Nhiều tân binh mới tham gia ngay sau khi Uber bỏ cuộc


Thứ 3, 03/04/2018 | 07:53


Cùng sự kiện

Thị trường ứng dụng công nghệ gọi xe tại Việt Nam được nhận định sẽ có biến động rất lớn sau sự rút lui của Uber và thêm sự xuất hiện của nhiều tân binh mới tham gia.

Thị trường ứng dụng công nghệ gọi xe tại Việt Nam được nhận định sẽ có biến động rất lớn sau sự rút lui của Uber và thêm sự xuất hiện của nhiều tân binh mới tham gia. 

Thương vụ bán mình cho Grab đánh dấu kết thúc sự hiện diện của Uber ở thị trường Việt Nam cũng như Đông Nam Á. Ứng dụng Uber sẽ chính thức biến mất từ ngày 8/4.

Như vậy, sau gần 4 năm cạnh tranh quyết liệt nhưng không “ăn thua”, Uber đã rời khỏi thị trường và đổi lại sở hữu một lượng cổ phần không đủ chi phối (27,5%) tại Grab.

Một “ông lớn” trong ngành vận tải đó là Công ty cổ phần vận tải hành khách Phương Trang mới đây tuyên bố thay thế Uber khi quyết định đầu tư 100 triệu USD vào Vivu và đổi tên ứng dụng thành VATO.

Ứng dụng mới có tên VATO.

Theo tìm hiểu, điểm đáng chú ý mà ứng dụng gọi xe này có khác biệt so Uber, Grab đó là cho phép người dùng mặc cả với lái xe (giá tối thiểu VATO đưa ra).

Với một số yếu tố cạnh trạnh được cho là dễ chịu đối với cả người dùng và lái xe, VATO hứa hẹn là một đối thủ đáng gờm đối với ông lớn Grab trong cuộc đua giành thị phần. Dự kiến, VATO sẽ được ra mắt ngay trong tháng 4 này.

Một cái tên khác cũng được nhắc tới một cách đầy hứa hẹn đó là DiDi Việt Nam. Từ ứng dụng, người gọi xe sẽ nhìn thấy được vị trí các xe “DiDi Car”, “DiDi Taxi” hoặc “DiDi VIP” trên bản đồ, đặt lộ trình, hồ sơ lái xe, giá cước, chấm điểm lái xe... Ứng dụng này xuất hiện ở Việt Nam cách đây đúng 1 năm và đã thu hút được một lượng người dùng nhất định.

Âm ỉ từ năm ngoái và bắt đầu từ tháng 3/2018, thông tin hãng cung cấp dịch vụ vận chuyển Go-Jek của Indonesia tuyển dụng nhân sự ở Việt Nam, chuẩn bị cho việc thâm nhập thị trường 93 triệu dân, gây xôn xao trong giới công nghệ.

Tại Indonesia, cả Uber và Grab đã và đang phải cạnh tranh khốc liệt với Go-Jek. Hãng này được cho sẽ là một đối thủ cực kỳ đáng gờm đối với Grab sau khi chính thức vào Việt Nam.

Go-Jek được cho sẽ là một đối thủ cực kỳ đáng gờm đối với Grab.

Bên cạnh đó các hãng chuyên về ứng dụng gọi xe, một số hãng taxi như Thành Công, Taxi Group, Ba Sao, Mai Linh, Vinasun… đều có ứng dụng gọi xe.

Nhìn chung ứng dụng gọi xe của các hãng taxi này đều tương đối dễ sử dụng, tiện lợi cho thấy sự nỗ lực của taxi truyền thống trong việc vực dậy và giành lấy thị phần trên thị trường vận tải.

Dự kiến trong thời gian tới sẽ có hàng loạt các hãng taxi công nghệ xuất hiện và chắc chắn rằng sẽ có cả nhiều hãng taxi ở nước ngoài du nhập vào Việt Nam, thị trường được đánh giá sẽ định vị lại, tăng sự cạnh tranh hơn rất nhiều. 

 Kiều Trang (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhieu-tan-binh-moi-tham-gia-ngay-sau-khi-uber-bo-cuoc-a224595.html