Nhiều cán bộ “nhờ” dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ


Chủ nhật, 24/01/2021 | 02:35


Trong quá trình thu hồi và bồi thường, hỗ trợ tại dự án nghìn tỷ, nhiều cán bộ đã “nhờ” người dân để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Trong quá trình thu hồi và bồi thường, hỗ trợ tại dự án nghìn tỷ, nhiều cán bộ đã “nhờ” người dân để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Sáng 13/1, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án xây dựng hồ chứa nước Krông Pắk Thượng (tỉnh Đắk Lắk).

Các bị cáo gồm: Đỗ Văn Hưu, SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Thành Nguyên (SN 1983); Lê Sơn (SN 1985), đều nguyên là cán bộ địa chính xã Cư Elang bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài các bị cáo nguyên là cán bộ nói trên, còn có 6 bị cáo là 3 cặp vợ chồng gồm: Y Thoai Byă (SN 1962), H’Blút Niê (SN 1967), Y Wem Byă (SN 1971), H’Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) và H’Nút Byă (SN 1965, cùng trú tại xã Cư Elang.

Sáu bị cáo cùng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, do có hành vi đồng phạm với vai trò giúp sức cho các cán bộ thực hiện hành vi phạm tội. Trong phần thủ tục tại phiên tòa, có tổng cộng 28 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nguyên đơn dân sự vắng mặt.

Xét thấy việc vắng mặt những người này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án nên đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk và luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và sẽ thông báo lại thời gian xét xử sau.

Trước đó, ngày 28/5/2020, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nói trên. Tại đây, luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập đại diện UBND huyện Ea Kar cùng một số cơ quan đơn vị liên quan. Đồng thời đề nghị trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă vì tại phiên tòa bị cáo này có nhiều biểu hiện bất thường như: Không trả lời các câu hỏi, không biết địa chỉ nhà, cười nhiều...

Sau đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ để trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Y Wem Byă tỏ ra sợ sệt, không chịu vào phòng xử án. Lúc này, trợ giúp viên pháp lý phải tới động viên và đưa bị cáo vào phòng xử.

Theo cáo trạng, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt vào năm 2009, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Trong đó, diện tích đất thực hiện điểm tái định cư số 1 thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Trong khoảng thời gian 2016 - 2017, khi biết được chủ trương và thực hiện chủ trương thu hồi và bồi thường, hỗ trợ nên các ông Nghĩa, Sơn, Nguyên đã góp tiền cùng nhau mua đất. Sau đó, các cán bộ này nhờ các hộ đồng bào tại chỗ và đều thuộc diện hộ nghèo nói trên đứng tên trên hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ... dẫn đến gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 4,6 tỷ đồng.

Theo Khánh Ngọc

Bài viết đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số chủ nhật (3)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhieu-can-bo-nho-dan-ngheo-dung-len-tai-du-an-nghin-ty-a353722.html