Nhiều xe Mazda 3 2015 lăn bánh dưới 1 vạn báo lỗi: Nhà phân phối nói gì


Thứ 6, 09/10/2015 | 00:25


(ĐSPL) - Đại diện VinaMazda cho biết, hiện đã thống kê được 44 trường hợp báo lỗi sáng đèn check-engine trên xe Mazda 2015.

(ĐSPL) - Đại diện VinaMazda cho biết, hiện đã thống kê được 44 trường hợp báo lỗi sáng đèn check-engine trên xe Mazda 2015.

Nhiều xe Mazda 3 2015 lăn bánh dưới 1 vạn báo lỗi động cơ

Tin tức trên báo Dân trí, theo danh sách mà thành viên câu lạc bộ Mazda 3 Club - Việt Nam tập hợp được, hiện có tới gần trăm xe Mazda gặp tình trạng nổi đèn báo lỗi động cơ. Hầu hết đây là bản 1.5L sedan và hatchback, trong số này có rất nhiều xe mới chỉ lăn bánh vài nghìn km.

Gặp tình trạng này, chủ xe đưa xe vào xưởng thì được kỹ thuật báo do xăng bẩn và phải làm sạch nhiên liệu. Tuy nhiên tình trạng không được cải thiện.

Có xe bị một lần, xe bị nhiều lần. Có trường hợp xe mua tại đại lý ủy quyền chính hãng của Vinamazda, mới lăn bánh khoảng khoảng 7.000km, nhưng đã 3 lần hiện đèn báo lỗi động cơ.

Thậm chí có trường hợp, xe mới lăn bánh 1.800km cũng đã nổi đèn vàng 3 lần.

Tình trạng này khiến khách hàng rất hoang mang, lo lắng khi di chuyển đường dài vì không biết xe bị lỗi cụ thể ở bộ phận nào.

Khi đem xe vào đại lý chính hãng để yêu cầu khắc phục, có người bị thu phí tiền sửa xe, có người không bị thu. Đáng nói là sau khi đổ dung dịch làm sạch do hãng cung cấp, lỗi vẫn hoàn lỗi.

Hiện tượng này làm những chủ xe chưa bị nổi đèn báo lỗi cũng lo lắng không kém. Số xe Mazda 2015 đang lăn bánh trên đường là khoảng gần 3.000 xe.

Đại diện VinaMazda cho biết, hiện đã thống kê được 44 trường hợp báo lỗi sáng đèn check-engine trên xe Mazda 2015.

Hiện nhận định ban đầu của các kỹ sư của hãng, hiện tượng này là do đầu kim phun nhiên liệu bị nghẹt do muội than hình thành quá nhiều trong quá trình đốt nhiên liệu có lẫn các tạp chất bẩn, dẫn đến tắc nghẽn hoạt động của kim xăng. Chính vì thế, trong quá trình vận hành tỉ lệ hỗn hợp không khí nhiên liệu này không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ khiến đèn cảnh báo check-engine bật sáng để cảnh báo người sử dụng.

Kim phun nhiên liệu bị bẩn trên những chiếc Mazda3 bị sáng đèn check-engine (hình do VinaMazda cung cấp). 

Với số xe Mazda có hiện tượng báo lỗi sáng đèn check-engine hiện tại, đại diện VinaMazda cho biết khách hàng có thể đưa xe đến các xưởng dịch vụ ủy quyền của Mazda Việt Nam để được hỗ trợ miễn phí xử lý vệ sinh kim phun bằng dung dịch làm sạch do Mazda Nhật Bản cung cấp. Và trên thực tế, các mẫu xe có lỗi này đều có một biểu hiện chung là các đầu bugi cũng bị muội than bám vào nhiều.

Một điểm đáng lưu ý đối với các mẫu xe sử dụng loại động cơ sử dụng hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp như chiếc Mazda3 này (sử dụng vòi phun với áp suất cao đưa thẳng xăng vào buồng đốt) sẽ đòi hỏi chất lượng xăng cao hơn, cũng như định kì thay lọc nhiên liệu nhanh hơn so với các loại động cơ sử dụng hệ thống phun nhiên liệu điện tử thông thường (EFI hoặc FI - Electronic Fuel Injection, hay MPI - MultiPoint Injection).

