Nhiều giáo viên Mỹ đối mặt nguy cơ mất việc vì chưa tiêm vaccine phòng COVID-19


Chủ nhật, 28/08/2022 | 20:59


Cùng sự kiện

Nhiều giáo viên tại Mỹ đối mặt nguy cơ bị sa thải, nếu không đưa ra được bằng chứng về việc đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19.

Khoảng 1.300 nhân viên thuộc ngành giáo dục thành phố New York (Mỹ) sắp hết thời gian một năm nghỉ không lương kể từ khi thành phố có nhiệm vụ bao phủ vaccine phòng COVID-19.

Theo thỏa thuận đã ký, các nhân viên phải xuất trình được bằng chứng về việc đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19 vào ngày 5/9, trước khi năm học mới bắt đầu.

"Nếu tuân thủ thỏa thuận, họ sẽ được trở lại trường công tác. Nếu không tuân thủ, những nhân viên này coi như tự nguyện từ chức", các quan chức cho biết.

Tin thế giới - Nhiều giáo viên Mỹ đối mặt nguy cơ mất việc vì chưa tiêm vaccine phòng COVID-19
Vaccine phòng COVID-19. Ảnh minh họa

Một giáo viên làm việc 20 năm tại một trường tiểu học ở Qeens, chưa tiêm phòng, cho biết: “Tôi rất lo lắng. Tôi cầu nguyện sẽ có thay đổi vào phút chót".

Bà nói về quyết định tiêm chủng: “Tôi vẫn còn lưỡng lự. Tôi thực sự không muốn tiêm vaccine, nhưng nếu tôi phải tiêm vì con mình, tôi sẽ tiêm".

Cơ quan quản lý ngành giáo dục cho hay khoảng 1.100 nhân viên chưa tiêm phòng đã bị sa thải. Tuy nhiên, nếu những nhân viên đó cung cấp bằng chứng về việc tiêm chủng đầy đủ, họ sẽ đủ điều kiện để được tuyển dụng lại nhưng không được đảm bảo về vị trí làm việc tương tự.

Tại Mỹ, ngoài giáo dục, ngành dịch vụ tài chính là một trong những lĩnh vực đầu tiên yêu cầu nhân viên phải tiêm vaccine đầy đủ khi trở lại văn phòng. Tháng 6/2021, Ngân hàng Morgan Stanley và nhiều ngân hàng đầu tư lớn khác ở New York đã yêu cầu cả khách hàng lẫn nhân viên phải tiêm vaccine đầy đủ thì mới đến phòng để giao dịch; đổi lại, không có ai cần phải đeo khẩu trang. Sau đó, các công ty công nghệ như Google, Facebook và Netfix cũng ủng hộ biện pháp này.

Tính tới ngày 27/8, chỉ khoảng 50% số người trưởng thành đủ điều kiện tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 (mũi thứ 3) tại Mỹ đã tiêm mũi này và chỉ 34% số người lớn từ 50 tuổi trở lên tiêm mũi nhắc lại thứ hai (mũi thứ 4).

Số liệu công bố ngày 26/8 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết đến thời điểm này, khoảng 77% số người trưởng thành từ 18 tuổi đã tiêm các mũi cơ bản.

Tuy nhiên, 49,9% tổng dân số đủ điều kiện tiêm nhắc lại vẫn chưa được tiêm liều tăng cường. Về tổng thể, hiện có khoảng 262,6 triệu người (hay 79,1% dân số Mỹ) đã tiêm ít nhất liều vaccine COVID-19. Khoảng 223,9 triệu người (tương đương 67,4% dân số) đã hoàn thành các mũi tiêm cơ bản (2 mũi).

CDC Mỹ khuyến cáo hiệu quả của vaccine có thể giảm theo thời gian, nhưng các mũi tăng cường làm gia tăng khả năng bảo vệ cơ thể và ngăn bệnh diễn tiến nặng

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhieu-giao-vien-my-doi-mat-nguy-co-mat-viec-vi-chua-tiem-vaccine-phong-covid-19-a549226.html