Nhiều trường ĐH có thể phải điều chỉnh điểm chuẩn đã công bố


Thứ 6, 08/08/2014 | 15:32


(ĐSPL) – Hôm nay, nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn, tuy nhiên cách tính điểm xét tuyển do Bộ GD-ĐT công bố có nhiều thay đổi.

(ĐSPL) – Hôm nay, nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2014, tuy nhiên cách tính điểm xét tuyển đối với trường có môn thi chính và thí sinh có điểm ưu tiên do Bộ GD-ĐT công bố có nhiều thay đổi. Cách tính này có thể làm thay đổi hoàn toàn điểm chuẩn xét tuyển của các trường.

 - Nhiều trường ĐH có thể phải điều chỉnh điểm chuẩn đã công bố

Cách tính mới có thể làm thay đổi điểm chuẩn mà các trường đã công bố. (Ảnh minh họa)

Ngay trong ngày hôm nay, sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, thì nhiều trường đại học lớn như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia, Học viện Quân Y, Đại học Kinh tế quốc dân… đã công bố mức điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2014. Và nhiều trường vẫn áp dụng cách tính điểm chuẩn theo công thức của năm trước.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo sáng nay Bộ GD-ĐT lại thông báo công thức tính điểm xét tuyển hoàn toàn khác.

Đối với các trường ĐH, CĐ đăng ký môn thi chính thì điểm xét tuyển được xác định theo công thức:

[Điểm 2 môn thi + điểm môn thi chính x 2] x 3/4 + điểm ưu tiên (nếu có) x 4/3.

Căn cứ vào mức điểm xét tuyển này sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu.

Theo công thức này, thí sinh có điểm ưu tiên sẽ được lợi thế hơn rất nhiều. Với trường có nhiều thí sinh được ưu tiên đăng ký dự tuyển thì điểm chuẩn xét tuyển nhất định sẽ có sự điều chỉnh.

Theo nguyên tắc, sau khi công bố điểm sàn thì Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn các trường thực hiện cách tính điểm chuẩn. Thế nhưng, ngay trong sáng nay khi điểm sàn vừa được công bố, nhiều trường đã vội vã công bố điểm chuẩn. Trong đó, nhiều trường còn chưa biết đến cách tính mới này.

Từ đó có thể thấy rằng, với những trường có môn thi chính và nhiều thí sinh được ưu tiên nếu như đã công bố điểm chuẩn mà chưa tính theo công thức nói trên, chắc chắn sẽ phải thay đổi kết quả tuyển sinh. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, có đến hơn 230 ngành học xác định môn thi chính. Do vậy, kết quả tuyển sinh sẽ có nhiều thay đổi, thí sinh và phụ huynh cần lưu ý tìm hiểu và chờ đợi thông tin chính xác từ các trường.

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhieu-truong-dh-co-the-phai-dieu-chinh-diem-chuan-da-cong-bo-a45220.html