Nhiều tỉnh, thành kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16


Thứ 5, 29/07/2021 | 07:52


Cùng sự kiện

Do lo ngại diễn biến dịch bệnh COVID-19 tiếp tục phức tạp, nhiều tỉnh, thành đã đề nghị với Trung ương tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

nhieu tinh thanh kien nghi keo dai thoi gian thuc hien chi thi 16 01
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi giao ban trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố phía nam hôm 28/7. Ảnh: Báo Chính phủ

Chiều 28/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 đã giao ban trực tuyến nhanh với 19 tỉnh, thành phố phía nam sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg (gọi tắt là Chỉ thị 16).

Tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh, thành phố bày tỏ lo ngại diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, ghi nhận thêm các ca nhiễm, một số ổ dịch mới xuất hiện khi tăng cường xét nghiệm, tầm soát trong những ngày qua.

Cùng với đó, các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ đang chịu áp lực rất lớn từ nguy cơ dịch bệnh xâm nhập khi hàng chục nghìn công nhân, học sinh, sinh viên trở về từ vùng dịch.

Vì vậy, nhiều tỉnh đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16, cũng như đề nghị Trung ương hỗ trợ y tế để nâng cao năng lực cách ly, điều trị khi có số lượng lớn người dân từ vùng dịch về quê.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía nam, đặc biệt TP.HCM, đã thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, được người dân rất ủng hộ. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đến ngày hôm nay vẫn còn rất phức tạp.

Đối với TP.hCM, một phần của tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Long An, dịch bệnh đã lây lan rất rộng và rất sâu. Để dập dịch hoàn toàn ở khu vực này, thời gian còn phải kéo dài hơn dự kiến, thậm chí phải tính bằng tháng. Tình hình ở khu vực này khác so với nhiều địa phương cùng thực hiện Chỉ thị 16 và các địa phương khác trên cả nước. Do đó, vừa qua các bộ, ngành, tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã vào làm việc ở đây; đi cơ sở, tìm hiểu, trao đổi và thống nhất với thành phố nhiều giải pháp điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới ở TP.HCM. Những giải pháp này cũng áp dụng cho các vùng lân cận như một phần của tỉnh Long An, Đồng Nai và Bình Dương.

Mục tiêu của cả nước nói chung, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía nam nói riêng là làm sao dịch không lây lan, phải giảm được ca F0. Cùng với mục tiêu giảm ca F0, TP.HCM và một phần của tỉnh Long An, Đồng Nai và Bình Dương còn phải thực hiện mục tiêu cấp thiết nhất trong giai đoạn trước mắt là phải giảm được tỉ lệ tử vong, giảm số lượng bệnh nhân có diễn biến nặng lên.

Phó Thủ tướng nêu ví dụ, những trường hợp F0 không triệu chứng cần được chăm lo tốt cả về sức khỏe và tinh thần để giảm tối đa tỉ lệ trở thành có triệu chứng. Thực tế, có những nơi làm tốt, tỉ lệ này dưới 5% và có những nơi khoảng 20-30%.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương thực hiện đúng phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", "ai ở đâu ở yên đấy", tuyệt đối không tiếp xúc gia đình với gia đình, báo ngay cho chính quyền địa phương những trường hợp ra/vào địa bàn.

"Tình hình càng khó khăn, chúng ta càng phải đồng lòng, cố gắng thực hiện thật nghiêm các quy định của cơ quan chức năng, hướng dẫn của ngành y tế. Giặc COVID-19 đã ở ngay trước cửa, nếu không thực hiện nghiêm, bản thân và những người thân sẽ bị ảnh hưởng. Khi nhiều người bị ảnh hưởng, cả khu phố, phường, quận, tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng, đất nước bị ảnh hưởng", Phó thủ tướng nói và bày tỏ sự chia sẻ với người dân TP.HCM và nhiều nơi đang gặp bất tiện, khó khăn khi phải thực hiện giãn cách xã hội.

Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương trong thời gian giãn cách phải bảo đảm lưu thông, phân phối hàng hóa thiết yếu và có các chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả đến từng người dân.

"Dứt khoát không được để ai thiếu những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống", Phó Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu từng bước tổ chức lại việc lưu thông hàng hóa an toàn, không ách tắc trong một thời gian dài.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đã thống nhất với lãnh đạo TP.HCM về việc tổ chức triển khai và hoàn thiện thật sớm nhiệm vụ này để đảm bảo người dân được quản lý, chăm sóc sức khỏe kịp thời.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nhieu-tinh-thanh-kien-nghi-keo-dai-thoi-gian-thuc-hien-chi-thi-16-a508507.html