Nhìn lại cơn địa chấn Minh “sâm”, trùm “xã hội đen” đất Kinh Bắc


Thứ 4, 11/11/2015 | 00:55


(ĐSPL) - Lật lại những hồ sơ liên quan đến ông trùm Minh "sâm" - đối tượng bị cơ quan khởi tố, bắt giam.

(ĐSPL) - Lật lại những hồ sơ liên quan đến ông trùm Minh "sâm" - đối tượng  bị cơ quan khởi tố về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Trùm xã hội đen mang vỏ bọc “doanh nhân tiêu biểu”

Minh "sâm" mang vỏ bọc của một doanh nhân tiêu biểu.

Chiều 13/8/2014, hàng trăm chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp nhóm đối tượng hoạt động theo kiểu “xã hội đen” tại khu vực thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh sau nhiều tháng ròng rã bí mật điều tra. Từ đây chiếc mặt nạ của các doanh nhân từng được vinh danh là “doanh nhân tiêu biểu” đã được lột ra. Và vị Giám đốc “giỏi thương trường, sống vì cộng đồng, chịu chơi” của Công ty TNHH Đại An Nguyễn Ngọc Minh chính là đối tượng cầm đầu. Hàng loạt các đối tượng khác cũng bị cơ quan công an bắt giữ để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cuộc vây ráp, khám xét khẩn cấp được thực hiện trong suốt hơn 7 tiếng đồng hồ với sự tham gia của hàng trăm cảnh sát. Khi đó, nhiều tổ công tác đã đồng loạt ập vào trụ sở chính và văn phòng giao dịch của Công ty TNHH Đại An và Công ty TNHH Thành Hưng (công ty con). Quá trình khám xét 2 công ty trên, cơ quan chức năng thu giữ 1 quả lựu đạn, 1 súng ngắn K54, 1 súng ngắn K59, 2 súng Somblex, 2 súng bắn đạn hoa cải, 7 xe ôtô loại đắt tiền gồm 1 xe Maybach trị giá trên 30 tỷ đồng, 3 xe Lexus, 1 xe Mercedes, 1 xe BMW, 1 xe Toyota Highlander, 2 cây gỗ sưa trị giá hàng chục tỷ đồng, 1 lượng lớn tiền mặt và ngoại tệ, niêm phong các kho gỗ và thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam thời hạn 4 tháng đối với 10 đối tượng. Ngoài Minh “sâm” và Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “sóc”), Giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng; các đối tượng bị khởi tố gồm Trần Thái Sơn (23 tuổi, con rể Minh “sâm”); Nguyễn Thu Hằng (22 tuổi, con gái Minh “sâm”); Phạm Văn Đức (23 tuổi, ở tại Gia Hội, Châu Khê); Võ Quang Khánh (24 tuổi, ở Phù Lưu, Đông Ngàn); Quách Văn Lộc (39 tuổi, con nuôi của Hưng “sóc”, trú tại Phù Khê, Từ Sơn); Nguyễn Tiến Thắng (tức Thắng “mậu”, 54 tuổi, trú tại Đình Bảng, Bắc Ninh); Nguyễn Huy Hoàng (32 tuổi, ở Từ Sơn, Bắc Ninh) và Nguyễn Văn Tùng (48 tuổi, trú tại Võ Cường, TP Bắc Ninh). Các bị can đều bị khởi tố về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Riêng Nguyễn Thành Hưng và con nuôi là Quách Văn Lộc bị khởi tố thêm về hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.
Mảng tối phía sau “ông trùm”

"Bộ đôi" san bằng tất cả Minh "sâm" - Hưng "sóc".

