Nhật Bản đào tạo chó phát hiện người mắc ung thư sớm


Thứ 2, 19/06/2017 | 03:51


Cùng sự kiện

Tại một thị trấn nhỏ ở Nhật Bản, người ta đang tiến hành đào tạo những con chó có khả năng đánh hơi phát hiện ung thư sớm với tỷ lệ chính xác gần 100%.

Tại một thị trấn nhỏ ở Nhật Bản, người ta đang tiến hành đào tạo những con chó có khả năng đánh hơi phát hiện ung thư sớm với tỷ lệ chính xác gần 100%.

Bee, một chú chó săn giống Labrador, đang được huấn luyện để nhớ mùi tế bào ung thư.

Đối mặt với thách thức của việc cần phải nâng cao sự chính xác trong việc phát hiện bệnh ung thư sớm ở Kaneyama, một thị trấn với 6.000 cư dân ở phía đông bắc Nhật Bản, thị trưởng Hiroshi Suzuki đã tìm tới sự giúp đỡ của những "chuyên viên" chuyên nghiệp.

Ông Suzuki đã tham khảo ý kiến ​​của GS. trường Y học Masao Miyashita, người đã đến thăm thị trấn vào năm ngoái, và nhận được đề nghị tham gia vào một chương trình nghiên cứu, sử dụng chó để đánh hơi và phát hiện người bị mắc bệnh ung thư từ nước tiểu của họ.

Người dân thị trấn Yamagata, nơi có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày khá cao, đã gửi mẫu nước tiểu đông lạnh của họ cho GS. Miyashita, tại Bệnh viện Chiba Hokusoh thuộc trường Y học Nhật Bản ở tỉnh Chiba, phía đông Tokyo.

Sau đó, bệnh viện sẽ sử dụng những mẫu nước tiểu này để huấn luyện những con chó nghiệp vụ đặc biệt.

Một chú chó săn Labrador tên là Marine đang được huấn luyện tại Trung tâm đào tạo chó đánh hơi bệnh ung thư  St. Sugar ở Minamiboso, tỉnh Chiba, Nhật Bản.

Từ những giai đoạn đầu, những con chó đã có thể phát hiện ra bệnh ung thư nhờ các chất mà tế bào ung thư đã thải ra. Giai đoạn này, nếu chỉ khám thông thường, thì y học vẫn chưa thể phát hiện ra người mắc bệnh.

GS. Miyashita cho biết: "Theo nghiên cứu của chúng tôi, cho đến nay, những con chó đã có thể phát hiện được những dấu hiệu của bệnh ung thư với độ chính xác gần 100%."

Theo St Sugar Japan, cơ quan đào tạo này chỉ có 5 con chó đã được đào tạo và đang làm việc để phát hiện bệnh ung thư sớm ở Nhật Bản.

Được biết, chi phí để đào tạo mỗi con chó này vào khoảng 5 triệu yên (45.000 đô la Mỹ) cho mỗi con.

Theo SCMP

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhat-ban-dao-tao-cho-phat-hien-nguoi-mac-ung-thu-som-a193709.html