công ty Trường Sinh đưa bệnh nhân về nhà riêng tại Chương Mỹ- Hà Nội theo dõi cách ly theo quy định.

Sáng 18/4, CDC Hà Nội thông báo bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyến đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để kiểm tra và điều trị theo quy định.

Ngày 19/4, xét nghiệm dịch họng và tỵ hầu của BN 188 bằng phương pháp Real Time PCR tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 21/4, Tiểu ban điều trị cho biết, BN188 được tính là đang theo dõi 14 ngày sau khi kết thúc điều trị.

Theo Tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật

Link gốc: https://www.nguoiduatin.vn/nhan-vien-cong-ty-truong-sinh-tai-duong-tinh-covid-19-da-khoi-benh-a472974.html?

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhan-vien-cong-ty-truong-sinh-tai-duong-tinh-covid-19-da-khoi-benh-a320451.html