Nhiều thí sinh nhận giấy báo trúng tuyển ĐH sớm, bộ GD&ĐT nói gì?


Thứ 7, 02/07/2022 | 07:37


Cùng sự kiện

Với thí sinh đăng ký các phương thức xét tuyển sớm, bà Thủy lưu ý thí sinh phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của bộ GD&ĐT.

Nhiều phụ huynh, học sinh phản ánh đã nhận được thông báo trúng tuyển đại học chính quy năm 2022 theo phương thức xét tuyển học bạ THPT của hàng loạt trường đại học, dù chưa thi tốt nghiệp THPT.

Trả lời báo Thanh Niên, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ GD ĐH, bộ GD&ĐT, cho biết để hỗ trợ thí sinh trong đợt đăng ký xét sớm, bộ GD&ĐT đã yêu cầu các sở GD&ĐT chỉ đạo các trường THPT xác nhận kết quả học tập cho thí sinh.

Theo bà Thủy, năm 2022, trên hệ thống đã hỗ trợ kết quả học tập cấp THPT để các trường có thể tải kết quả của những thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường cùng với thời gian tải kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, lọc ảo. Vì vậy các trường có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển hoặc để đối sánh, rà soát với kết quả mà thí sinh đã nộp cho các trường để xét tuyển sớm.

Một trong những điều chỉnh quan trọng năm nay là bộ GD&ĐT sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển, trong đó có các phương thức xét tuyển sớm. Điều này giúp khắc phục nhược điểm trong những năm trước, do thí sinh xét tuyển và trúng tuyển cùng lúc vào nhiều trường nên tỷ lệ thí sinh ảo rất cao. Theo bà Thủy, giải pháp trên hướng tới sự đảm bảo công bằng với thí sinh, bình đẳng giữa các trường và minh bạch với xã hội. Việc này không làm ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường, bởi các trường vẫn có thể xét tuyển sớm và thông báo danh sách đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) cho thí sinh. Các trường tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển, quyết định điểm trúng tuyển và đưa lên hệ thống để lọc ảo. Thí sinh vẫn có thể xét tuyến và biết được khả năng mình trúng tuyển vào nhiều trường. 

nhieu thi sinh nhan giay bao trung tuyen dh som bo gd dt noi gi
Ảnh minh họa

Với thí sinh đăng ký các phương thức xét tuyển sớm, bà Thủy lưu ý thí sinh phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của bộ GD&ĐT. Trường hợp thí sinh đã được trường thông báo đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) một nguyện vọng nhất định, thí sinh tự quyết định việc đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng khi đăng ký trên hệ thống. Trường hợp không đủ điều kiện trúng tuyển vào một ngành đào tạo theo nguyện vọng, thí sinh vẫn có thể tiếp tục đăng ký ngành đào tạo đó theo phương thức tuyển sinh khác trên hệ thống.

Không được yêu cầu xác nhận nhập học sớm

Theo báo Tuổi Trẻ, trong văn bản hướng dẫn tuyển sinh đại học, bộ GD&ĐT đặc biệt lưu ý các trường thực hiện theo quy định tại điều 18 của quy chế và cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống trước 17h ngày 21/7.

Chỉ xét tuyển sớm với các phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (trong trường hợp phương thức xét tuyển có sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thì thực hiện xét tuyển theo kế hoạch chung).

"Không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ sơ...). Tất cả các thí sinh trúng tuyển sớm phải được đưa lên hệ thống để xử lý nguyện vọng nếu thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển" - đại diện bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhieu-thi-sinh-nhan-giay-bao-trung-tuyen-dh-som-bo-gd-dt-noi-gi-a542903.html