Nhờ những chiêu thức làm ăn mờ ám, liều lĩnh mà  chẳng bao lâu, Công ty TNHH Đại An của Minh “sâm” trở thành một trong những công ty hàng đầu thâu tóm việc kinh doanh buôn bán gỗ ở khu vực Từ Sơn này. Có tiếng tăm, lợi dụng hình ảnh của “điển hình tiên tiến” trong kinh doanh luôn tích cực hoạt động xã hội, Minh “sâm” và Hưng “sóc” đã hình thành băng nhóm hoạt động trong thời gian dài. Nguyễn Ngọc Minh thực chất đã từng có tiền án về các tội giết người và sử dụng vũ khí quân dụng; Nguyễn Thành Hưng từng nhiều lần vào tù ra tội vì trộm cắp tài sản. Với bản chất lưu manh, Minh “sâm” và Hưng “sóc” đã thu nạp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự dưới lớp bình phong “giúp người lầm lỗi hoàn lương”. Cho đến khi Minh “sâm” và đồng bọn bị bắt thì “mảng tối” phía sau hoạt động kinh doanh của “ông trùm” đất gỗ Từ Sơn mới được phơi bày. Theo đánh giá của cơ quan công an, ổ nhóm tội phạm do Minh “sâm” cầm đầu hoạt động hết sức tinh vi. Các đối tượng không chỉ đội lốt doanh nhân kinh doanh gỗ mà còn chui sâu, leo cao đảm nhiệm chức vụ trong bộ máy chính quyền địa phương để tạo thanh thế và thâu tóm quyền lực. Với vở bọc tinh vi và uy thế trong giới xã hội, băng nhóm tội phạm do Minh “sâm” cầm đầu hoạt động trắng trợn ở khu vực chợ gỗ Phù Khê, nơi có diện tích hơn 10.000m2 với hàng trăm gian hàng chuyên kinh doanh gỗ quý. Nhiều lái buôn về đây mua bán, vận chuyển lâm sản đều bị nhóm tay chân của Minh “sâm”, Hưng “sóc” chèn ép, bắt “làm luật”…
Vì sợ uy của hai “ông trùm” nên không có hộ kinh doanh nào dám đứng ra tố cáo hành vi làm ăm phi pháp của hai gã Giám đốc này. Có thể nói thế lực của Minh “sâm” và Hưng “sóc” ở đây đã uy hiếp các hộ kinh doanh khiến ai cũng phải kiêng dè. Ngay khi các “ông trùm” bị bắt nhưng khi được hỏi các hộ kinh doanh trong chợ gỗ vẫn nhiều người không dám nói việc bị cưỡng đoạt tài sản vì sợ bị trả thù. Tuy nhiên, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã nhận được đơn tố cáo của nhiều bị hại. Một số người còn “tố” Minh “sâm” và đồng bọn liên quan đến một số vụ trọng án xảy ra trên địa bàn. Đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết: Có nhiều cá nhân, doanh nghiệp từng bị Minh “sâm” và đồng bọn đe dọa, cường đoạt tài sản đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an. Hầu hết các đơn thư đều tố cáo việc Minh “sâm” và đồng bọn có hành vi cưỡng đoạt tài sản của các lái buôn kinh doanh, vận chuyển gỗ tại chợ gỗ Phù Khê. Trong đó đề cập đến việc, các đối tượng vừa bị bắt giữ có hành vi đe dọa, chèn ép lái xe, thương nhân kinh doanh gỗ.
Đại diện cơ quan công an cho biết, sau khi củng cố chứng cứ về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” của các đối tượng liên quan, cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra, xác minh theo phản ánh của người dân xung quanh việc băng nhóm Minh “sâm”, Hưng “sóc” liên quan đến các vụ án “Cố ý gây thương tích”, “Giết người”. Theo một nguồn tin riêng, vào năm 2013, tại khu vực thị xã Từ Sơn đã xảy ra vụ án mạng. Nạn nhân là một chủ gỗ, còn hung thủ vẫn chưa được làm rõ. Ngoài ra, tài liệu điều tra còn cho thấy, băng nhóm “xã hội đen” do Minh “sâm”, Hưng “sóc” cầm đầu đã ngang nhiên lập trạm cân để “phạt tiền” lái xe chở quá trọng tải. Trước khi bị bắt, các đối tượng cầm đầu còn cắt cử đàn em chốt chặn tại khu vực cầu Tấn Bào để kiểm soát, cưỡng đoạt tài sản của lái xe chở gỗ. Chỉ những phương tiện đã “làm luật” mới được đi vào khu vực làng nghề thủ công mỹ nghệ, còn các xe ôtô lạ sẽ bị ép nộp từ 1,2 đến 3 triệu đồng/xe, tùy theo trọng lượng.
