Nhiều doanh nghiệp đình đám dẫn đầu danh sách nợ thuế tại Hà Nội


Thứ 5, 03/11/2022 | 11:20


Cùng sự kiện

Trong số 747 doanh nghiệp vừa bị Cục Thuế Hà Nội "bêu tên" vì nợ thuế, có không ít doanh nghiệp đình đám trên địa bàn TP.

Cục Thuế Hà Nội vừa công khai nợ thuế đối với 747 doanh nghiệp với số nợ khó thu và nợ có khả năng thu tại kỳ khóa sổ tháng 8/2022 là 87,5 tỷ đồng.

nhieu doanh nghiep dinh dam dan dau danh sach no thue tai ha noi dspl
Cục Thuế Hà Nội "bêu tên" loạt doanh nghiệp chây ì nợ thuế. Ảnh minh họa

Trong đó có 645 người nộp thuế nợ thuế, phí công khai lần đầu kỳ khóa sổ 31/08/2022 với số tiền 85,2 tỷ đồng; 2 người nộp thuế nợ nghĩa vụ liên quan đến đất công khai lần đầu kỳ khóa sổ 31/08/2022 với số tiền 182 triệu đồng; 100 người nộp thuế nợ khó thu công khai lần đầu với số tiền 2,1 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tại kỳ khóa sổ 31/8, doanh nghiệp dẫn đầu nợ thuế là Công ty cổ phần Sông Đà 6 với số nợ gần 8,2 tỷ đồng; trong đó, công ty chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 4,4 tỷ đồng, bị phạt hơn 3 tỷ vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế...

Tính đến ngày 26/10, doanh nghiệp này đã nộp vào ngân sách gần 2,7 tỷ đồng; số nợ thuế còn lại tính đến thời điểm này là gần 5,5 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 8/2022, Sông Đà 6 đã bị Cục Thuế Hà Nội áp dụng biện pháp cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với công ty này do có số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế thuế.

Tiếp theo trong danh sách công khai nợ thuế lần này là Công ty Cổ phần Danh Khôi miền Bắc (gần 6,3 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Thương mại UK Việt Nam (4,26 tỷ đồng); Công ty Cổ phần phát triển Anstcom Việt Nam (4 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Công nghệ Mxgroup (3,25 tỷ đồng);...

Thời gian qua, công tác quản lý nợ thuế luôn được Cục thuế TP.Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ.

Vì vậy, đơn vị này luôn chú trọng việc xây dựng phương án xử lý, thu hồi nợ đọng thuế để có giải pháp thu, xử lý nợ hiệu quả, hợp lý; đảm bảo công tác quản lý, cưỡng chế, thu hồi nợ đọng được thực hiện đồng bộ, nhất quán, đáp ứng mục tiêu công bằng xã hội giữa các đối tượng nộp thuế trong việc chấp hành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Cục Thuế TP.Hà Nội phối hợp với chính quyền địa phương, với các sở ban ngành áp dụng biện pháp đôn đốc, cưỡng chế theo quy định đối với các đơn vị nợ nghĩa vụ ngân sách nhà nước. Thường xuyên đăng công khai thông tin nợ thuế theo quy định đối với các đơn vị nợ đọng lớn, chây ỳ trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Cục Thuế TP.Hà Nội sẽ tiếp tục tiến hành nhiều giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng.

Phối hợp với các cơ quan liên quan, đề xuất các cấp có thẩm quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế quyết liệt hơn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp, các chủ đầu tư có nguồn tiền nhưng cố tình chây ỳ, không hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhieu-doanh-nghiep-dinh-dam-dan-dau-danh-sach-no-thue-tai-ha-noi-a556232.html