Nhật Bản viện trợ 440 triệu USD cho châu Á chống khủng bố


Thứ 5, 08/09/2016 | 02:34


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết viện trợ 440 triệu USD để hỗ trợ các quốc gia châu Á tăng cường các biện pháp chống khủng bố.

Ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết viện trợ 440 triệu USD để hỗ trợ các quốc gia châu Á tăng cường các biện pháp chống khủng bố, trong bối cảnh khu vực này đang chứng kiến số các vụ tấn công quy mô lớn tăng mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi ở Hàng Châu, Trung Quốc ngày 4/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda dẫn lời Thủ tướng Abe phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN ở Lào nêu rõ, trong lần đầu tiên Nhật Bản hỗ trợ các nỗ lực chống khủng bố và cực đoan ở châu Á, nước này sẽ triển khai chương trình viện trợ trị giá 45 tỷ yen trong 3 năm tới. Hiện chưa rõ nước châu Á nào sẽ nhận được khoản viện trợ này. Kế hoạch viện trợ sẽ bao gồm những biện pháp như giới thiệu các hệ thống nhận dạng sinh trắc học hàng đầu và trang thiết bị tiên tiến để phát hiện thuốc nổ.

Tuần trước, cảnh sát Philippines cáo buộc các phiến quân liên quan tới nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng là thủ phạm gây ra vụ đánh bom tại thành phố thành phố Davao, miền Nam Philippines, làm 14 người thiệt mạng. Hồi tháng 7, vụ tấn công tại quán cà phê ở thủ đô Dhaka của Bangladesh khiến 22 người thiệt mạng.

Cùng ngày 7/9, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm bên lề các hội nghị cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Viêng Chăn của Lào.

Nhật Bản, Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác đối phó với Triều Tiên

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn nguồn hãng thông tấn Yonhap cho biết, tại cuộc hội đàm, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí tăng cường hợp tác ba bên với Mỹ trong việc đối phó với các hành động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tổng thống Park cho biết, trong bối cảnh việc Triều Tiên đạt được tiến bộ về khả năng hạt nhân và tên lửa đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với cả Hàn Quốc và Nhật Bản, bà hy vọng Hàn Quốc và Nhật Bản có thể hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong việc đối phó với các hành động khiêu khích như vậy của Triều Tiên và trong việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Thủ tướng Abe nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm đối phó với các mối đe dọa quân sự liên tiếp của Triều Tiên. Tại hội đàm, hai lãnh đạo cũng nhất trí nỗ lực phát triển mối quan hệ giữa hai nước, hướng tới tương lai trên cơ sở của đà tích cực được tạo ra từ thỏa thuận đạt được hồi năm ngoái về việc giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui”. Ngoài ra, hai bên ghi nhận bước cải thiện trong quan hệ song phương, đồng thời nhấn mạnh phải tận dụng việc này để thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ vốn vẫn bị căng thẳng bởi các cuộc tranh cãi liên quan đến lịch sử và lãnh thổ. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Park và Thủ tướng Abe.

Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]t8vR3JUNRE[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nhat-ban-vien-tro-440-trieu-usd-cho-chau-a-chong-khung-bo-a146872.html