Trả lời câu hỏi liệu đây có phải là một lỗi không phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam hay không? Đại diện VinaMazda cho biết đã báo cáo với tập đoàn và kết luận cuối cùng sẽ đến từ các kỹ sư của Mazda toàn cầu.

Đại diện cho các khách hàng sử dụng Mazda3 có hiện tượng đèn báo Check-engine đã gửi đơn đề nghị đến VinaMazda cũng như Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng với những ý kiến đưa ra khá gay gắt.

Hết thời gian bảo hành, lỗi vẫn được sửa miễn phí

Sốt ruột với hai tháng đợi chờ thông tin từ VinaMazda, các khách hàng sử dụng Mazda3 đã đồng loạt gửi đơn kiến nghị tới nhà phân phối cũng như các cơ quan hữu quan khác.

Trong nội dung lá đơn này, khách hàng Trương Đăng Hải thay mặt những người sử dụng xe Mazda3 All New đề nghị nhà phân phối đưa ra thời hạn cuối cùng về công bố nguyên nhân cũng như hướng khắc phục nguyên nhân đèn báo lỗi động cơ trên chiếc xe; đồng thời yêu cầu nhà phân phối cam kết bảo hành miễn phí khi chưa khắc phục được sự cố lỗi này. Và “nếu không khắc phục được, yêu cầu nhà phân phối phải có phương án đổi xe khác hoặc hoàn tiền cho người sử dụng”.

Liên lạc với đại diện nhà phân phối và lắp ráp chính thức Mazda tại Việt Nam - VinaMazda, chúng tôi đã có thư phản hồi chính thức từ Phó Tổng giám đốc Thaco PC (phụ trách mảng xe du lịch, trong đó có Mazda) ông Trần Vũ Sơn, cho biết hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng của tập đoàn Mazda Nhật Bản.

Đại diện VinaMazda cho Dân trí biết: “Sau khi phối hợp với kỹ sư Nhật Bản thu thập dữ liệu và ghi nhận thực trạng, theo nhận định ban đầu của tập đoàn Mazda thì lỗi hiện đèn Check-engine là do kim phun bị nghẽn, dẫn đến hòa khí nhiên liệu bị nghèo".

Hiện tại, Mazda Nhật Bản vẫn đang trong quá trình tìm hiểu (việc hình thành than bên ngoài và bên trong kim phun) để từ đó có thể kết luận cuối cùng về hiện tượng đèn báo lỗi và đưa ra giải pháp xử lý triệt để. Do đó, VinaMazda tiếp tục khuyến cáo người sử dụng nếu gặp hiện tượng sáng đèn Check-engine, nên mang xe đến các đại lí để được hỗ trợ miễn phí xử lí, vệ sinh kim phun miễn phí.

Ngoài ra, ông Trần Vũ Sơn cho biết, việc những mẫu Mazda3 All-New tại Việt Nam hiện đèn báo check-engine hoàn toàn không liên quan đến lệnh triệu hồi trên những mẫu xe cùng loại tại thị trường Mỹ vừa qua.

Trả lời câu hỏi của Dân trí "Thaco sẽ xử lý như thế nào khi xe hết thời hạn bảo hành mà vẫn báo lỗi?", đại diện truyền thông của tập đoàn Thaco cho biết: kể cả khi những mẫu Mazda3 All-New hết thời gian bảo hành, những lỗi liên quan đến việc hiển thị đèn check-engine lần này cũng sẽ được sửa miễn phí tại tất cả các đại lí chính thức của VinaMazda trên toàn quốc.

PV (Tổng hợp)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nhieu-xe-mazda-3-2015-lan-banh-duoi-1-van-bao-loi-nha-phan-phoi-noi-gi-a114139.html