Nhiều trường đại học xét tuyển bằng chứng chỉ SAT, ACT


Thứ 4, 24/05/2023 | 08:00


Cùng sự kiện

Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế TP.HCM... công bố phương án tuyển sinh năm 2023, trong đó có nội dung xét tuyển chứng chỉ SAT, ACT.

Tri thức trực tuyến đưa tin, năm 2023, nhiều trường đại học ở Việt Nam tiếp tục tuyển sinh cho các ngành đào tạo bằng nhiều phương thức. Bên cạnh những phương thức quen thuộc như xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đánh giá năng lực, điểm học bạ, điểm IELTS..., nhiều trường tuyển sinh bằng điểm SAT, ACT và A-level.

chung chi sat act duoc nhieu truong dai hoc lua chon de xet tuyen nam 2023
 Việc ưu tiên xét tuyển đối với các thí sinh có chứng chỉ quốc tế như ACT, SAT, EILTS... góp phần trong việc mở rộng đào tạo nguồn nhân lực quốc tế tại Việt Nam.

Theo đó, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, trường áp dụng phương thức xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế. Theo đó, các chứng chỉ có thể sử dụng để xét tuyển bao gồm SAT, ACT, A-Level, AP và IB.

Các đối tượng đủ điều kiện xét tuyển theo phương thức này phải có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt từ 8 trở lên.

Đại học Ngoại thương xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập/chứng chỉ năng lực quốc tế dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên. Phương thức này áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và các chương trình chất lượng cao Ngôn ngữ thương mại.

Thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên có chứng chỉ SAT, ACT hoặc A-level có thể đăng ký xét tuyển theo phương thức này. Thời gian tuyển sinh nhà trường dự kiến là từ 22/5-31/5 và sẽ công bố kết quả trước khi thi tốt nghiệp THPT.

Đại học Kinh tế Quốc dân sử dụng 73% chỉ tiêu để xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường. Trong số đó, 3% chỉ tiêu được dùng để xét tuyển nhóm thí sinh có điểm SAT từ 1200 trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên.

Chứng chỉ phải có thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6/2023. Đối tượng tuyển sinh là những em tốt nghiệp THPT chương trình trong nước hoặc nước ngoài.

Tại Đại học Kinh tế TP.HCM, thời gian đăng ký xét tuyển bằng các chứng chỉ năng lực quốc tế là 15/3-31/5. Mỗi thí sinh có tối đa 2 nguyện vọng.

Đối với thí sinh có quốc tịch Việt Nam, thí sinh cần có một trong những bằng tú tài/chứng chỉ quốc tế sau: IB (26 điểm trở lên), A-level (đạt từ C-A), BTEC (đạt từ C-A). Với thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài, các em cần có SAT mỗi phần 500 điểm trở lên hoặc ACT 20 điểm trở lên.

Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) sử dụng 320 chỉ tiêu để xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ hoặc chứng chỉ năng lực quốc tế.

Theo đó, thí sinh đăng ký xét tuyển bằng điểm SAT phải đạt 1100 điểm trở lên, ACT là 22 điểm trở lên. Với thí sinh có chứng chỉ A-level, trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ văn, các em cần đạt mức điểm mỗi môn thi từ 60 trở lên.

Đại học Tôn Đức Thắng áp dụng phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của trường. Thí sinh tốt nghiệp THPT tại nước ngoài, thí sinh học chương trình quốc tế tại các trường quốc tế ở Việt Nam có thể đăng ký xét tuyển theo phương thức này với điều kiện là phải có chứng chỉ SAT, ACT, A-level hoặc IB.

Nhà trường yêu cầu thí sinh cần có điểm SAT từ 1440/2400 hoặc 960/1600, điểm ACT 21 trở lên, điểm IB từ 24 trở lên hoặc A-level điểm mỗi môn thi trong tổ hợp đạt từ C trở lên.

Các chứng chỉ này phải có giá trị sử dụng tính đến ngày 1/10/2023. Ngoài ra, thí sinh cần nộp thêm chứng nhận tốt nghiệp, công nhận văn bằng tương đương tốt nghiệp THPT của Việt Nam và có IELTS 5.0 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng Anh tương đương. Nếu chưa đạt tiếng Anh đầu vào, thí sinh phải học thêm chương trình dự bị tiếng Anh.

Đại học Mở TP.HCM cũng dùng SAT để tuyển sinh. Nhà trường yêu cầu thí sinh cần có điểm SAT đạt từ 1100 trở lên. Ngoài ra, thí sinh có IB hoặc A-level cũng có thể đăng ký xét tuyển với điều kiện IB từ 26 điểm trở lên, còn 3 môn thi A-level mỗi môn đạt điểm C trở lên.

Được biết, ACT là bài thi chuẩn hóa đầu vào đại học ở Mỹ. Bài thi được đánh giá độc đáo khi có phần thi Khoa học và có thể hiện hệ số điểm STEM trong bảng điểm. 

Trong khi đó, kỳ thi SAT (viết tắt của từ Scholastic Assessment Test hay Scholastic Aptitude Test) là thước đo phổ biến để các đại học tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới phân loại, xét tuyển và xét học bổng cho học sinh.

SAT kiểm tra kỹ năng đọc hiểu, ngôn ngữ và tính toán cần thiết cho việc học tập ở đại học. SAT cũng đánh giá khả năng tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề - các kỹ năng mà học sinh đã được học tại trung học và cần thiết cho những bậc học cao hơn, thông tin trên báo Dân trí.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhieu-truong-dai-hoc-xet-tuyen-bang-chung-chi-sat-act-a576346.html