Tình bạn được hình thành từ những lần tù tội
Báo Lao động thông tin, qua tìm hiểu của phóng viên, năm 1973, Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng "sóc") bị TAND quận Hoàn Kiếm - Hà Nội xử 18 tháng tù vì tội trộm cắp tài sản. Hai năm sau khi ra tù, Hưng "sóc" lại sa lưới pháp luật vẫn vì tội trộm cắp tài sản, lần này Hưng bị TAND tỉnh Hà Bắc (cũ) kết án 10 năm tù.
Ra tù lần thứ hai, Nguyễn Thành Hưng lại bị bắt và bị kết án 10 năm tù cũng về tội trộm cắp tài sản. Chính việc "vào tù ra tội" nhiều như cơm bữa với 3 bản án phạt tù kéo dài hơn 20 năm đã khiến Hưng "sóc" trở thành một trong những "Đại bàng" trong các trại giam y đã từng bị kết án.
Trong quãng thời gian Hưng "sóc" ngồi tù thì Minh "sâm" cũng bị tuyên án vì hành vi sử dụng vũ khí quân dụng giết người. Do Minh “sâm” là người cùng quê nên đã được Hưng “sóc” bảo vệ, che chở, giúp đỡ tạo cho chỗ dựa để trở thành một đối tượng có số má trong tù. Cộng với bản lĩnh lì lợm, đồng thời là kẻ có đầu óc nên Minh "sâm" cũng nhưng chóng trở thành đối tượng sừng sỏ trong tù.
Kể từ đó, Hưng “sóc” và Minh “sâm” trở thành đôi bạn thân. Sau khi ra tù, nhớ ơn Hưng “sóc” từng giúp đỡ mình khi còn nằm trong trại, Minh “sâm” đã nhận Hưng “sóc” là anh em kết nghĩa. Sau khi tạo dựng được số mối làm ăn, Minh “sâm” thành lập Cty TNHH Đại An và nhanh chóng phất lên nhờ sự liều lĩnh trong kinh doanh cũng như các hoạt động như băng nhóm xã hội đen. Minh “sâm” đã "dựng" Hưng “sóc” thành GĐ Cty TNHH Thành Hưng Bắc Ninh với vỏ bọc là chuyên sản xuất đồ gỗ mĩ nghệ cao cấp, nhưng thực chất là 1 Cty con của Cty Đại An, hoạt động như kiểu băng nhóm xã hội đen.
Cụ thể, Cty của Hưng “sóc” có nhiều đối tượng lưu manh được tuyển dụng dưới mác là bảo vệ công ty. Hằng ngày, Minh "sâm" và Hưng "sóc" cho đàn em là bảo vệ chợ gỗ đi thu tiền từ các hộ kinh doanh trong chợ, buộc phải chấp hành theo quy định của mình. Ai không thực hiện sẽ bị cấm kinh doanh hoặc bị đánh dằn mặt. Ngoài ra, các xe gỗ từ nơi khác đến chợ gỗ Phù Khê đều bị thu tiền từ hàng trăm nghìn đến cả triệu đồng.
Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”) là Giám đốc Công ty TNHH Đại An được thành lập từ năm 2010 ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh; hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh gỗ cao cấp ở Bắc Ninh và một số tỉnh lân cận. Ngoài sở hữu nhiều xe tải vận chuyển gỗ, tham gia quản lý và cho thuê ki-ốt tại chợ gỗ, Nguyễn Ngọc Minh còn là một võ sư mở võ đường để dạy võ… Qua quá trình tìm hiểu thông tin, phóng viên đã nghe nhiều giai thoại về “ông trùm” đất gỗ Nguyễn Ngọc Minh. Chỉ tay về phía chợ gỗ Phú Khê Thượng, chủ một cơ sở kinh doanh đồ gỗ ở gần cầu Tấn Bào cho biết Minh “sâm” không chỉ là “trùm gỗ” mà còn thâu tóm nhiều bất động sản, đất đai nhất khu vực Từ Sơn. Dưới quyền Minh “sâm” có nhiều đàn em, gồm cả đối tượng xã hội - “Chúng tôi muốn mua gỗ đều phải qua tay ông Minh, nếu không đi đường kiểu gì cũng bị bắt vì không đủ giấy tờ”...
Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh doanh, Nguyễn Ngọc Minh được “tô vẽ” là một doanh nhân vượt khó vươn lên. Câu chuyện còn được dựng lên rằng sau nhiều phen sóng gió thị trường, Công ty TNHH Đại An dưới sự chèo lái của vị Giám đốc tài ba đã trở thành doanh nghiệp số 1 về kinh doanh đồ gỗ cao cấp, và là đối tác hàng đầu cung cấp gỗ nguyên liệu cho toàn bộ khu vực sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ - Phù Khê. Công ty của vị Giám đốc Nguyễn Ngọc Minh nhiều năm được công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen các loại. Năm 2008, Công ty TNHH Đại An đã trúng đấu giá dự án quyền sử dụng đất; tiếp tục bằng quan hệ của mình, Nguyễn Ngọc Minh đã xin cấp thêm đất để thành lập 2 chợ gỗ với hàng trăm gian hàng. Giới doanh nhân tỉnh Bắc Ninh còn “ngưỡng mộ” Minh “sâm” khi vị Giám đốc này đứng ra thi công đường 277 đoạn từ cầu Tấn Bào đến Khu lưu niệm ở xã Phù Khê với tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng. Với tiềm lực kinh tế và uy thế của “ông trùm” đất gỗ, Nguyễn Ngọc Minh đã làm những việc không tưởng như bỏ tiền ra tổ chức thi công công trình theo hình thức BT, rồi đứng ra “tác động” để người dân sớm bàn giao mặt bằng… Cứ vậy, lời đồn về tiếng tăm “ông trùm” Minh “sâm” ngày một vang xa, họ càng “nể” hơn khi thấy Công ty TNHH Đại An luôn đi đầu trong các hoạt động từ thiện nhân đạo như bỏ cả tỷ đồng mỗi năm để thực hiện công tác an sinh xã hội. Người dân địa phương vẫn nhắc đến Minh “sâm” là tay chịu chơi khi sở hữu những chiếc ôtô siêu sang có giá cả triệu USD mỗi chiếc. 
Trước khi bị bắt giữ vì tội danh liên quan đến hoạt động băng nhóm theo kiểu “xã hôi đen” của 2 Giám đốc này thì Minh “sâm” và Nguyễn Thành Hưng (biệt danh Hưng “sóc”) từng được ca ngợi là những tấm gương hoàn lương giúp đời, giúp người. Từ những giang hồ cộm cán khét tiếng một thời, 2 vị Giám đốc này đã trở thành “người hùng” khi làm giàu từ kinh doanh và tạo công ăn việc làm cho nhiều người ở địa phương. Nhắc đến cái tên Minh “sâm”, ai ai cũng không khỏi thán phục về một vị doanh nhân thành đạt ở đất Từ Sơn, một “giang hồ” hoàn lương làm lại cuộc đời.  Vang danh với tên tuổi của một doanh nhân được nhiều người biết đến thì quá khứ bất hảo của Minh “sâm” cũng được truyền tụng. Vào những năm 80 thế kỷ trước, Minh “sâm” từng phạm tội “sử dụng vũ khí quân dụng và giết người” và bị kết án tù. Ngồi tù, Minh “sâm” lúc đó chỉ là hạng “tép riu” nhưng may mắn gặp được Hưng “sóc” và được đàn anh giúp đỡ trong tù. Từ đó Minh “sâm” và Hưng “sóc” trở thành anh em kết nghĩa. Đây cũng là bước khởi đầu cho hai kẻ “giang hồ” bắt tay nhau vào lĩnh vực hoạt động làm ăn phi pháp mới.
Xuân Tùng (Tổng hợp)
[mecloud]UMViUJOGyp[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhin-lai-con-dia-chan-minh-sam-trum-xa-hoi-den-dat-kinh-bac-a118646.html