Hàng loạt đại học Mỹ bỏ bài thi SAT và ACT trong quy trình tuyển sinh


Thứ 4, 09/03/2022 | 11:09


Cùng sự kiện

Một số trường đại học top đầu tại Mỹ đã chuyển SAT và ACT thành bài thi không bắt buộc vĩnh viễn trong quy trình tuyển sinh năm nay.

SAT và ACT đều là hai kỳ thi chuẩn hóa quốc tế dành cho học sinh, sinh viên muốn du học Mỹ từ bậc đại học. Tuy nhiên, theo Inside Highered, do tình hình dịch bệnh nên trong năm 2020, 124.000 thí sinh đã không thể dự thi SAT hay ACT. 

Còn College Board cho biết, năm 2020, trong 2,2 triệu học sinh đăng ký thi SAT I chỉ có 900.000 bài thi diễn ra đúng lịch (thường vào cuối tuần), hàng trăm nghìn bài thi khác phải thực hiện vào ngày trong tuần, còn lại là huỷ do các trung tâm phải đóng cửa trong đại dịch.

Do đó, nhiều trường đại học top đầu như Viện Công nghệ CalTech, Cornell, Stanford, Yale đã quyết định loại bỏ kỳ thi SAT và ACT trong quy trình tuyển sinh năm nay, giúp sinh viên quốc tế có thể theo học tại Mỹ dễ dàng hơn.

nhieu dai hoc my quyet dinh bo sat va act 5
nhieu dai hoc my quyet dinh bo sat va act 4

Danh sách các trường đại học Mỹ bỏ yêu cầu SAT và ACT. Ảnh: Vietnamnet

*Không bắt buộc (Test-Optional): Trường không yêu cầu nộp SAT hoặc ACT và những thí sinh nộp SAT và ACT cũng không có ưu tiên trong xét tuyển.

* Không xét (Test-Blind): Trường không xét điểm ACT và SAT.

* Linh hoạt (Test-Flexible): Ngoài SAT và ACT, Trường cho phép thí sinh nộp chứng chỉ tương đương ví dụ như chứng chỉ Chương trình Tú tài Quốc tế IB. Tuy nhiên, thí sinh phải đáp ứng yêu cầu riêng của trường.

Việc hủy bỏ kỳ thi tạo ra sự bùng nổ số lượng đăng ký vào các trường. Theo dữ liệu thu thập từ 28 viện tại Mỹ của College Dekho, những trường yêu cầu bài test không bắt buộc có nhiều học sinh thi tuyển vào hơn. 

ki thi sat 1

Kỳ thi SAT sẽ có nhiều thay đổi. Ảnh minh họa

Ông Sal Khan, người sáng lập và là giám đốc điều hành của Khan Academy, một công ty giáo dục phi lợi nhuận, cho biết: "Điểm ACT hay SAT không chứng minh được trình độ của bạn. Tôi nghĩ nếu bạn nói chuyện với bất kỳ nhân viên tư vấn tuyển sinh đại học nào, họ cũng sẽ đồng ý với điều đó. (Nhưng) trong một thế giới mà mọi trường học đều có hệ thống chấm điểm riêng thì ít nhất một bài kiểm tra như SAT cũng cho thấy mức độ sẵn sàng vào đại học của học sinh".

SAT từ lâu đã phải đối mặt với những lời chỉ trích xoay quanh vấn đề về tính công bằng. Hay các chi phí liên quan đến việc đăng ký để hạn chế khả năng học sinh làm lại bài kiểm tra để đạt được điểm cao hơn. Và trong khi một số sinh viên có thể mua các khóa học kèm SAT với giá cao để chuẩn bị cho kỳ thi, thì lại có nhiều sinh viên phải tham gia kỳ thi mà không được hướng dẫn ôn tập.

Thậm chí đã có một số tài liệu ghi nhận khá rõ ràng về sự phân biệt chủng tộc thông qua kết quả của các bài kiểm tra, và nhiều người cho rằng điều này sẽ làm gia tăng cách biệt tiếp cận đại học giữa các học sinh.

Theo báo cáo của Viện Brookings, trong năm 2020, ở các lớp học có khoảng 60% học sinh da trắng đạt điểm chuẩn sẵn sàng vào đại học ở môn toán, trong khi có chưa đến 1/4 học sinh là người da đen và 1/3 học sinh gốc Tây Ban Nha hoặc Latinh đạt kết quả này.

Bà Ross Lingle, một cố vấn nghề nghiệp và là giáo viên tại trường trung học Whitefish ở Montana cho biết: "Các trường đại học đang dần tiến hành việc có thêm các bài kiểm tra khác để học sinh có thể lựa chọn”.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhieu-dai-hoc-my-bo-bai-thi-sat-va-act-trong-quy-trinh-tuyen-sinh-a530552.html

 • Top 10 công ty tư vấn du học Mỹ ở HCM

  Top 10 công ty tư vấn du học Mỹ ở HCM

  Nước Mỹ là môi trường học tập lý tưởng của đông đảo học sinh, sinh viên thế giới (trong đó có Việt Nam). Nơi đây hội tụ nhiều ngôi trường đẳng cấp toàn cầu như Princeton University, Massachusetts Institute of Technology (MIT), Harvard University… Các trường học đào tạo theo lộ trình có tính ứng dụng cao trong công việc và đời sống - bám sát tình hình công nghệ, kỹ thuật, kinh tế, xã hội… Du học nước Mỹ cũng đáp ứng nguyện vọng thu nhập cao sau tốt nghiệp.
 • NSND Trung Anh khoe thành tích của con gái: Đi du học Mỹ, được nhận học bổng 5.500 USD mỗi năm

  NSND Trung Anh khoe thành tích của con gái: Đi du học Mỹ, được nhận học bổng 5.500 USD mỗi năm

  Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, NSND Trung Anh đã viết bức thư xúc động gửi con gái Thục Anh sau khi xuất sắc nhận học bổng du học Mỹ.
 • Hiện thực hóa ước mơ du học Mỹ cùng Meritas

  Hiện thực hóa ước mơ du học Mỹ cùng Meritas

  Tập đoàn Giáo dục Quốc tế MERITAS – nơi sở hữu nhiều trường học chất lượng cao tại Mỹ và Thuỵ Sĩ – phối hợp với Trung tâm Tư vấn Du học ILA tổ chức ngày hội thông tin du học “Dẫn lối thành công vào Đại học Mỹ” vào 2 ngày 1/10 và 2/10 tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.