Nhiều tỉnh, thành đồng ý kích hoạt bay nội địa sau giãn cách?


Thứ 3, 05/10/2021 | 14:12


Cùng sự kiện

Nhiều địa phương như TP.HCM, Phú Yên, Điện Biên, Bình Định, Khánh Hòa đã có văn bản chấp thuận mở lại đường bay nội địa.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), đơn vị này mới đây đã nhận được văn bản của 3 địa phương: Bình Định, Phú Yên, Điện Biên về việc đồng ý với đề xuất khai thác trở lại các đường bay nội địa đi/đến từ cảng hàng không của các địa phương này như nội dung đề xuất của cục HKVN.

nhieu dia phuong dong y kich hoat bay noi dia sau gian cach dspl
Nhiều tỉnh, thành phố đồng ý mở lại các chuyến bay nội địa. Ảnh minh họa: TTXVN

Dự kiến, việc khai thác bay nội địa áp dụng từ 5/10 bao gồm các kế hoạch về đường bay, hãng khai thác, tần suất bay.

Tại văn bản góp ý về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay nội địa thường lệ do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoà Bình ký, TP.HCM cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19.

Về tần suất khai thác, UBND TP.HCM đề nghị cục HKVN căn cứ vào hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tài hành khách của bộ GTVT và cấp độ dịch của các địa phương để điều chỉnh trong từng thời kỳ cho phù hợp.

Đối với đường bay TP.HCM - Hà Nội, UBND TP.HCM đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

UBND TP.Hà Nội mới đây cũng có công văn hoả tốc gửi cục Hàng không góp ý kiến về việc mở lại đường bay nội địa đi, đến Hà Nội.

Tại văn bản này, UBND TP.Hà Nội đề nghị cục HKVN báo cáo bộ GTVT về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ đi/đến Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 để lấy ý kiến UBND TP.Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận theo đúng chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Hà Nội đề nghị cục HKVN làm rõ tiêu chí với hành khách đi máy bay, cụ thể là phải thuộc các vùng xanh. Hành khách thuộc các vùng có mức độ dịch ở cấp 3, cấp 4 cần được sự cho phép của chính quyền nơi đi và sự tiếp nhận của chính quyền nơi đến.

Người dân đang ở tại TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An tạm thời chưa di chuyển đến địa phương khác.

Hà Nội cũng đề nghị làm rõ phương án bố trí phương tiện đưa đón hành khách đi/đến sân bay quốc tế Nội Bài với các địa phương có khách đi và đến đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của các địa phương và để đảm bảo hành khách đi sân bay quốc tế Nội Bài được các địa phương tiếp nhận.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhieu-tinh-thanh-dong-y-kich-hoat-bay-noi-dia-sau-gian-cach-a515263.html